ภาษา:ภาษาไทย

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ ไท่หูไลท์(Sunway-TaihuLight) กับการพัฒนา CPUของจีน -2

2016-08-17 12:51:46 CRIซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ ไท่หูไลท์(Sunway-TaihuLight) กับการพัฒนา CPUของจีน -2

นายหวัง หลานหนิง ศาสตราจารย์สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ด้านการเปลี่ยนแปลงทั่วโลกกับระบบโลกมหาวิทยาลัยครูแห่งปักกิ่งกล่าวว่า เหตุที่นักพยากรณ์อากาศปัจจุบัน สามารถพยากรณ์อากาศให้ถูกต้องมากขึ้น ที่สำคัญก็เพราะมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์มากขึ้นทุกที ก่อนหน้านี้ คณะสังเกตการเคลื่อนไหวของเมฆต้องปฏิบัติตามละติจูดและลองจิจูด หลังจากมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์แล้วจะสามารถสังเกตและจำลองการเคลื่อนไหวของเมฆอย่างถูกต้อง เมื่อปี 2011 ทีมสังเกตการณ์ของเขาได้จำลองการเคลื่อนไหวของเมฆที่มีขนาดถึงแสนตารางกีโลเมตรโดยซูเปอร์คอมพิวเตอร์เทียนเหอ-1  ต่อมา กลุ่มของเขาได้จำลองการเคลื่อนไหวของเมฆที่มีขนาดถึง10,000 กิโลเมตร  และปีนี้ พวกเขาได้บรรลุเป้าหมายการจำลองการเคลื่อนไหวของเมฆที่มีขนาดเป็น 9 กิโลเมตรที่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ ไท่หูไลท์ เขาพูดว่า ถ้าสามารถจะติดตามการเคลื่อนไหวของเมฆทุกก้อน จะสามารถพยากรณ์อากาศอย่างถูกต้อง แน่นอน ต้องใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถในการคำนวณสูงขึ้นมาสนับสนุน

รองศาสตราจารย์หวัง เสี่ยวเหมิงมหาวิทยาลัยชิงหวากล่าวว่า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ยังสามารถขยายบทบาทเพื่อช่วยเหลือรัฐบาลในการบำบัดมลพิษได้ เขาเล่าว่า จะใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์มาจำลองการแพร่หลายของมลพิษ มาคำนวณบริเวณแพร่หลายและความเข้มข้นของมลพิษในช่วงระยะหนึ่ง แล้วมาพยากรณ์คุณภาพอากาศในอนาคตอย่างถูกต้อง และดำเนินการชี้นำงานบำบัดมลพิษแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:17:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:17:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:17:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:17:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 22 2018 10:17:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน