ภาษา:ภาษาไทย

การย้ายถิ่นตามแผนพัฒนาเมือง (2)

2016-08-24 14:28:27 CRI

การย้ายถิ่นตามแผนพัฒนาเมือง (2)

เมืองใหญ่พิเศษอย่างปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้และกว่างโจว นอกจากความขัดแย้งระหว่างความต้องการทรัพยากรมนุษย์กับการต้องเคลื่อนย้ายประชากรออกไปตามแผนพัฒนาเมือง เมืองใหญ่เหล่านี้ยังต้องเผชิญกับปัญหาที่คนกับสำมะโนครัวอยู่คนละที่และมีคนจำนวนมากไม่ยอมย้ายถิ่น เนื่องจากทรัพยากรที่ดีด้านการศึกษาและการรักษาพยาบาลส่วนใหญ่อยู่ในตัวเมือง จึงมีผู้คนจำนวนไม่น้อยลงทะเบียนสำมะโนครัวในเขตกลางเมือง แต่ตัวเองอาศัยอยู่คนละที่ ซึ่งสร้างความลำบากแก่การบริหารประชากร

       สถิติจากเขตตงเฉิงกับเขตซีเฉิงกรุงปักกิ่งระบุว่า ผู้ถือสำมะโนครัวในสองเขตนี้มีมากกว่าประชากรประจำสองเขตดังกล่าวประมาณ 2 แสนคน ศาสตราจารย์วาง ยู่ว์ข่ายสถาบันการบริหารกิจการของรัฐกล่าวว่า การที่คนกับสำมะโนครัวอยู่คนละที่นั้นเป็นปัญหาสำคัญของปักกิ่ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่ครอบครัวที่มีฐานะดีหรือมีรายได้สูง ในจำนวนนี้ บางคนอาศัยอยู่ในต่างประเทศเป็นประจำ บางคนทำงานหรือทำธุรกิจในต่างถิ่น และมีบ้านอยู่ในหลายที่ แต่สำมะโนครัวยังอยู่ในตัวเมืองปักกิ่ง

       แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน เนื่องจากทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในเมืองไม่สามารถสนองความต้องการของประชากรที่มีมากเกินควร เมืองใหญ่พิเศษต่างๆจึงต้องปฏิบัติตามนโยบายการเคลื่อนย้ายประชากรอย่างเหมาะสม ขณะที่รักษาความสมดุลระหว่างการพัฒนากับจำนวนประชากร นายอิ่น เต๋อถิ่ง รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยประชากรกรุงปักกิ่งชี้ให้เห็นว่า การเคลื่อนย้ายประชากรไม่ควรทำลายกำลังในการพัฒนาของเมือง ไม่ควรมองข้ามความต้องการกำลังคนของกิจการจำนวนหนึ่งแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:19:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 14:19:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 14:19:43

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:19:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 14:19:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน