ภาษา:ภาษาไทย

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลหนานไห่ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น (5) a

2016-09-28 09:52:32 CRI

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลหนานไห่ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น  (5) a

เดือนเมษายน ค.ศ. 2012   เกิดเหตุกองทัพเรือฟิลิปปินส์จัมกุมชาวประมงจีนที่ทำการประมงที่น่านน้ำบริวารเกาะหวงเหยียน    กล่าวได้ว่า  เหตุครั้งนี้เป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้าย   เพราะได้กระทบถึงขีดต่ำสุด( bottom-line) ทั้งทางนโยบายและความอดทนของจีน  

ความเป็นมาของเหตุการณ์ครั้งนี้คือ    วันที่ 10 เมษายนค.ศ. 2012   เรือรบฟิลิปปินส์แล่นเข้ามาก่อกวน และปิดล้อมเรือประมงจีน 12 ลำที่กำลังทำประมงบริเวณแอ่งน้ำในเกาะหวงเหยียน  ซ้ำยังบุกขึ้นเรือประมงลำหนึ่ง  และจับกุมชาวประมงบนเรือลำนั้น  ชาวประมงจีนถูกทหารฟิลิปปินส์จับถอดเสื้อท่ามกลางแดดจัดบนดาดฟ้าเรือ   ภาพถ่ายนี้ถูกสื่อมวลชนจีนแทบทุกสำนักนำมาเผยแพร่  ทำให้ชาวจีนทั่วประเทศเกิดความไม่พอใจและวิพากษ์วิจารณ์ทหารฟิลิปปินส์อย่างมาก  

การใช้ปฏิบัติการหยาบคายท้าทายจีนของฟิลิปปินส์และเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากชาวจีนทั่วประเทศบังคับให้รัฐบาลจีนต้องใช้ปฏิบัติการตอบโต้   โดยด้านหนึ่งได้ทำการประท้วงทางการทูตต่อทางการฟิลิปปินส์ทันที   อีกด้านหนึ่ง   ส่งเรือตรวจการณ์ทางทะเลและเรือดูแลการประมงไปยังน่านน้ำที่เกิดเหตุทันที   ต่อมา เรือของสองประเทศเผชิญหน้ากันที่น่านน้ำบริวารเกาะหวงเหยียนเป็นเวลานานเกือบสองเดือน   สุดท้าย  วันที่ 3 มิถุนายน   เรือฟิลิปปินส์ทั้งหมดต้องถอนออกจากบริเวณน่านน้ำที่เกิดเหตุ   ส่วนเรือจีนยังคงลาดตระเวนบริเวณนั้น และควบคุมน่านน้ำบริวารเกาะหวงเหย็นโดยแท้จริง  เพื่อป้องกันการท้าทายครั้งใหม่ของฟิลิปปินส์ แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 11:01:06

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 11:01:06

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 11:01:06

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 11:01:06

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 11:01:06

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน