ภาษา:ภาษาไทย

ไทยจับมืออาลีบาบา (1)

2017-01-02 14:58:59 CRI

ปีหลังๆ นี้ อาลีบาบา (Alibaba) ทำให้วิธีการใช้ชีวิตประจำวันของชาวจีนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านการจับจ่ายซื้อของ แม่บ้านไม่ต้องออกจากบ้าน เพียงนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือมือถือก็สามารถซื้อของในจีนกระทั่งทั่วโลกได้ทุกอย่าง

ปี 1999 นายหม่า หยุน ครูสอนภาษาอังกฤษนำเพื่อน 18 คน ตั้งบริษัทเทคโนโลยีไซเบอร์อาลีบาบา พวกเขาเชื่อมั่นว่า อินเตอร์เน็ตสามารถสร้างตลาดการแข่งขันที่เสมอภาค บริษัทขนาดเล็กล้วนเข้าร่วมการสร้างสรรค์ใหม่ ขยายกิจการของตนในตลาดจีนและทั่วโลก

ปัจจุบัน หุ้นกลุ่มบริษัทอาลีบาบามีค่า 200 ,000 ล้านเหรียญในตลาดหลักทรัพย์นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ประกอบกิจการออนไลน์หลายรายการ เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของชาวจีนเกือบทุกคน ตลอดจนแฟนเน็ตในท้องที่ต่างๆ ของโลก วันที่ 6 เมษายนปี 2016 อาลีบาบาประกาศเป็นเวทีการค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของโลก

ไทยจับมืออาลีบาบา  (1)

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีไทยนำคณะนักธุรกิจไทยจำนวนเกือบร้อยคน เดินทางไปเยือนสำนักงานใหญ่อาลีบาบาในเมืองหางโจว เพื่อจับมือกับนายหม่า หยุน ร่วมเป็นสักขีพยานการเริ่มต้นความร่วมมือทุกด้านระหว่างสองฝ่าย โดยกระทรวงพาณิชย์ไทยกับกลุ่มบริษัทอาลีบาบาได้ลงนามข้อตกลงจำนวนหนึ่ง ดำเนินความร่วมมือหลายด้าน อาทิ การพัฒนาอีคอมเมิร์ซ การฝึกอบรมบุคลากรด้านอีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์และระบบสนองสินค้า เป็นต้น เพื่อสนับสนุนโครงการระดับชาติ “ไทย 4.0” และผลักดันยุทธศาสตร์เศรษฐกิจดิจิทัลของไทย

นับเป็นการพบปะระหว่างรัฐบาลไทยกับนายหม่า หยุนเป็นครั้งที่ 3หลังจากเดือนกันยายนที่ผ่านมา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีไทยเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่จัดขึ้นที่เมืองเมืองหางโจว และพบหารือกับนายหม่า หยุนเป็นต้นมา เวลาผ่านไปเพียง 3 เดือนเท่านั้น สองฝ่ายก็ได้ทำโครงการหลายโครงการอย่างมีประสิทธิภาพแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:38:54

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:38:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:38:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 05:38:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 05:38:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน