ภาษา:ภาษาไทย

การดูแลกันในช่วงวาระสุดท้ายของชีวิต(1)

2016-10-25 10:05:52 CRI

การดูแลกันในช่วงวาระสุดท้ายของชีวิต(1)

ในทางพุทธศาสนา  การช่วยเหลือผู้ที่ใกล้จะสิ้นลมหายใจนั้น หมายถึง การทำให้ผู้นั้นมีจิตใจที่สงบ ไม่รู้สึกหวั่นไหว ปั่นป่วน ไม่ใช่การส่งไปรักษาด่วนที่โรงพยาบาล

นาย หลี่ ซิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนโบราณจีน ของโรงพยาบาลการแพทย์แผนโบราณจีนเจิ้งอันเห็นว่า การดูแลรักษาผู้ป่วยระยะสุดท้าย มีเงื่อนไขบังคับก่อนคือ ต้องวินิจฉัยอย่างชัดเจนแล้วว่า อาการของผู้ป่วยนั้นหมดทางเยียวยา อับจนหนทางรักษาที่จะช่วยรั้งชีวิตผู้ป่วยไว้ได้แล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้ ยังมีความจำเป็นที่จะต้องส่งไปรักษาด่วนที่ห้อง ICU หรือไม่ คำตอบของเขาคือ ไม่จำเป็น

ก่อนอื่น ต้องเคารพและปฏิบัติตามความปรารถนาของผู้ป่วยด้วย  มีผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยจำนวนมากอยากใช้เวลาช่วงสุดท้ายอย่างสงบ ไม่อยากถูกรักษาแบบทรมาน ต้องถูกแทงเข็ม สอดสายยางหรือเชื่อมกับเครื่องช่วยหายใจ แต่สมาชิกครอบครัวมักละทิ้งความหวังที่จะให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาไม่ได้  จึงพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อขยายเวลายืดชีวิตของญาติมิตร ซึ่งการรักษาเช่นนี้อาจเป็นการบีบบังคับหรือยัดเยียดให้กับผู้ที่จะเสียชีวิตก็เป็นได้

ในประเทศตะวันตก จะพิจารณาเรื่องมาตรฐานทางจริยธรรม รวมทั้งผลการรักษาด้วยว่าจะได้ผลจริงไหม จะเป็นคุณหรือโทษมากน้อย... คือจะพิจารณาอย่างรอบด้านกว่า ไม่ใช่ส่งไปถึงโรงพยาบาลเพียงทางเดียว

แพทย์แผนปัจจุบันบางคนบอกความคิดเห็นส่วนตัวตามตรงว่า ถ้าญาติมิตรของตนเจ็บป่วยถึงขั้นสุดท้ายของชีวิตแล้ว จะไม่เสนอให้ไปรักษาอีก และถึงแม้ยังไม่ถึงขั้นสุดท้ายของชีวิต ก็เสนอว่าให้ไปสอบถามแพทย์ที่รู้จักก่อนว่า การตรวจและการรักษารายการต่างๆ ที่จะตามมานั้น มีความจำเป็นหรือไม่แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 04:37:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 04:37:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 04:37:47

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 04:37:47

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 04:37:47

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน