ภาษา:ภาษาไทย

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจ้อเจียง(2)

2016-10-10 11:18:08 CRI


รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจ้อเจียง(2)

ลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งของอาหารเจ้อเจียงก็คือเต็มไปด้วยสีสันและกลิ่นอายของวัฒนธรรม   อาหารเจ้อเจียงที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ก็มีเรื่องเล่าที่สวยงามด้วย เช่น “น้ำแกงปลาซ้อซ่ง” เล่ากันว่าในสมัยราชวงศ์ซ่ง  มีชายหนุ่มแซ่ซ่งที่อาศัยอยู่ริมทะเลสาบซีหู  และมีอาชีพจับปลา  มีอยู่ครั้งหนึ่งป่วยลง  อาซ้อหรือพี่สะใภ้ของเขาได้รับข่าวแล้วก็ไปจับปลาที่ทะเลสาบซีหูด้วยตัวเอง  แล้วใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาล  ต้มเป็นน้ำแกงปลาให้กิน  ชายหนุ่มแซ่ซ่งกินแล้วก็หายดี   น้ำแกงปลานี้ก็ถูกตั้งชื่อว่า “น้ำแกงปลาซ้อซ่ง”  กลายเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในร้านอาหารเจ้อเจียงต่อไป

“กุ้งผัดชาหลงจิ่ง” ก็เป็นอาหารเจ้อเจียงที่รู้จักกันโดยทั่วไป    ที่ได้รับความนิยมกันก็เพราะว่ามีชาหลงจิ่ง  ชาหลงจิ่งปลูกบนภูเขาบริเวณรอบทะเลซีหูของเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง  เริ่มในสมัยราชวงศ์ถังและซ่ง  ชาหลงจิ่งมีลักษณะพิเศษ 4 อย่าง  อันได้แก่ สีเขียว  กลิ่มหอม  รสเข้มข้น  ใบชารูปร่างสวยงาม   การทำ “กุ้งผัดชาหลงจิ่ง” ก็คือเลือกกุ้งแม่น้ำที่สดมาปรุงกับชาหลงจิ่งที่เก็บในช่วงก่อนหรือหลังเทศกาลเช็งเม้ง

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจ้อเจียง(2)

เล่ากันว่า  ในสมัยราชวงศ์ชิง  ฮ่องเต้เฉียงหลงเสด็จมาเมืองหางโจวเป็นการส่วนพระองค์  พอดีเจอฝน จึงเข้าหลบฝนในบ้านชาวนาที่อยู่ใกล้ภูเขาหลงจิ่ง  ได้เสวยชาหลงจิ่ง  และทรงพอพระทัยในรสชาติชาหลงจิ่ง  ก่อนจากไปนั้น  ชาวนาจึงมอบห่อชาหลงจิ่งให้ฮ่องเต้เฉียงหลงด้วย   ถึงตอนเย็น ฮ่องเต้เฉียงหลงไปร้านอาหาร  และได้สั่งผัดกุ้ง  พร้อมนำใบชาหลงจิ่งที่ได้มาให้พนักงานบริการช่วยชง   ตอนรับชาหลงจิ่งพนักงานบริการเผอิญเหลือบเห็นฉลองพระองค์ที่มีลายมังกรที่สวมอยู่ข้าง  รีบเข้าไปแจ้งให้เจ้าของร้านที่กำลังทำกับข้าวอยู่  เจ้าของร้านได้ยินตกใจลนลานเป็นการใหญ่   พลาดหยิบเอาชาหลงจิ่งที่พนักงานบริการยื่นให้คิดว่าเป็นต้นหอมจับใส่ในกุ้งที่กำลังผัดอยู่  แล้วรีบนำออกไปถวายฮ่องเต้เฉียงหลง  ฮ่องเต้เฉียงหลงได้กลิ่นหอมของชาหลงจิ่ง  รีบคีบกุ้งผัดชาหลงจิ่งมาชิม  แล้วทรงออกปากชื่นชมอย่างมากว่าอร่อยเป็นพิเศษ  ตั้งแต่นั้นมา  “กุ้งผัดชาหลงจิ่ง” ก็กลายเป็นอาหารเจ้อเจียงที่มีชื่อเสียงอย่างหนึ่ง 

การกินอาหาร  นอกจากลิ้มรสชาติแล้ว  เรื่องเล่าต่างๆนานาที่เกี่ยวกับอาหารนั้น  ก็ได้เพิ่มสีสันของอาหารด้วย   เชิญชวนให้คุณผู้ฟังหาโอกาสมาลองทานอาหารเหล่านี้กันดู
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 22 2018 09:52:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 22 2018 09:52:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 22 2018 09:52:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 22 2018 09:52:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 22 2018 09:52:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน