ภาษา:ภาษาไทย

ปีระกากับการตื่นเช้า ตอนที่ 1

2017-01-26 12:57:45

ปีระกากับการตื่นเช้า ตอนที่ 1

ตามปีนักษัตร ปีใหม่นี้เป็นปีระกา ระกาคือไก่ ตามความเชื่อของคนจีน ไก่เป็นสัตว์สิริมงคลที่คนจีนรักชอบ จีนเป็นประเทศแรกในโลกที่เลี้ยงไก่ โดยมีประวัติศาสตร์การเลี้ยงไก่ยาวนานกว่า 7,000 พันปี แรกเริ่มเดิมที บรรพบุรุษของคนจีนเลี้ยงไก่เพื่อใช้ในการแจ้งเวลา โดยเห็นว่าไก่เป็นสัตว์ที่เรียนรู้เวลา แต่ไหนแต่ไรมา จีนให้ความสำคัญกับการเลี้ยงไก่ เมิ่ง จื่อ ปรัชญาเมธีสมัยโบราณของจีนสั่งสอนไว้ว่า หากว่าครอบครัวหนึ่งเลี้ยงไก่ 5 ตัว และหมู 2 ตัว ครอบครัวนั้นก็หมดห่วงที่ไม่มีเนื้อกิน ตามประเพณีของจีน เมื่อถึงเทศกาลต่าง ๆ หรืองานเลี้ยงสำคัญ ๆ ไก่เป็นจานหนึ่งที่ขาดเสียมิได้บนโต๊ะอาหาร

ประเทศไทยก็มีคำเกี่ยวกับไก่โดยบอกว่า “ไก่งามเพราะขน” คือไก่เป็นสัตว์ที่รักสวยรักงาม จึงมีขนสวยงาม ด้วยเหตุนี้ เราเชื่อว่า ผู้ที่เกิดปีระกาเป็นผู้ที่มีนิสัยเป็นคนรักสวยรักงาม นอกจากนี้ ผู้ที่เกิดปีระกายังเป็นผู้มีนิสัยเป็นคนรักความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความซื่อสัตย์สุจริต บางตำราบอกไว้ว่า คนที่เกิดปีระกาเป็น “หงส์” ผู้ที่เกิดปีนี้จึงมีนิสัยเป็นคนรักเกียรติรักยศดุจพญาหงส์ ผู้ที่เกิดปีระกาเป็นคนใจบุญสุนทาน เมตตาเอื้ออารีและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ด้วย

จูเก่อเลี่ยง หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนาม ขงเบ้ง ในวรรณกรรมเรื่องสามก๊กนั้น ก็เป็นบุคคลที่เกิดในปีระกา ขงเบ้งได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้หยั่งรู้ดินฟ้ามหาสมุทร

การงานของบุคคลที่เกิดปีระกานี้ย่อมทำได้ทุกอย่าง ไม่เลือกว่างานอะไร เพราะงานที่ทำนั้นๆ พึ่งใครไม่ได้นอกจากตัวเอง และก็ตัวเองก็มีความมานะพยายามอย่างยอดเยี่ยม ที่จะก่อให้เกิดเกียรติยศและชื่อเสียงปรากฏอย่างสูงเด่นได้ โดยไม่มีอะไรมาขัดขวางต่อโชคลาภที่จะบังเกิดขึ้น จากการกระทำอันประกอบด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้า ก็จะทำให้เกิดผลอย่างนี้ ด้านความรัก ผู้ที่เกิดปีระกานี้มีความรักที่รุนแรง ดังคำโบราณที่ว่า “ความรักรุนแรงนัก ดุจพระยายักษ์ ผู้ครองนครลงกา...” เป็นปกติ ความรักธรรมชาติและรักสวยรักงามอย่างคนที่เกิดในปีระกาแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:55:05

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:55:05

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:55:05

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 06:55:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 06:55:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน