ภาษา:ภาษาไทย

ปักกิ่งควรเก็บค่าธรรมเนียมรถติดไหม? (๒)

2016-09-16 15:20:48 CRI

ปักกิ่งควรเก็บค่าธรรมเนียมรถติดไหม? (๒)

ปี 2013 แผนควบคุมการระบายมลพิษของรถยนตร์ปี 2013-2017 กรุงปักกิ่งระบุถึงการวิจัยค่าธรรมเนียมรถติดอีกครั้ง ต่อจากนั้น ผู้บริหารสำนักงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรุงปักกิ่งและคณะกรรมการบริหารการคมนาคมปักกิ่งก็ทยอยกันย้ำอีกครั้งว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังวิจัยเรื่องที่จะเก็บค่าธรรมเนียมรถติดในตัวเมืองปักกิ่ง

เดือนมกราคมปีนี้ ในที่ประชุมสองสภากรุงปักกิ่ง นายหลี่ ซื่อเสียง รองนายกเทศมนตรีปักกิ่งแสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่า ปักกิ่งกำลังวิจัยนโยบายเกี่ยวกับการเก็บค่าธรรมเนียมรถติดอยู่ เขายังกล่าวว่า ปัจจุบัน ปักกิ่งมีรถยนตร์ 5.6 ล้านคัน สำหรับเมืองใหญ่พิเศษอย่างกรุงปักกิ่ง มาตรการเก็บค่าธรรมเนียมอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาจราจรติดขัดได้ ต้องมีนโยบายที่พิจารณาทั่วถึงทุกด้านอย่างรอบคอบ

เมื่อวันที่ 9 มีนาคมปีนี้ ในที่ประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนชุดที่ 12 ครั้งที่ 4 นายหยาง ฉวนถาง รัฐมนตรีกระทรวงการคมนาคมจีนกล่าวว่า การจราจรติดขัดเป็นปัญหาหนักอึ้งของประเทศต่างๆทั่วโลก บางเขตเสนอให้เก็บค่าธรรมเนียมรถติด ผู้แทนประชาชนจำนวนหนึ่งก็มีข้อเสนอนี้เช่นกัน ไม่ว่าเป็นมณฑลหรือเมืองใด การใช้มาตรการเช่นนี้ล้วนเป็นความต้องการจากสภาพที่เป็นจริงในท้องถิ่น เราจึงควรใช้ท่าทีที่แข็งขันเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าว

แต่ในการอภิปรายเป็นเวลาหลายปี ปัญหาที่ไม่อาจมองข้ามได้คือ การเก็บค่าธรรมเนียมรถติดนั้นมีหลักฐานด้านกฎหมายอย่างไร ศาสตรจารย์จัง จูถิง สถาบันการบริหารกระทรวงการคมนาคมจีนแสดงความคิดเห็นว่า ตามกฎหมายจีนที่ใช้ในปัจจุบัน มีเพียงสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติเท่านั้นที่มีอำนาจกำหนดให้เก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าว สภาผู้แทนประชาชนท้องถิ่นหรือรัฐบาลท้องถิ่นไม่มีอำนาจเช่นนี้แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 24 2017 07:17:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 24 2017 07:17:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 24 2017 07:17:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 24 2017 07:17:16

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 24 2017 07:17:16

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน