ภาษา:ภาษาไทย

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลจีนใต้ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น (6a)

2016-10-28 10:44:43 CRI

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2014   นายแดเนียล รัสเซลล์( Daniel Russel) ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกกล่าววิพากษ์วิจารณ์จีนในที่ประชุมรัฐสภาสหรัฐว่า  เส้นประ 9 เส้นที่จีนกำหนดขึ้นไม่สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ   กระทบถึงสันติภาพ  ความมั่นคงของภูมิภาค   และยังเรียกร้องจีนชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน   คำพูดดังกล่าวของนายแดเนียล รัสเซลล์นับเป็นครั้งแรกที่ทางการสหรัฐฯเอ่ยชื่อจีนท้าทายจีนในปัญหาทะเลจีนใต้    ทั้งๆ ที่สหรัฐฯรู้ดีว่า   จนถึงขณะนี้  ข้อพิพาททางดินแดนในหมู่เกาะหนานซายังไม่มีข้อยุติ ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้     หากนิยามเส้นประ 9 เส้นให้ชัดเจน หรือเรียกร้องสิทธิประโยชน์ทางทะเลใดๆ  จะไม่ต่างอะไรกับการสร้างความตึงเครียดมากขึ้น   เดือนเดียวกัน   พลเรือเอก โจนาธาน กรีนเนิร์ท(Jonathan Greenert) หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการสงครามกองทัพเรือสหรัฐประกาศที่ฟิลิปปินส์ว่า  หากเกิดการปะทะระหว่างฟิลิปปินส์-จีนในทะเลจีนใต้ สหรัฐฯจะสนับสนุนฟิลิปปินส์   นี่เป็นท่าทีที่แข็งกร้าวที่สุดของสหรัฐฯต่อข้อพิพาทระหว่างจีน-ฟิลิปปินส์  เดือนสิงหาคมปีเดียวกัน     นายจอห์น แครี่ (John Kerry)รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ  เสนอข้อเสนอ 3 ข้อ ระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศในการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกที่จัดขึ้นที่กรุง     เนปีดอ ประเทศพม่าว่า  ให้หยุดปฏิบัติการถมทะเลสร้างเกาะเทียม   หยุดทำการก่อสร้างใดๆ     และหยุดใช้ปฏิบัติการอื่นที่อาจทำให้สถานการณ์ทวีความตึงเครียดขึ้น 



แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 24 2017 18:09:27

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 24 2017 18:09:27

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 24 2017 18:09:27

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2017 18:09:27

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 24 2017 18:09:27

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน