ภาษา:ภาษาไทย

การลดความอ้วนกับสุขภาพ(2)

2017-01-20 17:25:56

การลดความอ้วนกับสุขภาพ(2)

จีนกำลังย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ต่อไปคือฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้คนที่อยู่ในภาคเหนือของประเทศกังวลว่าจะอ้วนขึ้น เพราะหน้าหนาวมักจะรับประทานอาหารมากและออกกำลังกายน้อย

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สาเหตุที่ทำให้อ้วนขึ้นมีหลายประการ เช่น พันธุกรรม  ถ้าในครอบครัวมีหลายคนเป็นคนอ้วน  ก็จะเพิ่มความเป็นไปได้ที่ตนเองจะอ้วนด้วย  หรืออาจเนื่องจากฮอร์โมนไม่สมดุล ความเคยชินการรับประทานอาหารที่ไม่ดี เช่น ชอบกินของหวาน ไขมันสูง โปรตีนสูง  โดยเฉพาะรับประทานเครื่องในและไขมันสัตว์มากเกินควร ตลอดจนกินของขบเคี้ยวและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก จะทำให้อ้วน  นอกจากนี้ ปัจจัยทางจิตใจก็สำคัญมากเช่นกัน การใช้ชีวิตอย่างสบายๆ มักอ้วนขึ้นง่าย แต่ถ้ามีแรงกดดันมาก  หรือไม่สบายใจ ก็มักจะกินมากเพื่อผ่อนคลายความเครียด จนมีน้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว พร้อมๆ กับที่อายุมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงเข้าสู่ช่วงวัยทองแล้ว จะออกกำลังกายน้อยลง  ทำให้ไขมันตกค้างในร่างกายเพิ่มขึ้นทุกวัน อ้วนขึ้นง่าย อีกอย่างหนึ่งคือสิ่งแวดล้อมหรือภูมิอากาศ ในพื้นที่เขตหนาว มักต้องกินเยอะๆ เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นก็จะอ้วนขึ้นด้วย

การลดความอ้วนกับสุขภาพ(2)

ความอ้วนและผอมไม่สำคัญ สำคัญอยู่ที่ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง  มีคนจำนวนไม่น้อยเลือกไม่รับประทานอาหารหลักพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต กลัวกินแล้วจะอ้วนขึ้น แต่ความจริง คาร์โบไฮเดรตมีกลูโคส เซลลูโลส และน้ำตาล ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายขาดไม่ได้ ถ้าไม่รับประทานเป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร จนสารโภชนาการไม่สมดุล จึงเกิดผลเสียต่อร่างกาย เช่น สำหรับผู้หญิง ประจำเดือนจะไม่มาปกติหรือปวดประจำเดือน ผลวิจัยของกระทรวงสาธารณะสุขญี่ปุ่นระบุว่า คาร์โบไฮเดรตจะทำให้ร่างกายได้กลูโคส ซึ่งจะไปเลี้ยงสมอง ระบบประสาท เม็ดเลือดแดงและลูกอัณฑะ หากได้คาร์โบไฮเตรตไม่เพียงพอ จะส่งผลกระทบต่อสมองและระบบประสาท  ทำให้ความจำเสื่อม นอกจากนี้ เมื่อร่างกายขาดน้ำตาล จะทำให้เกิดอารมณ์เศร้า เวียนหัว  โกรธง่าย เจ้าอารมณ์ อย่างที่เรามักพูดเล่นว่า การรับประทานของหวานจะทำให้รู้สึกอารมณ์ดีมีความสุข         และการขาดคาร์โบไฮเดรตจะทำให้อ้วนขึ้นง่าย เพราะเมื่อร่างกายขาดกลูโคสและน้ำตาลแล้ว กล้ามเนื้อจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน จนทำให้ไขมันตกค้างมากขึ้น อ้วนขึ้นแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:52:59

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:52:59

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:52:59

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:52:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 06:52:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน