ภาษา:ภาษาไทย

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ ไท่หูไลท์(Sunway-TaihuLight) กับการพัฒนา CPUของจีน -2

2016-08-17 12:51:46 CRIซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ ไท่หูไลท์(Sunway-TaihuLight) กับการพัฒนา CPUของจีน -2

นายหวัง หลานหนิง ศาสตราจารย์สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ด้านการเปลี่ยนแปลงทั่วโลกกับระบบโลกมหาวิทยาลัยครูแห่งปักกิ่งกล่าวว่า เหตุที่นักพยากรณ์อากาศปัจจุบัน สามารถพยากรณ์อากาศให้ถูกต้องมากขึ้น ที่สำคัญก็เพราะมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์มากขึ้นทุกที ก่อนหน้านี้ คณะสังเกตการเคลื่อนไหวของเมฆต้องปฏิบัติตามละติจูดและลองจิจูด หลังจากมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์แล้วจะสามารถสังเกตและจำลองการเคลื่อนไหวของเมฆอย่างถูกต้อง เมื่อปี 2011 ทีมสังเกตการณ์ของเขาได้จำลองการเคลื่อนไหวของเมฆที่มีขนาดถึงแสนตารางกีโลเมตรโดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์เทียนเหอ-1  ต่อมา กลุ่มของเขาได้จำลองการเคลื่อนไหวของเมฆที่มีขนาดถึง10,000 กิโลเมตร  และปีนี้ พวกเขาได้บรรลุเป้าหมายการจำลองการเคลื่อนไหวของเมฆที่มีขนาดเป็น 9 กิโลเมตรที่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ ไท่หูไลท์ เขาพูดว่า ถ้าสามารถจะติดตามการเคลื่อนไหวของเมฆทุกก้อน จะสามารถพยากรณ์อากาศอย่างถูกต้อง แน่นอน ต้องใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถในการคำนวณสูงขึ้นมาสนับสนุน

รองศาสตราจารย์หวัง เสี่ยวเหมิงมหาวิทยาลัยชิงหวากล่าวว่า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ยังสามารถขยายบทบาทเพื่อช่วยเหลือรัฐบาลในการบำบัดมลพิษได้ เขาเล่าว่า จะใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์มาจำลองการแพร่หลายของมลพิษ มาคำนวณบริเวณแพร่หลายและความเข้มข้นของมลพิษในช่วงระยะหนึ่ง แล้วมาพยากรณ์คุณภาพอากาศในอนาคตอย่างถูกต้อง และดำเนินการชี้นำงานบำบัดมลพิษแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:42:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 09:42:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 09:42:41

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:42:41

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:42:41

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน