ภาษา:ภาษาไทย

กาสะลองส่องจีน ตอน 65 : วิธีรับมือกับนักท่องเที่ยวจีน

2016-10-21 17:05:18 CRI

กาสะลองส่องจีน ตอน 65 : วิธีรับมือกับนักท่องเที่ยวจีน

สัปดาห์ทองวันชาติจีนปีนี้ บ้านเราคงเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวกันถ้วนทั่วทุกหัวระแหง ตัวผมเองก็ได้เดินทางกลับไปพักผ่อนที่บ้านเกิดจังหวัดเชียงใหม่ช่วงนี้ด้วยเช่นเดียวกัน และก็ได้ถือโอกาสนี้สังเกตพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเรียกได้ว่า “เจอเข้าจัง ๆ เลย” ก็ว่าได้

ผมเดินทางกลับถึงเชียงใหม่ในช่วงค่ำของวันเสาร์ที่ 24 กันยายน และนัดกับคุณแม่ว่าจะไปถนนคนเดินกันวันอาทิตย์เพื่อหาซื้อของฝากให้พี่ ๆ ที่ทำงาน จนย่ำค่ำของวันถัดมา ด้วยไม่อยากให้ท่านขับรถเวลากลางคืน บวกกับทีจอดรถสำหรับรถยนต์ที่ก็คงจะหาได้ยากยิ่ง จึงอาสาพาแม่ซ้อนมอเตอร์ไซค์แว๊นกันไปถึงประตูท่าแพ อิทธิพลของปลายเดือน และช่วงที่ไปยังไม่เข้าวันหยุดยาววันชาติจีน ทำให้ผู้คนดูบางตาพอสมควร อาจจะไม่ถูกใจคนทำมาค้าขายแต่ผมกลับได้ใจผมเต็ม ๆ เพราะรู้สึกตัวเองมีอิสระในการแกว่งไม้แกว่งมือ มีเสรีภาพในการหายใจไม่ใช่เอาแต่เดินไหลไปตามผู้คน เห็นได้ชัดว่าการกลับมาครั้งนี้มีระบบระเบียบมากขึ้นกว่าหลายปีก่อนนัก เสียงตามสายจากต้นทางที่มีมันทั้ง 3 ภาษา การแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้าที่เหมือน ๆ กันจนทำให้มิจฉาชีพยากจะสวมรอย จุดทิ้งขยะที่เพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดว่าหากทางการท้องถิ่นร่วมมือร่วมใจกับผู้ประกอบการเข้าจริง ๆ ไม่ว่าจะที่หนตำบลไหนก็น่าอยู่ได้ทั้งนั้น

ครั้นได้เวลากลับ ผมก็ขับมอเตอร์ไซค์พาแม่ออกจากที่จอดใกล้ ๆ วัดเจดีย์หลวง เราพูดกันว่าจะไปนั่งหาอะไรทานเพิ่มที่หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพราะเท่าที่ขนใส่ท้องไปเมื่อครู่ดูไม่ค่อยจะอิ่ม ผมบิดรถด้วยความเร็วแบบเต่ายังเหลียวหลัง ชั่วพริบตาเดียวนั้นเอง ก็มีชายวัยรุ่นเดินพุ่งจะข้ามถนน ผมหักหลบทันทีจนรถเสียหลักล้มลง เมื่อเรียกสติกลับมาได้ก็เริ่มหันหลังกลับไปดูแม่ว่าเจ็บตรงไหนหรือเปล่า ดีที่มีเพียงรอยถลอกเล็กน้อย แต่ผมนี่สิไหลเจิ่งนองซีกขวาทั้งแขนขา ผมเอี้ยวตัวกลับไปมองชายคนนั้นอีกครั้งแล้วก็รู้ทันทีจากสีหน้าท่าทางที่ยังเก้ ๆ กัง ๆ ว่าไม่ใช่คนไทยแน่ ๆ จึงถามเขาเป็นภาษาเขาว่าคุณใช่คนจีนใช่ไหม ยังไม่ทันจะได้คำตอบ พรรคพวกซึ่งเข้าใจว่าคงเป็นสาวเจ้าคนรักและเพื่อนอีก 2 คนก็เดินข้ามถนนมาคุยกับหนุ่มรายนั้นว่าเกิดอะไรขึ้นเป็นภาษาจีน ซึ่งผมก็ได้คำตอบในเวลานั้นเองแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:42:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 09:42:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 09:42:48

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:42:48

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:42:48

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน