ภาษา:ภาษาไทย

ปีใหม่ ความหวังใหม่(1)

2017-01-31 10:43:38 CRI

ปีใหม่ ความหวังใหม่(1)

           สวัสดีปีใหม่ ในสายตาชาวจีน เทศกาลวันตรุษจีน มีความสำคัญมากกว่าวันปีใหม่หลายเท่า เนื่องจากเป็นเทศกาลของชาวจีนเองที่มีมาช้านานหลายพันปีแล้ว แม้ว่าคนทำงานจะวางแผนการทำงานหรือการใช้ชีวิต ตั้งเป้าปีใหม่ตามปฏิทินสากล แต่การเริ่มลงมือกันจริงๆ ส่วนใหญ่จะรอจังหวะหลังวันตรุษจีน หรือแม้กระทั้งหลังวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้ายด้วย

ปีใหม่ ความหวังใหม่(1)

            ในปี 2017 ปีระกานี้ ชาวจีนมีความหวังอะไรบ้าง ปีระกา หรือ ปีไก่ ชาวจีนตั้งความหวังไว้ดี หวังว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะเหมือนไก่ขัน เริ่มจากช่วงเช้าและขยันต่อไป ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างประสบความสำเร็จ รู้สึกว่าประเด็นที่คนรอบข้างไม่เคยเปลี่ยนนั้นมีอยู่ประเด็นหนึ่ง นั่นก็คือ การหาคู่ การใช้ชีวิตของชาวจีนในยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่คือนั่งอยู่กับโต๊ะทำงานตลอด 8 ชั่วโมง มีธุระอะไร ก็ติดต่อผ่านอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ก็แทบไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว หลังเลิกงานถ้าเหนื่อย ก็ไม่อยากไปไหนอีกแล้ว นั่งรถกลับบ้าน ขี้เกียจทำอาหารก็ไม่เป็นไร หยิบมือถือขึ้นมา เปิดแอพพลิแคชั่นสั่งอาหารจากภัตตาคารแสนสะดวกสบาย ภายใน 30 นาที อย่างมากไม่เกินหนึ่งชั่วโมง อาหารสดๆร้อนๆ ก็ส่งถึงบ้านแล้ว ชีวิตในปัจจุบัน สะดวกอย่างยิ่งอย่างที่ไม่เคยคิด แต่กรณีนี้ ก็ทำให้หนุ่มสาวขาดโอกาสเจอกัน ทุกคนนั่งอยู่ในบ้าน ไม่มีโอกาสเจอกับคนข้างนอก ไม่ต้องไปพบเพื่อน อยู่คนเดียวก็ไม่เหงาเนื่องจากมีเกมเล่น ฉะนั้น ทุกปี เมื่อถึงปลายปีแล้ว พ่อแม่จะถอนหายใจยาวและเศร้าใจที่ลูกยังไม่ได้แต่งงาน และหวังว่าย่างเข้าปีใหม่แล้ว จะมีข่าวดีไปบอกกับญาติพี่น้อง ปีใหม่นี้ ขอให้หนุ่มๆ สาวๆ ได้คู่รักที่สมหวัง และมีครอบครัวที่ดี ให้พ่อแม่และญาติพี่น้องหมดห่วง

               ความหวังใหม่สำหรับคนอีกส่วนหนึ่ง ก็คือคนที่จะจบการศึกษานั่นแหละ หลังเทศกาลตรุษจีนแล้ว นักศึกษาปีสี่ก็ต้องหางาน อีกไม่กี่เดือนก็จะจบการศึกษาแล้ว งานชิ้นแรกมีความสำคัญยิ่งต่อชีวิตของชาวจีน เนื่องจากชาวจีนส่วนใหญ่ยังมีความคิดจะทำงานอย่างเดียวตลอดชีวิต ฉะนั้น งานชิ้นแรกหลังออกจากมหาวิทยาลัยจึงมีความสำคัญเป็นพิเศษ ก็ขอให้น้องๆ ทั้งหลายได้งานดีๆ


In/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 23 2018 17:00:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 23 2018 17:00:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 23 2018 17:00:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 23 2018 17:00:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 23 2018 17:00:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน