ภาษา:ภาษาไทย

คนไทยที่ดังจากรายการโทรทัศน์จีน-หนุ่มหล่อเสียงดี “พลัง จักรวาลศิลป์”(1)

2016-08-31 09:35:44 CRI

คนไทยที่ดังจากรายการโทรทัศน์จีน-หนุ่มหล่อเสียงดี “พลัง จักรวาลศิลป์”(1)

นอกจากหันปิงและอิ๊งค์-วนัฏษยาแล้ว คนไทยที่มีชื่อเสียงจากรายการโทรทัศน์จีนอีกคนหนึ่งเป็นหนุ่มไทยรูปหล่อเสียงดีที่ชื่อว่า นายพลัง จักรวาลศิลป์ (帕朗·嘉克万心)พลังเป็นหนุ่มตลกขี้เล่น ร้องเพลงเพราะและพูดจีนสำเนียงดีมาก บางครั้งเขาแสดงออกแบบชนิสัยน่ารัก บางครั้งมาในแบบหล่อเข้ม ทำให้ผู้ชมจีนประทับใจและอยากรู้จักหนุ่มไทยคนนี้มากขึ้น

พลังเกิดที่กรุงเทพฯ ค.ศ. 1989 หลังจบประถม เพื่อสานฝันดนตรีของคุณพ่อ พลังจึงเดินทางมาเรียนที่จีนเมื่ออายุเพียง 14 ปี เขาบอกว่า คุณพ่อชอบวัฒนธรรมจีนมาก โดยเฉพาะดนตรีของจีน คุณพ่อจึงตัดสินใจส่งพลังเรียนดนตรีที่จีน โดยเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมในสังกัดวิทยาลัยดนตรีกลางจีนและสอบเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยดนตรีกลางของจีนในปี 2007

คนไทยที่ดังจากรายการโทรทัศน์จีน-หนุ่มหล่อเสียงดี “พลัง จักรวาลศิลป์”(1)

พลังเหมือนกับชาวต่างชาติคนอื่นๆ ที่มาศึกษาต่อในจีน ที่ต้องเรียนภาษาก่อน เมื่อคนไทยเพิ่งเรียนภาษาจีน จะพูดติดสำเนียงไทยมาก ซึ่งกลายเป็นปัญหาหนักอกที่สุดในช่วง 3 ปีแรกของพลัง เพราะคนจีนส่วนใหญ่ฟังเขาพูดแล้วรู้สึกแปลกๆ บางคนยังหัวเราะ เนื่องจากคนจีนส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคยกับภาษาจีนสำเนียงไทย ที่พูดจาค่อนข้างอ่อนโยน เมื่อผู้ชายพูดภาษาจีนด้วยสำเนียงไทยจะยิ่งทำให้คนจีนรู้สึกว่าเหมือนผู้หญิงมาก ซึ่งคนจีนจะไม่เข้าใจว่าเป็นปัญหาจากพื้นฐานของภาษาแม่ มักจะรู้สึกว่าเป็นปัญหาของคนพูด เรื่องนี้ทำให้พลังกลุ้มใจมาก แต่ความลำบากเหล่านี้ไม่ได้ทำให้พลังยอมแพ้ เขาพยายามปรับตัวให้สอดคล้องเข้ากับสภาพแวดล้อม พยายามคบเพื่อนคนจีน จนได้คบเพื่อนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนหลายคน ทำให้สำเนียงของพลังกลายเป็นสำเนียงท้องถิ่นของจีน แม้ว่าพูดไม่เหมือนผู้หญิงแล้วแต่ก็ยังไม่ใช่ภาษาจีนกลาง ต่อมาพลังจึงได้พบครูภาษาจีนคนแรก ซึ่งเป็นครูสอนบทสนทนาในการแสดงละคร ครูคนนี้ช่วยแก้ไขปัญหาการออกเสียงทุกคำของพลัง และพลังเองก็เรียนรู้เร็วกว่าเพื่อนๆ ทำให้ภาษาจีนกลางของเขาดีขึ้นอย่างมาก ต่อมา ในช่วงเรียนที่วิทยาลัยดนตรีกลางจีน พลังได้โอกาสร่วมแสดงละครบนเวที จึงต้องพูดทุกคำให้ชัดเจนมาก เขาพยายามฝึกซ้อมอย่างตั้งใจ ตั้งแต่นั้นมา พลังจึงพูดภาษาจีนกลางได้คล่องและชัดเจนเหมือนคนจีนแล้ว เขาบอกว่า ปัจจุบัน ไม่มีใครเชื่อว่าเขาเป็นคนไทยแล้ว ทีแรก เขายังพยายามอธิบายให้ฟัง พูดภาษาไทยและให้พวกเขาดูพาสปอร์ต แต่ตอนนี้เขาก็ไม่เถียงแล้ว เพราะอยู่ในจีนมากว่า 10 ปี เขารู้สึกว่าตนเองเป็นคนจีนคนหนึ่งเช่นกันแล้ว

ชาวจีนทั่วประเทศรู้จักหนุ่มไทยคนนี้จากรายการ “You Are the One” (非诚勿扰) ของสถานีโทรทัศน์มณฑลเจียงซู ซึ่งเป็นรายการหาคู่ชื่อดังของจีน โดยพลังแนะนำตัวด้วยภาษาจีนสำเนียงไทยก่อน สาวๆ จึงรู้สึกว่า เขาพูดจาเหมือนผู้หญิง ต่อมาจึงพูดด้วยสำเนียงปักกิ่ง ซึ่งชัดเจนไม่เหมือนชาวต่างชาติทั่วไป ทำให้ทุกคนตกใจและชื่นชม รายการนี้ทำให้ผู้ชมประทับใจเขาอย่างมาก
แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนDecember 16 2017 02:00:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนDecember 16 2017 02:00:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนDecember 16 2017 02:00:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจDecember 16 2017 02:00:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงDecember 16 2017 02:00:46

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน