ภาษา:ภาษาไทย

วัดหลงฉวนกรุงปักกิ่ง-1

2017-01-04 14:59:51 CRI

วัดหลงฉวนกรุงปักกิ่ง-1

ตีนเขาเฟิ่ง หวังหลิ่(凤凰岭)ที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเขตไห่เตี้ยน กรุงปักกิ่งมีวัดแห่งหนึ่ง ชื่อ วัดหลงฉวน(龙泉)ซึ่งช่วงนี้เป็นวัดชื่อดังทางอินเตอร์เน็ต เล่ากันว่า เป็นวัดที่มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยซิงหัวและมหาวิทยาลัยปักกิ่งไปมากที่สุด จนชาวเน็ตแซวกันว่า วัดนี้เป็นเสมือนวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นวัดที่ปัญญาชนพากันไปมากที่สุดในปักกิ่ง

ถ้าถามชาวปักกิ่งแท้ๆว่า วัดหลง ฉวนอยู่ที่ไหน จะไปได้อย่างไร คนส่วนใหญ่คงตอบไม่ได้ หรือพากันส่ายหัวยิ้มๆแถมบางคนอาจถามกลับมาว่า ปักกิ่งมีวัดนี้ด้วยหรือ วัดนี้ไม่เหมือนวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เช่น วัดหลิง กวง ซึ่งเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ วัดวั่วฝัวซึ่งเป็นวัดที่ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ หรือแม้แต่วัดถาน เจ๋อ วัดฝ่าหยวน วัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดซึ่งสร้างขึ้นก่อนตัวเมืองปักกิ่ง และก็ไม่ใช่วัดที่บรรดาผู้ศรัทธาพากันไปจดเทียนภาวนาอย่างวัดยง-เหอหรือวัดลามะในกรุงปักกิ่ง เป็นต้น

วัดหลงฉวนกรุงปักกิ่ง-1

จริงๆแล้ว เมื่อกว่าพันปีก่อนสมัยราชวงค์เหลียว ในเขตนี้มีวัดวัดธรรมดาแห่งหนึ่งซึ่งสร้างอยู่ที่ตีนเขาเฟิ่ง หวังหลี่งทางทิศตะวันตกของกรุงปักกิ่ง ถึงสมัยราชวงค์ชิงเปลี่ยนชื่อเป็นวัดหลง ฉวน ทุกปีทางวัดจะจัดงานต่างๆซึ่งพุทธศาสนิกชนจะพากันมางาน แต่ด้วยผลกระทบของสงครามต่อต้านญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรม สิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่ของวัดถูกทำลายหมด เหลือเพียงฐาน และซากปรักหักพังของสิ่งสร้างในอดีตแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:05:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:05:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 28 2017 10:05:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 28 2017 10:05:37

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:05:37

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน