ภาษา:ภาษาไทย

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นอันฮุย(2)

2017-01-05 15:27:29 CRI


รู้จักกับอาหารจีนถิ่นอันฮุย(2)

การควบคุมไฟได้ดีก็เป็นลักษณะพิเศษที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งของอาหารอันฮุย  การทำอาหารอันฮุยได้ใช้ไฟแรง ไฟกลางและไฟอ่อน 3 อย่าง  ซึ่งขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เลือกมา  วัตถุดิบที่แต่กต่างกันจะเลือกใช้วิธีการควบคุมไฟต่างกัน  มีการใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิง  และก็มีการใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิง  แม้ว่าใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิงเช่นกัน  แต่ก็มีการใช้ไฟแรงและใช้ไฟอ่อนตามวิธีการทำอาหารด้วย    อาหารอันฮุยจานที่เป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นถึงวิธีการควบคุมไฟที่ดีที่สุดก็คือ “แกงไก่และขาหมู”  ใช้ถ่านไม้ตุ๋นขาหมูด้วยไฟอ่อนก่อน  ตุ๋นจนน้ำแกงเป็นสีขาวมีรสเข้มข้น  จึงใส่ไก่ที่ได้ลวกน้ำร้อนแล้วลงตุ๋นด้วยกัน  หลังจากนั้นใส่หน่อไม้  เห็ดหอม   น้ำตาลและเกลือ  ก็จะได้แกงที่มีรสเข้มข้นและหอมอร่อยเป็นพิเศษของขาหมูและไก่ที่ผสมอยู่ด้วยกัน 

มณฑลอันฮุยมีการปลูกหน่อไม้  ตอนต้นฤดูใบไม้ผลิทุกปี  จะเป็นช่วงที่เก็บหน่อไม้อ่อน  ซึ่งเป็นหน่อไม้เล็กๆ ที่มีขนาดเท่ากับตะเกียบ  เมื่อเก็บหน่อไม้มาแล้ว  ก็ใช้น้ำร้อนต้ม  แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็น  หลังจากนั้นเอาออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ  ใส่เครื่องปรุง  แล้วผัดด้วยไฟแรง  สักครู่ก็ได้หน่อไม้จานอร่อย

นอกจากหน่อไม้ผัดจะเป็นอาหารจานอร่อยแล้ว  ยังเป็นวัตถุดิบที่ช่วยเสริมให้อาหารจานอื่นมีรสอร่อยยิ่งขึ้นด้วย  อาหารที่นิยมกินในฤดูหนาวซึ่งมีชื่อเสียงที่สุดอย่างหนึ่งของอาหารอันฮุยชื่อว่า “หม้อร้อนรสเลิศอี้ผิ่นกัว”     อาหารจานนี้ได้วางหน่อไม้ในหม้อก่อนนับเป็นชั่นที่หนึ่ง  แล้วใส่เนื้อประเภทต่างๆ เป็นชั้นที่สอง   ใส่เต้าหู้ในชั้นที่สาม  ลูกชิ้นในชั้นที่สี่  วุ้นเส้นในชั้นที่ห้า  ชั้นบนเป็นผักปวยเล้ง  เติมน้ำและเครื่องปรุง  ใช้ไฟอ่อนค่อยๆ ตุ๋น  เมื่อสุกแล้วก็เริ่มรับประทานได้  ซึ่งทานเป็นชั้นๆ ได้สนุกดี แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:39:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:39:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:39:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:39:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:39:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน