ภาษา:ภาษาไทย

กาสะลองส่องจีนตอน 66 : ทางเลือกสำหรับการรักษาโรคไขมันในเส้นเลือด

2016-10-28 17:19:29 CRI

กาสะลองส่องจีนตอน 66 : ทางเลือกสำหรับการรักษาโรคไขมันในเส้นเลือด

แต่ละคนมักจะมีเรื่องให้กังวลใจไม่เหมือนกัน แต่ผมเชื่อว่าเรื่องสุขภาพของคนที่เรารัก เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องกังวลใจ ช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาผมได้รับข่าวไม่ค่อยจะดีนักเกี่ยวกับสุขภาพของแม่ ถ้าจำไม่ผิดปลายปีก่อน วันที่ผมกำลังจะกลับไปรับท่านที่ไทยเพื่อพาไปเที่ยวต่างประเทศ ท่านโทรมาด้วยเสียงสะอื้นบอกว่าหมอไม่ให้ไป ๆ ใจของคนเป็นลูกแทบอยากจะเหาะไปหาที่โรงพยาบาลเวลานั้นเสียให้ได้ หมอบอกว่าแม่มีระดับไขมันในเส้นเลือดสูงเกินค่าปกติ ต้องได้รับการรักษาเร่งด่วน

กว่า 10 เดือนที่แม่โดนจัดยาชุดใหญ่ ทว่าผลข้างเคียงของยาทำให้แม่รู้สึกปวดกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยเป็นประจำ ท่านต้องนอนพักช่วงบ่าย ๆ อยู่เสมอ ยังไม่รวมกับอาการบวมที่เพิ่มขึ้นทั้ง ๆ ที่ความอยากอาหารลดลง เพื่อนสนิทสมัยมัธยมที่ตอนนี้ก็กลายมาเป็นคุณหมอตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่กลายมาเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวของผม ซึงนั่นก็พอจะทำให้ใจคลายกังวลลงไปบ้าง

กระทั่งเร็ว ๆ นี้ ผมได้มีโอกาสกลับบ้านครับ แน่นอนว่าด้วยความเป็นห่วงเรื่องนี้เป็นหลักก็หาซื้อสารพัดยาสมุนไพรจีนที่ใคร ๆ ต่างก็ว่าดี ช่วยเรื่องเลือด เรื่องลม อ่านถึงตรงนี้อย่าเพิ่งใส่ไคล้ว่าทำไมปักใจเชื่อคนง่ายนะครับ แม่ผมทั้งคน ผมก็สืบหมดว่าที่แนะ ๆ กันนี่ดีจริงหรือเปล่า มีหลักฐานวิทยาศาสตร์อะไรยืนยันรับรองไหม ผมเจอบทความหลายชิ้นทั้งที่เป็นภาษาไทยและจีนพูดถึงการตุ๋น “พุทรา เห็ดหูหนู และขิงแก่” ดื่มเป็นประจำทุกวัน ว่ามีสรรพคุณช่วยเรื่องไขมันในเส้นเลือด เมื่อพินิจดูแล้วว่าทั้ง 3 อย่างต่างก็เป็นของที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย (หากทานในปริมาณที่เหมาะสมนะครับ เพราะอย่างพุทราก็มีน้ำตาลไม่น้อย) ก็เลยซื้อพุทราจีนและเห็ดหูหนูจากแหล่งเพาะปลูกที่ขึ้นชื่อว่าคุณภาพดีที่สุดของประเทศกลับไปแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:56:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2017 18:56:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 27 2017 18:56:23

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:56:23

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:56:23

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน