ภาษา:ภาษาไทย

ไทยจับมืออาลีบาบา (1)

2017-01-02 14:58:59 CRI

ปีหลังๆ นี้ อาลีบาบา (Alibaba) ทำให้วิธีการใช้ชีวิตประจำวันของชาวจีนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านการจับจ่ายซื้อของ แม่บ้านไม่ต้องออกจากบ้าน เพียงนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือมือถือก็สามารถซื้อของในจีนกระทั่งทั่วโลกได้ทุกอย่าง

ปี 1999 นายหม่า หยุน ครูสอนภาษาอังกฤษนำเพื่อน 18 คน ตั้งบริษัทเทคโนโลยีไซเบอร์อาลีบาบา พวกเขาเชื่อมั่นว่า อินเตอร์เน็ตสามารถสร้างตลาดการแข่งขันที่เสมอภาค บริษัทขนาดเล็กล้วนเข้าร่วมการสร้างสรรค์ใหม่ ขยายกิจการของตนในตลาดจีนและทั่วโลก

ปัจจุบัน หุ้นกลุ่มบริษัทอาลีบาบามีค่า 200 ,000 ล้านเหรียญในตลาดหลักทรัพย์นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ประกอบกิจการออนไลน์หลายรายการ เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของชาวจีนเกือบทุกคน ตลอดจนแฟนเน็ตในท้องที่ต่างๆ ของโลก วันที่ 6 เมษายนปี 2016 อาลีบาบาประกาศเป็นเวทีการค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของโลก

ไทยจับมืออาลีบาบา  (1)

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีไทยนำคณะนักธุรกิจไทยจำนวนเกือบร้อยคน เดินทางไปเยือนสำนักงานใหญ่อาลีบาบาในเมืองหางโจว เพื่อจับมือกับนายหม่า หยุน ร่วมเป็นสักขีพยานการเริ่มต้นความร่วมมือทุกด้านระหว่างสองฝ่าย โดยกระทรวงพาณิชย์ไทยกับกลุ่มบริษัทอาลีบาบาได้ลงนามข้อตกลงจำนวนหนึ่ง ดำเนินความร่วมมือหลายด้าน อาทิ การพัฒนาอีคอมเมิร์ซ การฝึกอบรมบุคลากรด้านอีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์และระบบสนองสินค้า เป็นต้น เพื่อสนับสนุนโครงการระดับชาติ “ไทย 4.0” และผลักดันยุทธศาสตร์เศรษฐกิจดิจิทัลของไทย

นับเป็นการพบปะระหว่างรัฐบาลไทยกับนายหม่า หยุนเป็นครั้งที่ 3หลังจากเดือนกันยายนที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีไทยเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่จัดขึ้นที่เมืองเมืองหางโจว และพบหารือกับนายหม่า หยุนเป็นต้นมา เวลาผ่านไปเพียง 3 เดือนเท่านั้น สองฝ่ายก็ได้ทำโครงการหลายโครงการอย่างมีประสิทธิภาพแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 24 2017 14:54:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 24 2017 14:54:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 24 2017 14:54:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 24 2017 14:54:14

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 24 2017 14:54:14

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน