ภาษา:ภาษาไทย

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลหนานไห่ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น (5)b

2016-09-28 09:55:35 CRI

ค.ศ. 2013  เนื่องจากพิจารณาถึงสถานการณ์ทะเลหนานไห่ที่ได้เปลี่ยนแปลงไปมาก   และความต้องการทั้งด้านพลเรือน และการทหารบนเกาะแก่งบางแห่งในทะเลหนานไห่  ตลอดจนการป้องกันอธิปไตยเหนือดินแดน    จีนตัดสินใจดำเนินโครงการก่อสร้างบนเกาะแก่งบางแห่งที่จีนได้ควบคุมไว้อย่างแท้จริง  ซึ่งเกาะแก่งเหล่านี้ล้วนห่างไกลจากเส้นทางการเดินเรือระหว่างประเทศ   โครงการก่อสร้างดังกล่าวจึงไม่ได้กระทบถึงเสรีในการเดินเรือแต่อย่างใด   แต่สหรัฐฯและฟิลิปปินส์ประโคมข่าวกรณีดังกล่าว และกล่าวหาจีนอย่างรุนแรง   วันที่ 9 เมษายน  ค.ศ. 2015   นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาชี้แจงอย่างละเอียดถึงสิ่งที่ประชาคมโลกให้ความสนใจกับสื่อมวลชนที่กรุงปักกิ่งว่า   การที่จีนดำเนินโครงการบำรุงรักษาอุปกรณ์และทำการก่อสร้างบนเกาะแก่งบางแห่งในหมู่เกาะหนานซานั้นมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อใช้ประโยชน์เกาะแก่งเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ    ปรับปรุงสภาพแวดล้อมทั้งด้านการปฏิบัติงานและการใช้ชีวิตของบุคคลบนเกาะแก่งให้ดีขึ้น   รวมทั้งพิทักษ์ปกป้องอธิปไตยเหนือดินแดน และสิทธิประโยชน์ทางทะเลให้ดียิ่งขึ้น   นอกจากนี้  ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อปฏิบัติตามหน้าที่และพันธกรณีระหว่างประเทศในด้านต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น เช่น  การค้นหาและช่วยเหลือทางทะเล   การป้องกันและบรรเทาภัย   การวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางทะเล     การตรวจวัดทางอุตุนิยมวิทยา  การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม    การเสริมความปลอดภัยในการเดินเรือ   และการให้บริการด้านการประมง เป็นต้น   การดำเนินโครงการก่อสร้างบนเกาะแก่งบางแห่งในหมู่เกาะหนานซาเป็นกิจการที่อยู่ในขอบเขตอำนาจอธิปไตยของจีน  ไม่ได้กระทบ และไม่ได้พุ่งเป้าไปยังประเทศใดประเทศหนึ่ง   ช่วงเวลาที่ผ่านมา   โครงการก่อสร้างต่างๆที่จะให้บริการสาธารณะแก่ประชาคมโลกดำเนินการอย่างราบรื่น  โครงการก่อสร้างเหล่านี้รวมถึง ประภาคาร   สถานีอุตุนิยมวิทยาแบบอัตโนมัติ   ศูนย์ตรวจรังวัดทางทะเล  อุปกรณ์เพื่อการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล     ในจำนวนนี้    มีประภาคาร 5 แห่ง ที่สร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการเดินเรือได้สร้างเสร็จเรียบร้อย   และมี 4 แห่งได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการ  แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:03:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:03:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:03:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 22 2018 10:03:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 22 2018 10:03:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน