ภาษา:ภาษาไทย

สามปี “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” (2)-1

2016-10-11 16:03:12 CRI


สามปี  “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” (2)-1

มองโกเลีย ประสบการณ์จีนช่วยเราพัฒนาเร็วขึ้น

     หลังผ่านช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน  ต้นเดือนมิถุนายน ทุ่งหญ้าของประเทศมองโกเลียมีชีวิตชีวามากขึ้น ที่ชานกรุงอูลานบาตอร์เมืองหลวงมองโกเลีย คนงานจีนกับมองโกเลียกำลังร่วมมือทำงานกันอย่างคึกคัก นี่เป็นสถานที่ก่อสร้างทางหลวงยกระดับสายแรกของมองโกเลีย 

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีของมองโกเลียได้เข้าร่วมพิธีเปิดและกล่าวว่า ทางด่วนสายนี้มิเพียงเป็นทางด่วนสายแรกของมองโกเลีย ยังเป็นทางหลวงที่มีปริมาณการขนส่งมากที่สุดของประเทศมองโกเลีย

ผู้บริหารกลุ่มบริษัทการรถไฟจีนสาขามองโกเลียกล่าวว่า “ช่วงแรกที่หารือการก่อสร้างทางด่วนสายนี้ ฝ่ายมองโกเลียหวังว่าจะใช้มาตรฐานของสหรัฐฯหรือยุโรป เพราะคิดว่าน่าจะเป็นมาตรฐานระดับสูง แต่เราบอกกับเขาว่า จีนมีหลายพื้นที่ที่มีภูมิอากาศและภูมิศประเทศคล้ายกับกรุงอูลานบาตอร์ การออกแบบของจีนได้มาจากการจิจัยอย่างละเอียดและประสบการณ์ด้านการก่อสร้าง ดังนั้น มาตรฐานของจีนเหมาะกับการก่อสร้างทางด่วนของเขตอูลานบาตอร์อย่างยิ่ง และนี่ก็เป็นมาตรฐานใหม่สำหรับการสร้างทางด่วนของมองโกเลียในอนาคต จะมีส่วนช่วยมองโกเลียประหยัดเวลาในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในอนาคต สุดท้าย มองโกเลียเห็นด้วยกับความคิดของเรา”

ปัจจุบัน มองโกเลียมีข้อริเริ่มที่ว่า “หนทางแห่งทุ่งหญ้า” ที่มีขึ้นตามสภาพความเป็นจริงของรัฐภูมิประเทศ ซึ่งการนี้มีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการเชื่อมต่อกับยุทธศาสตร์ “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ของจีน ตามแผนก่อนหน้านี้ ข้อริเริ่ม “หนทางแห่งทุ่งหญ้า” จะมียอดการลงทุน 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ประกอบด้วยโครงการสำคัญหลายโครงการ อาทิ ทางด่วนระยะทาง 997 กิโลเมตที่เชื่อมต่อจีนกับรัสเซีย ทางรถไฟพลังไฟฟ้าระยะทาง 1,100 กิโลเมตร เครือข่ายรางรถไฟที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และการสร้างท่อส่งก๊าซและน้ำมันปิโตรเลียม เป็นต้นแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 01 2017 08:25:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 01 2017 08:25:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงMay 01 2017 08:25:02

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMay 01 2017 08:25:02

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMay 01 2017 08:25:02

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน