ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาล “หันอี” 1 ใน 4 เทศกาลบวงสรวงเซ่นไหว้ของจีน(1)

2016-11-03 11:17:56

เทศกาล “หันอี” 1 ใน 4 เทศกาลบวงสรวงเซ่นไหว้ของจีน(1)


วันที่ 31 ตุลาคม เป็นวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 10 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน เป็นเทศกาล “หันอี(寒衣节)” 1 ใน 4 เทศกาลบวงสรวงเซ่นไหว้ของจีน ร่วมกับชิงหมิง(清明 เชงเม้ง) ซ่างซื่อ(上巳) และจงหยวน(中元) ซึ่งคำว่า “หันอี” แปลว่าเสื้อกันหนาว เทศกาลหันอีเป็นวันที่ส่งเสื้อกันหนาวให้กับผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว เป็นเทศกาลเซ่นไหว้บูชาบรรพบุรุษที่มีมาแต่ดั้งเดิมของจีน เริ่มขึ้นตั้งแต่ราชวงศ์โจว ห่างจากปัจจุบันประมาณ 3,000 ปีแล้ว เป็น 1 ใน 4 “วันไหว้ผี” ของจีน และเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่า ฤดูหนาวมาแล้ว เป็นวันที่เผา (ส่ง) เสื้อกันหนาวให้กับผู้ตาย และมอบเสื้อกันหนาวแสดงกตัญญูให้กับญาติผู้ใหญ่ที่ยังมีชีวิตด้วย

ตามความเชื่อของคนจีน เห็นว่าญาติมิตรที่เสียชีวิตแล้ว วิญญาณจะไม่ดับสูญ ยังวนเวียนอยู่ในโลกวิญญาณ ในช่วงที่จะย่างเข้าฤดูหนาวนั้น จึงต้องส่งเสื้อกันหนาวไปให้ เพื่อแสดงความอาลัยและระลึกถึง ตั้งแต่สมัยโบราณเรื่อยมา การให้เสื้อกันหนาวเป็นเรื่องสำคัญ ไม่เฉพาะส่งเสื้อกันหนาวให้กับผู้ที่เสียชีวิตแล้วเท่านั้น ที่สำคัญกว่านี้คือ มอบเสื้อกันหนาวให้กับผู้ใหญ่หรือคนอื่น เล่ากันว่า สมัยต้นราชวงศ์หมิง เมื่อฮ่องเต้จู หยวนจางเสด็จขึ้นครองราชย์ ได้จัดพิธีแจกเสื้อผ้า และนำถั่วแดงกับข้าวเหนียวมาปรุงเป็นข้าวต้มร้อนๆ แจกให้ขุนนางรับประทาน หลังจากนั้นมา ในเทศกาลหันอี จึงไม่เพียงแต่เผาเสื้อกระดาษให้กับผู้ที่เสียชีวิตเท่านั้น ยังมีการมอบเสื้อกันหนาวให้กับญาติมิตรที่อยู่ในต่างถิ่น เพื่อถ่ายทอดความคิดถึงและห่วงใยกันด้วยแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 28 2017 12:25:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 28 2017 12:25:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 28 2017 12:25:01

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 28 2017 12:25:01

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 28 2017 12:25:01

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน