ภาษา:ภาษาไทย

ปักกิ่งควรเก็บค่าธรรมเนียมรถติดไหม? (๒)

2016-09-16 15:20:48 CRI

ปักกิ่งควรเก็บค่าธรรมเนียมรถติดไหม? (๒)

ปี 2013 แผนควบคุมการระบายมลพิษของรถยนตร์ปี 2013-2017 กรุงปักกิ่งระบุถึงการวิจัยค่าธรรมเนียมรถติดอีกครั้ง ต่อจากนั้น ผู้บริหารสำนักงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรุงปักกิ่งและคณะกรรมการบริหารการคมนาคมปักกิ่งก็ทยอยกันย้ำอีกครั้งว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังวิจัยเรื่องที่จะเก็บค่าธรรมเนียมรถติดในตัวเมืองปักกิ่ง

เดือนมกราคมปีนี้ ในที่ประชุมสองสภากรุงปักกิ่ง นายหลี่ ซื่อเสียง รองนายกเทศมนตรีปักกิ่งแสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่า ปักกิ่งกำลังวิจัยนโยบายเกี่ยวกับการเก็บค่าธรรมเนียมรถติดอยู่ เขายังกล่าวว่า ปัจจุบัน ปักกิ่งมีรถยนตร์ 5.6 ล้านคัน สำหรับเมืองใหญ่พิเศษอย่างกรุงปักกิ่ง มาตรการเก็บค่าธรรมเนียมอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาจราจรติดขัดได้ ต้องมีนโยบายที่พิจารณาทั่วถึงทุกด้านอย่างรอบคอบ

เมื่อวันที่ 9 มีนาคมปีนี้ ในที่ประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนชุดที่ 12 ครั้งที่ 4 นายหยาง ฉวนถาง รัฐมนตรีกระทรวงการคมนาคมจีนกล่าวว่า การจราจรติดขัดเป็นปัญหาหนักอึ้งของประเทศต่างๆทั่วโลก บางเขตเสนอให้เก็บค่าธรรมเนียมรถติด ผู้แทนประชาชนจำนวนหนึ่งก็มีข้อเสนอนี้เช่นกัน ไม่ว่าเป็นมณฑลหรือเมืองใด การใช้มาตรการเช่นนี้ล้วนเป็นความต้องการจากสภาพที่เป็นจริงในท้องถิ่น เราจึงควรใช้ท่าทีที่แข็งขันเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าว

แต่ในการอภิปรายเป็นเวลาหลายปี ปัญหาที่ไม่อาจมองข้ามได้คือ การเก็บค่าธรรมเนียมรถติดนั้นมีหลักฐานด้านกฎหมายอย่างไร ศาสตรจารย์จัง จูถิง สถาบันการบริหารกระทรวงการคมนาคมจีนแสดงความคิดเห็นว่า ตามกฎหมายจีนที่ใช้ในปัจจุบัน มีเพียงสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติเท่านั้นที่มีอำนาจกำหนดให้เก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าว สภาผู้แทนประชาชนท้องถิ่นหรือรัฐบาลท้องถิ่นไม่มีอำนาจเช่นนี้แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 31 2017 02:34:52

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 31 2017 02:34:52

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 31 2017 02:34:52

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 31 2017 02:34:52

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 31 2017 02:34:52

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน