ภาษา:ภาษาไทย

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลจีนใต้ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น (6b)

2016-10-28 10:46:13 CRI

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลจีนใต้ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น  (6b)

สิ่งที่พร้อมไปกับการปรับเปลี่ยนนโยบายของสหรัฐฯคือ  สหรัฐนับวันใช้ปฏิบัติการที่มีลักษณะท้าทาย ข่มขู่จีนมากขึ้น  เช่น   สหรัฐเพิ่มปฏิบัติการสอดแนมทั้งทางทะเลและอากาศบริเวณหมู่เกาะหนานซา และน่านน้ำบริวาร  จำนวนครั้งในการบินสอดแนมระยะประชิด (close-in reconnaissance) โดยอากาศยานของกองทัพสหรัฐต่อหมู่เกาะในทะเลจีนใต้เพิ่มขึ้นจาก 260 กว่าครั้งในปีค.ศ. 2009 มาเป็น 1,200 กว่าครั้ง ในปีค.ศ.2014 นอกจากบินสอดแนมในระยะประชิด  สหรัฐฯยังอวดแสนยานุภาพกับจีน ด้วยการส่งเรือเข้ามาในน่านน้ำในรัศมี 12 ไมล์ทะเลของหมู่เกาะหนานซา    กระทั่งหมู่เกาะซีซาที่ไม่มีข้อพิพาทใดๆ  โดยอ้างเสรีภาพการเดินเรือ  วันที่ 27 ตุลาคม ค.ศ.2015  เรือพิฆาตแลสเซน (USS Lassen) ของสหรัฐ แล่นเข้าใกล้แนวหินโสโครกจู่บี้ (Subi Reef)ในหมู่เกาะหนานซาในรัศมี 12 ไมล์ทะเล  วันที่ 30 มกราคม ค.ศ.2016    เรือพิฆาตเคอร์ทิส วิวเบอร์ (USS Curtis Wilbur) แล่นเข้าทะเลอาณาเขตของจีนใกล้เกาะจงเย่ในหมู่เกาะซีซา   สิ่งที่ต่างจากการใช้ปฏิบัติการทำนองเดียวกันในช่วงที่ผ่านมาคือ   สื่อสหรัฐฯเริ่มประโคมข่าวเกี่ยวกับปฏิบัติการของสหรัฐในทะเลจีนใต้   พลเรือเอก แฮร์รี่ ฮารีส(Harry Harris) ผู้บัญชาการกองทัพเรือภาคพื้นมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐฯยังประกาศว่า    จะใช้ปฏิบัติการที่ใช้เทคโนโลยีก้าวหน้า สลับซับซ้อน และในขอบเขตที่กว้างขึ้นในอนาคต   และจะส่งเรือรบไปทะเลจีนใต้ประมาณไตรมาสละ 2 ครั้ง

เบื้องหลังสถานการณ์ทะเลจีนใต้ที่ทวีความตึงเครียดขึ้น  (6b)แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนDecember 16 2017 07:26:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนDecember 16 2017 07:26:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนDecember 16 2017 07:26:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจDecember 16 2017 07:26:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงDecember 16 2017 07:26:40

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน