ภาษา:ภาษาไทย

จีนให้ความสำคัญกับการป้องกันและควบคุมโรคเรื้อรัง (2)

2017-01-26 12:50:30

จีนให้ความสำคัญกับการป้องกันและควบคุมโรคเรื้อรัง (2)

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ระบุว่า ความดันโลหิตสูงเป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่มีความร้ายแรง เพราะว่าการมีภาวะความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจะสร้างความเสียหายแก่หลอดเลือดหลายอย่าง เช่น หลอดเลือดแข็ง อีกทั้งนำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายอีกหลายโรคด้วยกัน ความดันโลหิตสูงมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองและโรคไต การควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะปกติจึงมีความสำคัญในการป้องกันโรคแทรกซ้อนที่จะเกิดกับอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจวาย หลอดเลือดหัวใจตีบ โรคไต อัมพาตและอัมพฤกษ์ โรคความดันโลหิตสูงมักจะไม่ปรากฏอาการใดๆ ให้ผู้ป่วยได้ทราบ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคความดันโลหิตสูง จนกระทั่งมาพบแพทย์ด้วยความเจ็บปวดอื่น ๆ เมื่อวัดความดันโลหิตจึงพบว่าสูง ผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงส่วนใหญ่ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ ต้องอาศัยการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ก็คือผู้ป่วยเองต้องร่วมมืออย่างเต็มที่ ร่วมกับการปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิต

ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งซึ่งเกิดกับผู้ป่วยส่วนน้อยได้แก่ โรคความดันโลหิตสูงจากสาเหตุอื่นๆ อย่างเช่นโรคไต และการรับประทานยาบางชนิด ซึ่งหากได้รับการแก้ไขที่สาเหตุ ความดันโลหิตสูงก็จะกลับมาเป็นปกติโดยไม่ต้องมีการใช้ยา ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์แนะนำว่า การปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิต และการออกกำลังกายเป็นวิธีการที่ปลอดภัยที่สุด แล้วก็ได้ผลที่แน่นอนที่สุด อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ออกไปได้หลายโรคทีเดียว ที่ลืมไม่ได้คือ ผู้ป่วยต้องหมั่นตรวจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อติดตามผลการรักษา ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยา หรือการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตความเป็นอยู่แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2017 22:03:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2017 22:03:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2017 22:03:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 22 2017 22:03:17

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 22 2017 22:03:17

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน