ภาษา:ภาษาไทย

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลหนานไห่ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น (5) a

2016-09-28 09:52:32 CRI

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลหนานไห่ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น  (5) a

เดือนเมษายน ค.ศ. 2012   เกิดเหตุกองทัพเรือฟิลิปปินส์จัมกุมชาวประมงจีนที่ทำการประมงที่น่านน้ำบริวารเกาะหวงเหยียน    กล่าวได้ว่า  เหตุครั้งนี้เป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้าย   เพราะได้กระทบถึงขีดต่ำสุด( bottom-line) ทั้งทางนโยบายและความอดทนของจีน  

ความเป็นมาของเหตุการณ์ครั้งนี้คือ    วันที่ 10 เมษายนค.ศ. 2012   เรือรบฟิลิปปินส์แล่นเข้ามาก่อกวน และปิดล้อมเรือประมงจีน 12 ลำที่กำลังทำประมงบริเวณแอ่งน้ำในเกาะหวงเหยียน  ซ้ำยังบุกขึ้นเรือประมงลำหนึ่ง  และจับกุมชาวประมงบนเรือลำนั้น  ชาวประมงจีนถูกทหารฟิลิปปินส์จับถอดเสื้อท่ามกลางแดดจัดบนดาดฟ้าเรือ   ภาพถ่ายนี้ถูกสื่อมวลชนจีนแทบทุกสำนักนำมาเผยแพร่  ทำให้ชาวจีนทั่วประเทศเกิดความไม่พอใจและวิพากษ์วิจารณ์ทหารฟิลิปปินส์อย่างมาก  

การใช้ปฏิบัติการหยาบคายท้าทายจีนของฟิลิปปินส์และเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากชาวจีนทั่วประเทศบังคับให้รัฐบาลจีนต้องใช้ปฏิบัติการตอบโต้   โดยด้านหนึ่งได้ทำการประท้วงทางการทูตต่อทางการฟิลิปปินส์ทันที   อีกด้านหนึ่ง   ส่งเรือตรวจการณ์ทางทะเลและเรือดูแลการประมงไปยังน่านน้ำที่เกิดเหตุทันที   ต่อมา เรือของสองประเทศเผชิญหน้ากันที่น่านน้ำบริวารเกาะหวงเหยียนเป็นเวลานานเกือบสองเดือน   สุดท้าย  วันที่ 3 มิถุนายน   เรือฟิลิปปินส์ทั้งหมดต้องถอนออกจากบริเวณน่านน้ำที่เกิดเหตุ   ส่วนเรือจีนยังคงลาดตระเวนบริเวณนั้น และควบคุมน่านน้ำบริวารเกาะหวงเหย็นโดยแท้จริง  เพื่อป้องกันการท้าทายครั้งใหม่ของฟิลิปปินส์ แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:55:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2017 18:55:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 27 2017 18:55:43

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:55:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:55:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน