ภาษา:ภาษาไทย

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจียงซู (1)

2017-01-09 12:38:24 CRI

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจียงซู (1)

จีนมีพื้นที่กว้างใหญ่  ชนชาติ ประเพณีความเคยชินและอาหารการกินมีความแตกต่างกันตามพื้นที่  ด้วยเหตุนี้  ท่ามกลางกระบวนการพัฒนาของพื้นที่ต่างๆ ในจีน  ก็ได้พัฒนาไปเป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตนของอาหารแต่ละท้องถิ่น  ในปัจจุบันอาหารจีนจำแนกออกเป็น 8 กลุ่มใหญ่ๆ อันได้แก่  อาหารกวางตุ้ง  อาหารซานตง อาหารเสฉวน  อาหารหูหนาน   อาหารฮกเกี้ยน  อาหารเจ้อเจียง อาหารอันฮุย และอาหารเจียงซู  วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารเจียงซูให้ท่านผู้ฟังทราบ

       อาหารเจียงซูเริ่มถือกำเนิดขึ้นในสมัยราชวงศ์หนานเป่ยเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน ด้วยเศรษฐกิจพัฒนา  มีความเจริญรุ่งเรือง  กิจการอาหารการกินก็พัฒนาขึ้น  อาหารเจียงซูได้เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในภาคใต้ของจีน  เมื่อในสมัยราชวงศ์หมิงและสมัยรางวงศ์ชิง  อาหารเจียงซูได้มีอิทธิพลแผ่ขยายอาณาบริเวณกว้างไกลมากยิ่งขึ้น ครอบคลุมทั่วบริเวณทิศตะวันออกและทิศตะวันตกของแม่น้ำแยงซีเกียง  จนกระทั่งแพร่หลายไปทั่วประเทศในที่สุด

รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจียงซู (1)

              มณฑลเจียงซูตั้งอยู่ทิศตะวันออกของจีน  อยู่ชายฝั่งทะเล    มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์  ผลิตภัณฑ์ทางน้ำมีหลากหลายมากมาย  นอกจากปลาหลายประเภทแล้ว  ปู  กุ้ง หอยก็ล้วนเป็นวัตถุดิบที่สดเป็นพิเศษ

       ความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ดังกล่าวนี้  เป็นเหตุให้อาหารเจียงซูมีคุณลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งคือ ใช้วัตถุดิบทำอาหารที่หลากหลายมากมาย  โดยอาหารทะเลของเจียงซูจะเป็นที่ถูกปากของชาวจีนทั่วประเทศ      ถึงกับว่า  ในช่วงวันหยุดเทศกาลต่างๆ เช่น ช่วงหยุดวันแรงงาน  หยุดวันชาติ  ชาวจีนต่างมณฑลจะพากันมาเที่ยวมณฑลเจียงซู เพื่อลิ้มรสอาหารตำรับเจียงซูโดยเฉพาะ

       การที่อาหารเจียงซูได้รับความชื่นชอบจากชาวจีนทั่วประเทศ  นอกจากมณฑลเจียงซูจะมีวัตถุดิบสดใหม่ ทำให้สามารถคัดเลือกวัตถุดิบที่เหมาะสมกับวิธีการปรุงอาหารแล้ว  วิธีการหั่นที่ละเอียดประณีต  วิธีปรุงอาหารที่มีความหลากหลาย  ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อาหารเจียงซูมีรสชาติอร่อยเป็นที่ประทับใจของผู้รับประทาน
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:01:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:01:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 28 2017 10:01:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 28 2017 10:01:48

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:01:48

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน