ภาษา:ภาษาไทย

บทสัมภาษณ์รศ.ดร. อักษรศรี พานิชสาส์นกับการประชุมสุดยอดอาเซียน 2016

2016-09-07 17:16:50 CRI

ผู้สื่อข่าว: ปีนี้ ความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียนครบ 25 ปีแล้ว ถ้าเปรียบเป็นคนก็คงโตเป็นหนุ่มที่มีพลัง อาจารย์คิดว่าการประชุมครั้งนี้จะสร้างความมั่นใจและสร้างการมีส่วนร่วมของภาคธุรกิจจีนกับอาเซียนได้อย่างไร

รศ.ดร.อักษรศรี: 25ปีนะคะ น่าจะมีอะไรพิเศษหน่อยค่ะ เรื่องความสัมพันธ์จีน-อาเซียนดิฉันขอเรียนอย่างนี้ดีกว่า จีนมีโครงการOne Belt One Road และก่อนหน้าที่จีนจะริเริ่มโครงการ ก่อนปี 2015 ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียนคึกคักมาก เป็นการขยายตัวแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะในช่วงปี 2010 ที่เรียกว่าเป็นความสัมพันธ์ยุคทอง หลังจากปี 2013 นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงให้ยกระดับสูงขึ้นเป็นยุคเพชรหรือ diamond decade แต่เศรษฐกิจโลก รวมทั้งการค้าและการลงทุน ความสัมพันธ์เศรษฐกิจจีน-อาเซียนค่อยๆ โตน้อยลง จนถึงขั้นติดลบ ฉะนั้น ปี 2014 กับปี 2015 มันจะไม่ค่อยสวยเท่าไร ส่วนโครงการอีไต้อีหลู่(One Belt One Road) เป็นกรอบใหญ่ที่จีนจับความร่วมมือกับโลก ไม่ใช่มองแต่ 10 ประเทศอาเซียนอย่างเดียว แต่จีนมองไกลมองกว้าง จนถึงครอบคลุมแนวเส้นทางสายไหมทั้งทางบกและทางทะเล

ผู้สื่อข่าว: นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เคยกล่าวว่า จะเพิ่มจุดเติบโตสำคัญใหม่คือเน้นการศึกษาและการท่องเที่ยวเพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างจีนกับอาเซียน อาจารย์คิดว่าการศึกษาและการท่องเที่ยวมีหวังจะขยายความร่วมมือในด้านไหนบ้าง โดยเฉพาะประเทศไทยที่ถนัดเรื่องการท่องเที่ยวอยู่แล้ว

ดิฉันมองว่าตรงนี้ดีค่ะ และก็โดดเด่น เพราะว่าจะมาพูดแต่เรื่องการค้าแบบเดิมๆ การค้าสินค้าแบบเดิมๆ หรือจะเน้นเรื่องวัตถุดิบคงไม่ใช่แล้ว น่าจะหันมาเน้นเรื่องการค้าบริการระหว่างกัน ขออนุญาตยกตัวอย่างกรณีของประเทศไทย ถ้าเราดูความสัมพันธ์เรื่องการค้าไทย-จีน จะเห็นว่ามันลดลง หรือจะติดลบ จีนก็จะหล่นจากการเป็นตลาดส่งออกหลักของไทย มาอยู่อันดับ 2 แพ้สหรัฐฯ ด้วย ฉะนั้นจะมองเรื่องการค้าสินค้าเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว เรื่องเน้นการท่องเที่ยวมันเหมาะสม เพราะจีนมีความสำคัญพอสมควรกับไทยในด้านการท่องเที่ยว จีนเป็นตลาดนักท่องเที่ยวหลักของประเทศไทย ปี 2014 มีนักท่องเที่ยวจีน 8 ล้านคน ปีนี้น่าจะถึง 10 ล้านคน ในจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 30 ล้านคนนี้ จีนมีสัดส่วนมาก ตกเป็น 27-29% ในบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปีที่แล้วมีส่วนช่วยในการสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยค่ะ แม้ว่าจะมีปัญหาในหลายด้าน เรื่องพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนหรือด้านลบอะไรบางอย่าง แต่ในภาพใหญ่ การเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีน ไม่เพียงแต่ในประเทศไทย สร้างคุณูปการในเชิงรายได้และเศรษฐกิจของพวกเราในอาเซียนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:12:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:12:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:12:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 21 2018 12:12:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 21 2018 12:12:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน