ภาษา:ภาษาไทย

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นหูหนาน(1)

2016-09-26 11:01:27 CRI

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นหูหนาน(1)

 “อาหารหูหนาน” เป็น 1 ใน 8 กลุ่มใหญ่ของการจำแนกอาหารจีน  มีประวัติศาสตร์ยาวนาน  เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นในสมัยราชวงศ์ฮั่น  การทำอาหารหูหนานเน้นความละเอียดประณีตบรรจง วัตถุดิบที่ใช้มีหลากหลาย  เน้นสีสันจัดจ้านของอาหาร  และมีความเผ็ดเปรี้ยวเป็นรสชาติหลัก

 อาหารหูหนานให้ความสำคัญกับการจัดวัตถุดิบต่างๆ ให้เข้าประกอบกัน  วิธีทำอาหารหูหนานมี 3 ประเภท  อันได้แก่  การทำอาหารจานร้อน  การทำอาหารจานเย็น  และการปรุงด้วยรสชาติหวาน  แต่ละประเภทมีวิธีการหลายสิบอย่าง 

นอกจากนี้แล้ว  วิธีตุ๋นเป็นเอกลักษณ์พิเศษอย่างหนึ่งของการทำอาหารหูหนาน  ถ้าแบ่งตามสีมีการตุ๋นสีแดงกับการตุ๋นสีขาว การตุ๋นสีแดงก็คือใช้ซีอิ๊วเป็นเครื่องปรุง   ตัวแทนของการตุ๋นสีแดงคือ “ตุ๋นหมูสามชั้น”  ส่วนการตุ๋นสีขาวจะใช้เกลือและเหล้าเป็นเครื่องปรุง  ตัวแทนของการตุ๋นสีขาวคือ “ตุ๋นเนื้อวัว”  ใช้ไฟอ่อนค่อยๆ ตุ๋น 

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นหูหนาน(1)

รสชาติหลักของอาหารหูหนานที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีก็คือเผ็ด    ชาวหูหนานไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิง  เด็กหรือคนชรา  ชอบกินเผ็ดแทบทุกคน  ไม่ว่าในมื้อไหนของวัน  ไม่ว่าเป็นการจัดเลี้ยงที่ร้านอาหารหรู  หรือเพื่อนๆ ทานข้าวด้วยกัน  ล้วนต้องมีอาหารหูหนานรสเผ็ดอย่างน้อยสองสามอย่าง

วิธีกินพริกของชาวหูหนานมีความหลากหลาย รวมทั้งเผ็ดเปรี้ยว  เผ็ดซ่า  เผ็ดเค็ม  เผ็ดน้ำมัน  และเผ็ดสด เป็นต้น  เผ็ดเปรี้ยวคือใส่พริกแดงเม็ดใหญ่เข้าไปในกระปุกดอง  แล้วใส่น้ำส้มเข้าไปแช่  ซึ่งในรสเผ็ดนี้จะมีรสเปรี้ยวด้วย  เรียกว่า “รสเผ็ดเปรี้ยว”    การเอาพริกสด พริกแห้งและกระเทียมมาผสมรวมกันจะมีรสเผ็ดซ่า    การสับพริกแดงแล้วใส่ในกระปุกปิดแน่นดองไว้  จะได้รสเผ็ดเค็ม   ถ้าใส่พริกแดงซอย  กระเทียม  เต้าเจี้ยว  รวมกันจะมีกลิ่มหอมพิเศษ  เรียกว่าเป็นเผ็ดน้ำมัน   ถ้าใส่พริกแดงไปย่างปิ้งในไฟแรง  แล้วลอกเปลือกที่ไหม้ออก  เติมน้ำมันงาและซีอิ๊วยำกิน  รสเผ็ดนี้จะอมหวานด้วย  เรียกว่าเผ็ดสด

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นหูหนาน(1)

นอกจากนี้แล้ว  พริกแห้งและพริกสดล้วนเป็นเครื่องเคียงของอาหารได้  วิธีรับประทานก็มีหลายๆ อย่าง  โดยเฉพาะในหมู่บ้านถงเซียงที่อยู่ทางภาคตะวันตกของมณฑลหูหนาน  เมื่อมีแขกมาเยี่ยม  จะใช้พริกแห้งตุ๋นหมูมาต้อนรับแขก   ตอนรับประทานอาหาร  จะชวนแขกกินพริก ไม่ใช่ว่าชวนแขกกินเนื้อหมู  แสดงให้เห็นว่าในสายตาของชาวหูหนาน  พริกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2017 10:13:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2017 10:13:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 26 2017 10:13:16

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 26 2017 10:13:16

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 26 2017 10:13:16

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน