ภาษา:ภาษาไทย

สามปี “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” (2)-1

2016-10-11 16:03:12 CRI


สามปี  “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” (2)-1

มองโกเลีย ประสบการณ์จีนช่วยเราพัฒนาเร็วขึ้น

     หลังผ่านช่วงฤดูหนาวที่ยาวนาน  ต้นเดือนมิถุนายน ทุ่งหญ้าของประเทศมองโกเลียมีชีวิตชีวามากขึ้น ที่ชานกรุงอูลานบาตอร์เมืองหลวงมองโกเลีย คนงานจีนกับมองโกเลียกำลังร่วมมือทำงานกันอย่างคึกคัก นี่เป็นสถานที่ก่อสร้างทางหลวงยกระดับสายแรกของมองโกเลีย 

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีของมองโกเลียได้เข้าร่วมพิธีเปิดและกล่าวว่า ทางด่วนสายนี้มิเพียงเป็นทางด่วนสายแรกของมองโกเลีย ยังเป็นทางหลวงที่มีปริมาณการขนส่งมากที่สุดของประเทศมองโกเลีย

ผู้บริหารกลุ่มบริษัทการรถไฟจีนสาขามองโกเลียกล่าวว่า “ช่วงแรกที่หารือการก่อสร้างทางด่วนสายนี้ ฝ่ายมองโกเลียหวังว่าจะใช้มาตรฐานของสหรัฐฯหรือยุโรป เพราะคิดว่าน่าจะเป็นมาตรฐานระดับสูง แต่เราบอกกับเขาว่า จีนมีหลายพื้นที่ที่มีภูมิอากาศและภูมิศประเทศคล้ายกับกรุงอูลานบาตอร์ การออกแบบของจีนได้มาจากการจิจัยอย่างละเอียดและประสบการณ์ด้านการก่อสร้าง ดังนั้น มาตรฐานของจีนเหมาะกับการก่อสร้างทางด่วนของเขตอูลานบาตอร์อย่างยิ่ง และนี่ก็เป็นมาตรฐานใหม่สำหรับการสร้างทางด่วนของมองโกเลียในอนาคต จะมีส่วนช่วยมองโกเลียประหยัดเวลาในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในอนาคต สุดท้าย มองโกเลียเห็นด้วยกับความคิดของเรา”

ปัจจุบัน มองโกเลียมีข้อริเริ่มที่ว่า “หนทางแห่งทุ่งหญ้า” ที่มีขึ้นตามสภาพความเป็นจริงของรัฐภูมิประเทศ ซึ่งการนี้มีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการเชื่อมต่อกับยุทธศาสตร์ “ 1 แถบ 1 เส้นทาง” ของจีน ตามแผนก่อนหน้านี้ ข้อริเริ่ม “หนทางแห่งทุ่งหญ้า” จะมียอดการลงทุน 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ประกอบด้วยโครงการสำคัญหลายโครงการ อาทิ ทางด่วนระยะทาง 997 กิโลเมตที่เชื่อมต่อจีนกับรัสเซีย ทางรถไฟพลังไฟฟ้าระยะทาง 1,100 กิโลเมตร เครือข่ายรางรถไฟที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และการสร้างท่อส่งก๊าซและน้ำมันปิโตรเลียม เป็นต้นแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 27 2017 10:44:39

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 27 2017 10:44:39

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 27 2017 10:44:39

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 27 2017 10:44:39

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 27 2017 10:44:39

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน