ภาษา:ภาษาไทย

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นหูหนาน(2)

2016-09-26 11:04:02 CRI

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นหูหนาน(2)

พริกมีความสำคัญมากในอาหารหูหนานเนื่องจากสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศ  เล่ากันว่า  บนเส้นละติจูดเดียวกันของโลกจะมี “แถบพริก”  จากทวีปอเมริกาใต้ผ่านหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก  ไปยังแผ่นดินเอเชีย-ยุโรปจนถึงเอเชียตะวันออก ยุโรปตะวันออกเฉียงใต้  แอฟริกาเหนือ  มณฑลหูหนานก็ตั้งอยู่บน“แถบพริก”ดังกล่าวนี้  มณฑลหูหนานตั้งอยู่ในเขตระหว่างที่ราบสูงหยุนกุ้ยกับเขตแม่น้ำแยงซีตอนกลางและตอนปลาย  ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีกระแสลมจากอ่าวเบงกอลกับกระแสลมจากมหาสมุทรแปซิฟิกปะทะชนกัน   จึงมีปริมาณฝนตก 1,300 -1,800 มิลลิเมตรต่อปี   ความชื้นแบบนี้ เหมาะที่จะปลูกพริก  และพริกก็มีสรรพคุณป้องกันความหนาวและขับไล่ความชื้นจากร่างกายได้  แถมชาวหูหนานมักจะทานข้าวเป็นอาหารหลัก  เมื่อกินพริก  จะช่วยกระตุ้นการขับน้ำลาย  ช่วยให้มีความอยากอาหารและเจริญอาหาร  ฉะนั้น  จึงค่อยๆ มีความเคยชินและชอบกินรสเผ็ดขึ้นมา

พริกจึงเป็นของที่อยู่คู่กับอาหารหูหนาน  โดยทั่วไปแล้ว  คนต่างมณฑลเมื่อมาถึงหูหนาน  และอยู่นานกว่าครึ่งเดือนก็สามารถรับรสเผ็ดของอาหารหูหนานได้  ไม่มีอาการทรมานไม่สบายจากความเผ็ด   ซึ่งคนต่างมณฑลที่มาทำงานในมณฑลหูหนานนี้  บางคนยังชอบรสเผ็ดมากกว่าชาวหูหนานอีก   แม้ว่าตนเองจะมาจากมณฑลที่ไม่ทานรสเผ็ดก็ตาม

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นหูหนาน(2)แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 24 2017 03:35:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 24 2017 03:35:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 24 2017 03:35:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 24 2017 03:35:31

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 24 2017 03:35:31

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน