ภาษา:ภาษาไทย

ปักกิ่งควรเก็บค่าธรรมเนียมรถติดไหม? (๑)

2016-09-16 15:17:54 CRI

ปักกิ่งควรเก็บค่าธรรมเนียมรถติดไหม? (๑)

ปัญหาจราจรติดขัดนับเป็นปัญหาน่าปวดหัวสำหรับเมืองใหญ่ของประเทศต่างๆทั่วโลก โดยเฉพาะเมืองใหญ่พิเศษที่มีประชากรจำนวนมหาศาลอย่างกรุงปักกิ่ง เมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมการบริหารการคมนาคมกรุงปักกิ่งเผยว่า ปักกิ่งวางแผนจะกำหนดมาตรการเก็บค่าธรรมเนียมรถติดในขั้นต้น ปัจจุบัน กำลังพิจารณาและวิจัยความเป็นไปได้ของแผนที่เป็นรูปธรรมอยู่

ข่าวนี้ทำให้เกิดการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง ประเด็นที่ทุกคนสนใจมากที่สุดคือ การเก็บค่ารถติดนั้นสามารถแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดได้จริงหรือ? นางหลู่ว์ชิง พลเมืองปักกิ่งที่ขับรถส่วนตัวทุกวันบอกว่า เวลาเธอขับรถไปทำงานหรือกลับบ้านต้องเจอรถติดหนักทุกวัน โดยเฉพาะถนนวงแหวนที่ 4 ตะวันออก บางทีครึ่งชั่วโมงรถขยับได้ไม่กี่เมตร ทำให้คนขับส่วนใหญ่ต้องหงุดหงิด เธอบอกว่า ถ้าแก้ปัญหารถติดได้ การจ่ายค่ารถติดบ้างก็ยอมรับได้ แต่การเก็บค่าธรรมเนียมนี้ได้ผลจริงหรือ? หากไม่ได้ผล จะทำอย่างไรต่อ?

ที่จริง ปัญหารถติดเป็นปัญหาทั่วไปในเมืองใหญ่เกือบทุกเมือง คนอย่างนางหลู่ว์ชิง ซึ่งมีความสงสัยต่อประสิทธิผลของมาตรการเก็บค่าธรรมเนียมรถติดก็มีจำนวนมากมาย และเรื่องสำคัญที่คนส่วนใหญ่สนใจอีกเรื่องหนึ่งคือ การเก็บค่ารถติดนั้นมีหลักฐานทางกฎหมายอย่างไร

เมื่อสิบกว่าปีก่อน ปัญหาจราจรติดขัดของปักกิ่งก็เริ่มเกิดการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางแล้ว เวลานั้น มีการยื่นข้อเสนอต่างๆ และก็มีคำบ่นและการกล่าวหาซึ่งกันและกันมากมาย คนขับรถบ่นคนเดินถนนที่ฝ่าไฟแดง ขณะคนเดินถนนบ่นว่า คนขับรถทำลายทองฟ้าอากาศที่แจ่มใส คนขับรถส่วนตัวบ่นว่ารถเมล์เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้รถติด ส่วนคนขับรถเมล์กล่าวหาว่า รถส่วนตัวมีมากเกินและมักจะฝ่าฝืนกฎจราจร คนขับส่วนใหญ่ยังบ่นว่า ถนนแคบมาก ช่องทางสำหรับการเดินรถไม่พอใช้ เป็นต้นแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:50:34

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:50:34

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 15:50:34

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:50:34

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 15:50:34

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน