ภาษา:ภาษาไทย

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจ้อเจียง(2)

2016-10-10 11:18:08 CRI


รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจ้อเจียง(2)

ลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งของอาหารเจ้อเจียงก็คือเต็มไปด้วยสีสันและกลิ่นอายของวัฒนธรรม   อาหารเจ้อเจียงที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ก็มีเรื่องเล่าที่สวยงามด้วย เช่น “น้ำแกงปลาซ้อซ่ง” เล่ากันว่าในสมัยราชวงศ์ซ่ง  มีชายหนุ่มแซ่ซ่งที่อาศัยอยู่ริมทะเลสาบซีหู  และมีอาชีพจับปลา  มีอยู่ครั้งหนึ่งป่วยลง  อาซ้อหรือพี่สะใภ้ของเขาได้รับข่าวแล้วก็ไปจับปลาที่ทะเลสาบซีหูด้วยตัวเอง  แล้วใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาล  ต้มเป็นน้ำแกงปลาให้กิน  ชายหนุ่มแซ่ซ่งกินแล้วก็หายดี   น้ำแกงปลานี้ก็ถูกตั้งชื่อว่า “น้ำแกงปลาซ้อซ่ง”  กลายเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในร้านอาหารเจ้อเจียงต่อไป

“กุ้งผัดชาหลงจิ่ง” ก็เป็นอาหารเจ้อเจียงที่รู้จักกันโดยทั่วไป    ที่ได้รับความนิยมกันก็เพราะว่ามีชาหลงจิ่ง  ชาหลงจิ่งปลูกบนภูเขาบริเวณรอบทะเลซีหูของเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง  เริ่มในสมัยราชวงศ์ถังและซ่ง  ชาหลงจิ่งมีลักษณะพิเศษ 4 อย่าง  อันได้แก่ สีเขียว  กลิ่มหอม  รสเข้มข้น  ใบชารูปร่างสวยงาม   การทำ “กุ้งผัดชาหลงจิ่ง” ก็คือเลือกกุ้งแม่น้ำที่สดมาปรุงกับชาหลงจิ่งที่เก็บในช่วงก่อนหรือหลังเทศกาลเช็งเม้ง

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจ้อเจียง(2)

เล่ากันว่า  ในสมัยราชวงศ์ชิง  ฮ่องเต้เฉียงหลงเสด็จมาเมืองหางโจวเป็นการส่วนพระองค์  พอดีเจอฝน จึงเข้าหลบฝนในบ้านชาวนาที่อยู่ใกล้ภูเขาหลงจิ่ง  ได้เสวยชาหลงจิ่ง  และทรงพอพระทัยในรสชาติชาหลงจิ่ง  ก่อนจากไปนั้น  ชาวนาจึงมอบห่อชาหลงจิ่งให้ฮ่องเต้เฉียงหลงด้วย   ถึงตอนเย็น ฮ่องเต้เฉียงหลงไปร้านอาหาร  และได้สั่งผัดกุ้ง  พร้อมนำใบชาหลงจิ่งที่ได้มาให้พนักงานบริการช่วยชง   ตอนรับชาหลงจิ่งพนักงานบริการเผอิญเหลือบเห็นฉลองพระองค์ที่มีลายมังกรที่สวมอยู่ข้าง  รีบเข้าไปแจ้งให้เจ้าของร้านที่กำลังทำกับข้าวอยู่  เจ้าของร้านได้ยินตกใจลนลานเป็นการใหญ่   พลาดหยิบเอาชาหลงจิ่งที่พนักงานบริการยื่นให้คิดว่าเป็นต้นหอมจับใส่ในกุ้งที่กำลังผัดอยู่  แล้วรีบนำออกไปถวายฮ่องเต้เฉียงหลง  ฮ่องเต้เฉียงหลงได้กลิ่นหอมของชาหลงจิ่ง  รีบคีบกุ้งผัดชาหลงจิ่งมาชิม  แล้วทรงออกปากชื่นชมอย่างมากว่าอร่อยเป็นพิเศษ  ตั้งแต่นั้นมา  “กุ้งผัดชาหลงจิ่ง” ก็กลายเป็นอาหารเจ้อเจียงที่มีชื่อเสียงอย่างหนึ่ง 

การกินอาหาร  นอกจากลิ้มรสชาติแล้ว  เรื่องเล่าต่างๆนานาที่เกี่ยวกับอาหารนั้น  ก็ได้เพิ่มสีสันของอาหารด้วย   เชิญชวนให้คุณผู้ฟังหาโอกาสมาลองทานอาหารเหล่านี้กันดู
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:38:51

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:38:51

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 27 2017 16:38:51

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:38:51

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 27 2017 16:38:51

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน