ภาษา:ภาษาไทย

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลจีนใต้ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น (6a)

2016-10-28 10:44:43 CRI

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2014   นายแดเนียล รัสเซลล์( Daniel Russel) ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกกล่าววิพากษ์วิจารณ์จีนในที่ประชุมรัฐสภาสหรัฐว่า  เส้นประ 9 เส้นที่จีนกำหนดขึ้นไม่สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ   กระทบถึงสันติภาพ  ความมั่นคงของภูมิภาค   และยังเรียกร้องจีนชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน   คำพูดดังกล่าวของนายแดเนียล รัสเซลล์นับเป็นครั้งแรกที่ทางการสหรัฐฯเอ่ยชื่อจีนท้าทายจีนในปัญหาทะเลจีนใต้    ทั้งๆ ที่สหรัฐฯรู้ดีว่า   จนถึงขณะนี้  ข้อพิพาททางดินแดนในหมู่เกาะหนานซายังไม่มีข้อยุติ ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้     หากนิยามเส้นประ 9 เส้นให้ชัดเจน หรือเรียกร้องสิทธิประโยชน์ทางทะเลใดๆ  จะไม่ต่างอะไรกับการสร้างความตึงเครียดมากขึ้น   เดือนเดียวกัน   พลเรือเอก โจนาธาน กรีนเนิร์ท(Jonathan Greenert) หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการสงครามกองทัพเรือสหรัฐประกาศที่ฟิลิปปินส์ว่า  หากเกิดการปะทะระหว่างฟิลิปปินส์-จีนในทะเลจีนใต้ สหรัฐฯจะสนับสนุนฟิลิปปินส์   นี่เป็นท่าทีที่แข็งกร้าวที่สุดของสหรัฐฯต่อข้อพิพาทระหว่างจีน-ฟิลิปปินส์  เดือนสิงหาคมปีเดียวกัน     นายจอห์น แครี่ (John Kerry)รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ  เสนอข้อเสนอ 3 ข้อ ระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศในการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกที่จัดขึ้นที่กรุง     เนปีดอ ประเทศพม่าว่า  ให้หยุดปฏิบัติการถมทะเลสร้างเกาะเทียม   หยุดทำการก่อสร้างใดๆ     และหยุดใช้ปฏิบัติการอื่นที่อาจทำให้สถานการณ์ทวีความตึงเครียดขึ้น แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 23 2018 01:39:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 23 2018 01:39:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 23 2018 01:39:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 23 2018 01:39:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 23 2018 01:39:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน