ภาษา:ภาษาไทย

คนไทยที่ดังจากรายการโทรทัศน์จีน-หนุ่มหล่อเสียงดี “พลัง จักรวาลศิลป์”(1)

2016-08-31 09:35:44 CRI

คนไทยที่ดังจากรายการโทรทัศน์จีน-หนุ่มหล่อเสียงดี “พลัง จักรวาลศิลป์”(1)

นอกจากหันปิงและอิ๊งค์-วนัฏษยาแล้ว คนไทยที่มีชื่อเสียงจากรายการโทรทัศน์จีนอีกคนหนึ่งเป็นหนุ่มไทยรูปหล่อเสียงดีที่ชื่อว่า นายพลัง จักรวาลศิลป์ (帕朗·嘉克万心)พลังเป็นหนุ่มตลกขี้เล่น ร้องเพลงเพราะและพูดจีนสำเนียงดีมาก บางครั้งเขาแสดงออกแบบชนิสัยน่ารัก บางครั้งมาในแบบหล่อเข้ม ทำให้ผู้ชมจีนประทับใจและอยากรู้จักหนุ่มไทยคนนี้มากขึ้น

พลังเกิดที่กรุงเทพฯ ค.ศ. 1989 หลังจบประถม เพื่อสานฝันดนตรีของคุณพ่อ พลังจึงเดินทางมาเรียนที่จีนเมื่ออายุเพียง 14 ปี เขาบอกว่า คุณพ่อชอบวัฒนธรรมจีนมาก โดยเฉพาะดนตรีของจีน คุณพ่อจึงตัดสินใจส่งพลังเรียนดนตรีที่จีน โดยเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมในสังกัดวิทยาลัยดนตรีกลางจีนและสอบเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยดนตรีกลางของจีนในปี 2007

คนไทยที่ดังจากรายการโทรทัศน์จีน-หนุ่มหล่อเสียงดี “พลัง จักรวาลศิลป์”(1)

พลังเหมือนกับชาวต่างชาติคนอื่นๆ ที่มาศึกษาต่อในจีน ที่ต้องเรียนภาษาก่อน เมื่อคนไทยเพิ่งเรียนภาษาจีน จะพูดติดสำเนียงไทยมาก ซึ่งกลายเป็นปัญหาหนักอกที่สุดในช่วง 3 ปีแรกของพลัง เพราะคนจีนส่วนใหญ่ฟังเขาพูดแล้วรู้สึกแปลกๆ บางคนยังหัวเราะ เนื่องจากคนจีนส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคยกับภาษาจีนสำเนียงไทย ที่พูดจาค่อนข้างอ่อนโยน เมื่อผู้ชายพูดภาษาจีนด้วยสำเนียงไทยจะยิ่งทำให้คนจีนรู้สึกว่าเหมือนผู้หญิงมาก ซึ่งคนจีนจะไม่เข้าใจว่าเป็นปัญหาจากพื้นฐานของภาษาแม่ มักจะรู้สึกว่าเป็นปัญหาของคนพูด เรื่องนี้ทำให้พลังกลุ้มใจมาก แต่ความลำบากเหล่านี้ไม่ได้ทำให้พลังยอมแพ้ เขาพยายามปรับตัวให้สอดคล้องเข้ากับสภาพแวดล้อม พยายามคบเพื่อนคนจีน จนได้คบเพื่อนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนหลายคน ทำให้สำเนียงของพลังกลายเป็นสำเนียงท้องถิ่นของจีน แม้ว่าพูดไม่เหมือนผู้หญิงแล้วแต่ก็ยังไม่ใช่ภาษาจีนกลาง ต่อมาพลังจึงได้พบครูภาษาจีนคนแรก ซึ่งเป็นครูสอนบทสนทนาในการแสดงละคร ครูคนนี้ช่วยแก้ไขปัญหาการออกเสียงทุกคำของพลัง และพลังเองก็เรียนรู้เร็วกว่าเพื่อนๆ ทำให้ภาษาจีนกลางของเขาดีขึ้นอย่างมาก ต่อมา ในช่วงเรียนที่วิทยาลัยดนตรีกลางจีน พลังได้โอกาสร่วมแสดงละครบนเวที จึงต้องพูดทุกคำให้ชัดเจนมาก เขาพยายามฝึกซ้อมอย่างตั้งใจ ตั้งแต่นั้นมา พลังจึงพูดภาษาจีนกลางได้คล่องและชัดเจนเหมือนคนจีนแล้ว เขาบอกว่า ปัจจุบัน ไม่มีใครเชื่อว่าเขาเป็นคนไทยแล้ว ทีแรก เขายังพยายามอธิบายให้ฟัง พูดภาษาไทยและให้พวกเขาดูพาสปอร์ต แต่ตอนนี้เขาก็ไม่เถียงแล้ว เพราะอยู่ในจีนมากว่า 10 ปี เขารู้สึกว่าตนเองเป็นคนจีนคนหนึ่งเช่นกันแล้ว

ชาวจีนทั่วประเทศรู้จักหนุ่มไทยคนนี้จากรายการ “You Are the One” (非诚勿扰) ของสถานีโทรทัศน์มณฑลเจียงซู ซึ่งเป็นรายการหาคู่ชื่อดังของจีน โดยพลังแนะนำตัวด้วยภาษาจีนสำเนียงไทยก่อน สาวๆ จึงรู้สึกว่า เขาพูดจาเหมือนผู้หญิง ต่อมาจึงพูดด้วยสำเนียงปักกิ่ง ซึ่งชัดเจนไม่เหมือนชาวต่างชาติทั่วไป ทำให้ทุกคนตกใจและชื่นชม รายการนี้ทำให้ผู้ชมประทับใจเขาอย่างมาก
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 04:58:07

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 04:58:07

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 04:58:07

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 04:58:07

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 04:58:07

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน