ภาษา:ภาษาไทย

ข้อพิพาททะเลจีนใต้ (บทสรุป) (7b)

2017-01-10 15:25:48 CRI

ข้อพิพาททะเลจีนใต้ (บทสรุป) (7b)

เป้าหมายของนโยบายจีนในปัญหาทะเลจีนใต้สามารถเข้าใจได้อย่างชัดเจนจาก 4 ประการดังนี้

ประการแรก    เป้าหมายนโยบายขั้นพื้นฐานของจีนในปัญหาทะเลจีนใต้คือ พิทักษ์อธิปไตย ความมั่นคง และสิทธิประโยชน์ทางทะเลของจีน   จีนมักจะใช้ความยับยั้งชั่งใจต่อการเคลื่อนไหวทั่วไปของคู่กรณี    แต่ในบางกรณีที่จำเป็นจิงๆ  จีนจะใช้มาตรการตอบโต้หลังถูกกระทำ    ประชาชนจีนไม่ยอมปล่อยให้ประเทศใดทำลายอธิปไตยและสิทธิประโยชน์ของจีนเหนือหมู่เกาะและน่านน้ำบริวารในทะเลจีนใต้มากขึ้น  ประชาชนจีนต้องการให้รัฐบาลพิทักษ์ปกป้องสิทธิประโยชน์ของจีนเอง    ด้วยเหตุนี้   จีนจะปกป้องอธิปไตยเหนือดินแดนและสิทธิประโยชน์ของตนเองอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่  เพิ่มความสามารถในการควบคุมสถานการณ์   เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดความเสียหายมากขึ้น   จากสถานการณ์ปัจจุบัน   ขอเพียงไม่มีการคุคามที่ร้ายแรง   จีนจะยึดมั่นในนโยบายปัญหาทะเลจีนใต้ คือ  “สงวนข้อพิพาท  ร่วมกันบุกเบิกพัฒนา ”  บนพื้นฐานเคารพข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์   นโยบายของจีนในการแก้ไขข้อพิพาททะเลจีนใต้ด้วยสันติวิธีโดยผ่านการปรึกษาหารือและเจรจานั้นจะไม่เปลี่ยนแปลง

ประการ 2 นโยบายของจีนในปัญหาทะเลจีนใต้เน้นการรักษาเสรีภาพการเดินเรือ และความปลอดภัยของเส้นทางเดินเรือ    ทะเลจีนใต้เป็นช่องทางระดับยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศ  เป็นเส้นทางเดินเรือเพื่อการค้าที่สำคัญที่สุดของโลก    สินค้าที่ขนส่งทางทะเลทั่วโลก 40%  ส่งผ่านช่องทางนี้   เสรีภาพและความปลอดภัยของการเดินเรือในทะเลจีนใต้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเขตเศรษฐกิจใหญ่ทั่วโลก  รวมทั้งจีนด้วย     การค้าและการลำเลียงพลังงาน 70%-80% ของจีนต้องอาศัยเส้นทางเดินเรือในทะเลจีนใต้  จึงกล่าวได้ว่า จีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้ประโยชน์จากเส้นทางเดินเรือในทะเลจีนใต้มากที่สุด   ทะเลจีนใต้ยังเป็นช่องทางสำคัญสำหรับกองทัพเรือจีนที่จะแล่นไปยังทะเลไกลมากขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:17:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:17:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:17:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:17:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 00:17:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน