ภาษา:ภาษาไทย

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ ไท่หูไลท์(Sunway-TaihuLight) กับการพัฒนา CPUของจีน -4

2016-08-18 15:41:08 CRI


ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ ไท่หูไลท์(Sunway-TaihuLight) กับการพัฒนา CPUของจีน -4

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ ไท่หูไลท์ใช้ซีพียูที่ออกแบบและวิจัยของจีนเอง ซันเวย์หมายเลข 26010 ทั้งหมด 40,960 อัน และเร็วกว่าตัวที่เร็วที่สุดในโลกเทียนเหอ-2 ประมาณ 3 เท่าตัว แต่การใช้พลังงานกลับลดน้อยลง การใช้พลังงานของซันเวย์ ไท่หูไลท์เป็น 15.37 MW แต่เทียนเหอ-2 เป็น 17.8 MW ซึ่งหมายว่า แม้เพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้น แต่การใช้พลังงานกลับลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งมีความหมายสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่า เหตุที่ซันเวย์ 26010 มีความสามารถสูงขนาดนี้ ที่สำคัญก็เนื่องจากชิพซันเวย์ได้ใช้โครงสร้างแบบ Alpha ซึ่งไม่เหมือนกับโครงสร้างที่ใช้ในตลาดปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนใช้โครงสร้าง แบบ X86、ARM、MIPS、Power เป็นต้น  จริงๆเป็นของกลุ่ม RISC ซึ่งมีขึ้นเมื่อทศวรรษปี 1990 เนื่องจากการออกแบบมีลักษณะที่ก้าวหน้าสำหรับสมัยนั้น  จึงเป็นที่แพร่หลาย เป็นสิทธิบัตรของบริษัท DEC แล้วบริษัทนี้ถูกขายให้บริษัท HP ในที่สุด แต่เนื่องจากประสบความล้มเหลวในตลาด จึงหยุดบุกเบิกพัฒนาชิพ Alpha เมื่อปี 2004 ในช่วงเวลานั้น จีนยังเป็นประเทศที่ไม่มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในการวิจัยพัฒนาชิพขึ้นมาเอง และเป็นประเทศที่ไม่ค่อยร่ำรวย แต่เนื่องจากมีความมุ่งมั่นที่จะก้าวหน้า จึงได้ซื้อเทคโนโลย Alpha ทั้งหมด เพื่อ เตรียมการพัฒนาชิพที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเอง หลังจากได้ซื้อสิทธิบัตรทั้งหมดเป็นต้นมา จีนได้ดำเนินการบุกเบิกพัฒนาต่อไปบนพื้นฐานในอดีต  และดำเนินการออกแบบใหม่เพื่อกระตุ้นความเร็วให้สูงขึ้น โดยผ่านการวิจัยและพัฒนาเป็นเวลาหลายปี เมื่อปี 2008 จีนได้วิจัยและผลิตชิพซีพียูซันเวย์ 1600 ซึ่งเป็นซีพียูที่สามารถคำนวณอย่างคู่ขนานกัน มีแกนการคำนวณสูงถึง 16 อัน  ได้ทำลายการปิดล้อมด้านเทคโนโลยีระดับสูงของสหรัฐที่มีต่อจีน และทำให้จีนกุมเทคโนโลยีหลักในการวิจัยและผลิตชิพสำคัญในคอมพิวเตอร์ด้วยแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 30 2017 07:08:45

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 30 2017 07:08:45

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 30 2017 07:08:45

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 30 2017 07:08:45

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 30 2017 07:08:45

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน