ภาษา:ภาษาไทย

สามปี “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” (1)-2

2016-09-29 10:08:28 CRI

สามปี  “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” (1)-2

โปแลนด์สนับสนุนนักธุรกิจเข้าร่วม “1 แถบ 1 เส้นทาง”

พร้อมๆ กับข้อริเริ่ม “1 แถบ 1 เส้นทาง” เริ่มขึ้นในทุกด้าน ประเทศโปแลนด์ที่อยู่ศูนย์กลางของยุโรป ก็ได้ปรับเปลี่ยนท่าทีจากการเฉยๆ ในช่วงต้น มาเป็นพยายามเข้าร่วมในปัจจุบัน นายอันด์แชย์

ดูดา ประธานาธิบดีโปแลนด์เคยกล่าวหลายครั้งว่า โปแลนด์ควรให้ความสำคัญการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและการค้า และยินดีเป็นทูตภาพลักษณ์ของข้อริเริ่ม   “1 แถบ 1 เส้นทาง” ในยุโรป

นายอันด์แชย์ ดูดากล่าวว่า โปแลนด์มีความเหนือกว่าด้านภูมิศาสตร์ เป็นชุมทางคมนาคมที่เชื่อมต่อตะวันออกกับตะวันตก สามารถที่จะกลายเป็นศูนย์กลางในยุโรปของ “1 แถบ 1 เส้นทาง” หวังว่าจะมีส่วนช่วยปรับปรุงความไม่สมดุลทางการค้าระหว่างสองประเทศ และทำใหสินค้า

โปแลนด์มีโอกาสเข้าตลาดจีนมากขึ้น

ปัจจุบัน ขบวนรถไฟจีน - ยุโรปมีกว่า 20 เส้นทาง และต้องผ่านโปแลนด์เกือบหมด ในจำนวนนี้ จุดหมายปลายทางของ 2 เส้นทางอยู่ในโปแนด์ ต่างเป็น ขบวนรถไฟ “ซูหม่านโอว” เริ่มต้นจากเมืองซูโจวทางภาคตะวันออกของจีน สิ้นสุดที่กรุงวอซอร์ อีกเส้นทางหนึ่งคือ ขบวนรถไฟหรงโอว เริ่มต้นจากเมืองเฉิงตูเมืองเอกมณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน สิ้นสุดที่เมืองโรดส์ (Rhodes) ของโปแลนด์ ซึ่งสถานีรถไฟในเมืองโรดส์มีชื่อสถานีรถไฟนานาชาติกูตโน (Kutno) เป็นหนึ่งของชุมทางโลจิสติกส์ที่สำคัญของทวีปยุโรป คอนเทนเนอร์จากยุโรปและเอเชียจำนวนมาก ที่มากจากทางรถไฟหรือทางหลวง จะมารวมกันที่นี่และกระจายต่อไปแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:28:06

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:28:06

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:28:06

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:28:06

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 27 2018 11:28:06

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน