ภาษา:ภาษาไทย

สามปี “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” (2)-1

2016-10-11 16:03:12 CRI


สามปี  “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” (2)-1

มองโกเลีย ประสบการณ์จีนช่วยเราพัฒนาเร็วขึ้น

     หลังผ่านช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน  ต้นเดือนมิถุนายน ทุ่งหญ้าของประเทศมองโกเลียมีชีวิตชีวามากขึ้น ที่ชานกรุงอูลานบาตอร์เมืองหลวงมองโกเลีย คนงานจีนกับมองโกเลียกำลังร่วมมือทำงานกันอย่างคึกคัก นี่เป็นสถานที่ก่อสร้างทางหลวงยกระดับสายแรกของมองโกเลีย 

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีของมองโกเลียได้เข้าร่วมพิธีเปิดและกล่าวว่า ทางด่วนสายนี้มิเพียงเป็นทางด่วนสายแรกของมองโกเลีย ยังเป็นทางหลวงที่มีปริมาณการขนส่งมากที่สุดของประเทศมองโกเลีย

ผู้บริหารกลุ่มบริษัทการรถไฟจีนสาขามองโกเลียกล่าวว่า “ช่วงแรกที่หารือการก่อสร้างทางด่วนสายนี้ ฝ่ายมองโกเลียหวังว่าจะใช้มาตรฐานของสหรัฐฯหรือยุโรป เพราะคิดว่าน่าจะเป็นมาตรฐานระดับสูง แต่เราบอกกับเขาว่า จีนมีหลายพื้นที่ที่มีภูมิอากาศและภูมิศประเทศคล้ายกับกรุงอูลานบาตอร์ การออกแบบของจีนได้มาจากการจิจัยอย่างละเอียดและประสบการณ์ด้านการก่อสร้าง ดังนั้น มาตรฐานของจีนเหมาะกับการก่อสร้างทางด่วนของเขตอูลานบาตอร์อย่างยิ่ง และนี่ก็เป็นมาตรฐานใหม่สำหรับการสร้างทางด่วนของมองโกเลียในอนาคต จะมีส่วนช่วยมองโกเลียประหยัดเวลาในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในอนาคต สุดท้าย มองโกเลียเห็นด้วยกับความคิดของเรา”

ปัจจุบัน มองโกเลียมีข้อริเริ่มที่ว่า “หนทางแห่งทุ่งหญ้า” ที่มีขึ้นตามสภาพความเป็นจริงของรัฐภูมิประเทศ ซึ่งการนี้มีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการเชื่อมต่อกับยุทธศาสตร์ “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ของจีน ตามแผนก่อนหน้านี้ ข้อริเริ่ม “หนทางแห่งทุ่งหญ้า” จะมียอดการลงทุน 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ประกอบด้วยโครงการสำคัญหลายโครงการ อาทิ ทางด่วนระยะทาง 997 กิโลเมตที่เชื่อมต่อจีนกับรัสเซีย ทางรถไฟพลังไฟฟ้าระยะทาง 1,100 กิโลเมตร เครือข่ายรางรถไฟที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และการสร้างท่อส่งก๊าซและน้ำมันปิโตรเลียม เป็นต้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 14:11:04

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 14:11:04

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 14:11:04

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 14:11:04

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 14:11:04

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน