ภาษา:ภาษาไทย

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลหนานไห่ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น (5)b

2016-09-28 09:55:35 CRI

ค.ศ. 2013  เนื่องจากพิจารณาถึงสถานการณ์ทะเลหนานไห่ที่ได้เปลี่ยนแปลงไปมาก   และความต้องการทั้งด้านพลเรือน และการทหารบนเกาะแก่งบางแห่งในทะเลหนานไห่  ตลอดจนการป้องกันอธิปไตยเหนือดินแดน    จีนตัดสินใจดำเนินโครงการก่อสร้างบนเกาะแก่งบางแห่งที่จีนได้ควบคุมไว้อย่างแท้จริง  ซึ่งเกาะแก่งเหล่านี้ล้วนห่างไกลจากเส้นทางการเดินเรือระหว่างประเทศ   โครงการก่อสร้างดังกล่าวจึงไม่ได้กระทบถึงเสรีในการเดินเรือแต่อย่างใด   แต่สหรัฐฯและฟิลิปปินส์ประโคมข่าวกรณีดังกล่าว และกล่าวหาจีนอย่างรุนแรง   วันที่ 9 เมษายน  ค.ศ. 2015   นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาชี้แจงอย่างละเอียดถึงสิ่งที่ประชาคมโลกให้ความสนใจกับสื่อมวลชนที่กรุงปักกิ่งว่า   การที่จีนดำเนินโครงการบำรุงรักษาอุปกรณ์และทำการก่อสร้างบนเกาะแก่งบางแห่งในหมู่เกาะหนานซานั้นมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อใช้ประโยชน์เกาะแก่งเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ    ปรับปรุงสภาพแวดล้อมทั้งด้านการปฏิบัติงานและการใช้ชีวิตของบุคคลบนเกาะแก่งให้ดีขึ้น   รวมทั้งพิทักษ์ปกป้องอธิปไตยเหนือดินแดน และสิทธิประโยชน์ทางทะเลให้ดียิ่งขึ้น   นอกจากนี้  ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อปฏิบัติตามหน้าที่และพันธกรณีระหว่างประเทศในด้านต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น เช่น  การค้นหาและช่วยเหลือทางทะเล   การป้องกันและบรรเทาภัย   การวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเล     การตรวจวัดทางอุตุนิยมวิทยา  การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม    การเสริมความปลอดภัยในการเดินเรือ   และการให้บริการด้านการประมง เป็นต้น   การดำเนินโครงการก่อสร้างบนเกาะแก่งบางแห่งในหมู่เกาะหนานซาเป็นกิจการที่อยู่ในขอบเขตอำนาจอธิปไตยของจีน  ไม่ได้กระทบ และไม่ได้พุ่งเป้าไปยังประเทศใดประเทศหนึ่ง   ช่วงเวลาที่ผ่านมา   โครงการก่อสร้างต่างๆที่จะให้บริการสาธารณะแก่ประชาคมโลกดำเนินการอย่างราบรื่น  โครงการก่อสร้างเหล่านี้รวมถึง ประภาคาร   สถานีอุตุนิยมวิทยาแบบอัตโนมัติ   ศูนย์ตรวจรังวัดทางทะเล  อุปกรณ์เพื่อการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล     ในจำนวนนี้    มีประภาคาร 5 แห่ง ที่สร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือได้สร้างเสร็จเรียบร้อย   และมี 4 แห่งได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการ  แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:54:27

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2017 12:54:27

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 25 2017 12:54:27

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:54:27

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:54:27

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน