ภาษา:ภาษาไทย

วัดหลงฉวนกรุงปักกิ่ง-2

2017-01-04 15:01:44 CRI

วัดหลงฉวนกรุงปักกิ่ง-2

วัดแห่งนี้ไม่เหมือนกับวัดธรรมดาในเขตอื่น เป็นวัดที่ไม่ต้องเสียค่าเข้า

เมื่อเดินทางถึงหน้าประตูวัดหลงฉวนที่เป็นประตูที่ไม่ค่อยใหญ่นั้นจะเห็นต้นสนที่มีประวัติกว่า 600 ปี 2 ต้น หลังผ่านผนังภายนอกอาคารที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์แล้ว จะเห็นต้นแปะก๊วยตัวผู้กับตัวเมียอีก 2 ต้นและต้นสนอีก 2 ต้น ซึ่งต่างมีประวัติกว่าพันปี เมื่อข้ามสะพานจิงหลงแล้วจะถึงวิหารเทพสุวรรณ วิหารพระกษิติโพธิสัตว์ และวิหารเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างใหม่ทั้งสิ้นโดยเป็นให้จุดธุปเทียน ขอพร ส่วนทั้งสองข้างยังมีสิ่งก่อสร้างต่างๆ ซึ่งเป็นกุฎิและที่ทำการของพระภิกษุและอาสาสมัคร

วัดหลงฉวนกรุงปักกิ่ง-2

เหตุที่วัดแห่งนี้เป็นวัดยอดฮิตทางอินเตอร์เน็ต เพราะมีสิ่งแตกต่างกับวัดอื่นๆ ที่สำคัญคือ ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยในการเผยแผ่พุทธศาสนา เช่น อนิเมชั่น โซเชียลมีเดีย เน็ตเวิร์กและคิวอาร์โค๊ตเป็นต้น พระสงฆ์ที่วัดบางรูปจบการศึกษาจากสถาบันชั้นนำด้านเทคโนโลยีของจีน  มีรูปหนึ่งสอบเข้าสถาบันเอ็มไอทีได้ แต่สละสิทธิ์เพื่อมาบวชที่นี่ ซึ่งสร้างความฮือฮาไปทั่วจีนอยู่ระยะหนึ่ง ยังมีข่าวลือว่า ขณะสวดมนต์ พระสงฆ์ในวัดจะใช้ Ipad แทนหนังสือสวดมนต์ในอดีต พระเสียนสุ้นเล่าว่า สำหรับโทรศัพท์มือถือ โน๊ตปุ๊ค  คอมพิวเตอร์หรือผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆนั้น ทางวัดเข้มงวดการใช้ ให้ใช้เฉพาะผู้ที่จำเป็นต้องใช้ ส่วนคนอื่นห้ามใช้  ขณะสวดมนต์ พระสงฆ์ใช้หนังสือสวดนมต์   ก่อนหน้านี้ บนเน็ตเคยมีการโพสต์ภาพที่พระสงฆ์สวดมนโดยใช้ Ipad นั้นไม่ใช่วัดหลง ฉวน  พระเสียนสุ้นยังเล่าว่า วัดหลง ฉวนมีการจำกัดว่า เราจะใช้นิวไฮเทค ก็เพื่อเผยแพ่พระธรรมคำฐานของศาสนาพุทธ เพราะในสังคมปัจจุบัน โดยเฉพาะหนุ่นสาวต้องใช้ผลิตภัณฑ์นิวไฮเทคจึงจะเข้าถึงพวกเขาได้ แต่เทคโนโลยีใหม่ๆเหล่านี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติภาวนาของพระสงฆ์   แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 26 2017 04:49:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 26 2017 04:49:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 26 2017 04:49:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 26 2017 04:49:54

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 26 2017 04:49:54

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน