ภาษา:ภาษาไทย

ปักกิ่งควรเก็บค่าธรรมเนียมรถติดไหม? (4)

2016-10-13 14:19:27 CRI


ปักกิ่งควรเก็บค่าธรรมเนียมรถติดไหม? (4)

       เมื่อเร็วๆนี้ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการคมนาคมจีนมหาวิทยาลัยการคมนาคมปักกิ่งแสดงความคิดเห็นขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ปักกิ่งควรเก็บค่าธรรมเนียมรถติด 20-50 หยวนต่อวัน คำพูดนี้มีเสียงคัดค้านอย่างหนักทันที ผู้คัดค้านรวมทั้งชาวเน็ตและนักวิชาการจำนวนไม่น้อย ศาสตรจารย์เจี่ยง ฟางคณะอักษรศาสตร์มหาวิทยาลัยหูเป่ยกล่าวว่า เมื่อเกิดปัญหาในเมือง ทำไมผู้บริหารไม่พิจารณาว่างานของตนปฏิบัติได้ดีหรือไม่ กลับให้แรงกดดันแก่ชาวบ้านทั่วไปก่อน โดยผ่านการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมนอกเหนือภาษี

       นายจัง เกิน ผู้อำนวยการฝ่ายแผนงานการก่อสร้างสถาบันออกแบบสถาปัตยกรรมกรุงปักกิ่งชี้ให้เห็นว่า การเก็บค่าธรรมเนียมรถติดนั้นจะเพิ่มต้นทุนการใช้รถยนต์ให้สูงขึ้น สำหรับผู้มีรายได้ค่อนข้างสูง เป็นเพียงเรื่องเล็กๆเท่านั้น ซึ่งไม่อาจมีผลกระทบต่อผู้คนเหล่านี้ได้ อนึ่ง ระบบขนส่งมวลชนในปัจจุบันยังไม่สมบูรณ์ครบทุกด้าน ถึงจะบังคับให้เพิ่มต้นทุนการใช้รถให้สูงขึ้น ก็ยากที่จะให้คนที่ชินกับการขับรถส่วนใหญ่เปลี่ยนไปนั่งรถเมล์หรือรถไฟใต้ดิน

       ทั้งนี้ก็เป็นสาเหตุอีกประการที่ผู้คนจำนวนหนึ่งคัดค้านการเก็บค่าธรรมเนียมรถติด เนื่องจากสงสัยว่า มาตรการดังกล่าวจะมีผลต่อการแก้ปัญหารถติดจริงหรือไม่ เพราะว่ากรุงลอนดอนของอังกฤษก็มีประสบการณ์ที่ล้มเหลวในเรื่องนี้

       เมื่อปี 2003 กรุงลอนดอนเริ่มใช้มาตรการเก็บค่าธรรมเนียมรถติด เขตที่เก็บค่าดังกล่าวรวมถึงโซนการเงินและการค้าทั้งเมือง หลังจากใช้มาตรการดังกล่าว ระดับความเจริญและรายได้ของโซนเหล่านี้ลดลงอย่างเห็นได้ชัดขณะที่การจราจรติดขัดลดน้อยลง ขณะเดียวกัน ค่ารถติดที่เก็บขึ้นมาได้นำไปใช้กับธุรกรรมการคลัง โดยไม่ได้ใช้ในการปรับปรุงระบบขนส่งมวลชน อีกไม่นานก็ทำให้ลอนดอนตกอยู่ในสภาพการจราจรติดขัดอีกแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:18:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:18:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:18:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:18:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 20 2018 06:18:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน