ภาษา:ภาษาไทย

เลี้ยงลูกแพง ไม่อยากมีคนที่สอง(1)

2017-02-02 15:58:09 CRI

เลี้ยงลูกแพง ไม่อยากมีคนที่สอง(1)

ครบรอบ 1 ปีแล้วที่จีนประกาศนโยบายอนุญาตให้หนึ่งครอบครัวมีลูกได้สองคน เมื่อเร็วๆ นี้  กระทรวงสาธารณสุขและการวางแผนครอบครัวแห่งชาติจีนแถลงว่า จำนวนประชากรที่เกิดในปี 2016 สร้างสถิติสูงสุดตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา ถึง 17.86 ล้านคน เมื่อเทียบกับปี 2015 แล้วเพิ่มขึ้น 1.31 ล้านคน  แสดงว่า นโยบายลูกสองคนได้ผลอย่างชัดเจน ขณะเดียวกัน อัตราการคลอดลูกคนที่ 2 และหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุเกิน 35 ปีต่างเพิ่มขึ้นอย่างมาก อัตราการเสียชีวิตของหญิงระหว่างคลอดลูกลดลงเป็น 19.9 ต่อ 100,000 และอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดลดลงเป็น 10.2 ต่อ 1,000

 เนื่องจากผู้หญิงที่อยู่ในเกณฑ์อนุญาตให้คลอดลูกคนที่ 2 กว่า 2 ใน 3 จะมีอายุเกิน 35 ปี ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงต่อการคลอดลูกสูง กระทรวงสาธารณสุขจึงเร่งสร้างศูนย์รักษาและช่วยชีวิตหญิงคลอดลูกและทารกแรกเกิดระดับมณฑล เมืองและอำเภอ

แต่ผลการสำรวจประชามติของกระทรวงสาธารณสุขและการวางแผนครอบครัวก็แสดงว่า สาเหตุสำคัญ 3 ประการที่ทำให้ชาวจีนไม่อยากมีลูกคนที่ 2 คือ มีค่าใช้จ่ายสูง เหนื่อยและไม่มีคนดูแลลูก ครอบครัวกว่า 70% ไม่อยากมีลูกคนที่สอง

เลี้ยงลูกแพง ไม่อยากมีคนที่สอง(1)

 ปัจจุบัน ต้นทุนการเลี้ยงลูกของชาวจีนมีแนวโน้มจะเกิน 50% ของรายได้ครอบครัวแล้ว โดยค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาเป็นภาระหนักที่สุด นอกจากนี้ การบริการที่เกี่ยวกับการดูแลหญิงคลอดลูก ทารกแรกเกิดและเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของสังคม เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบมีเพียงไม่ถึง 4% ที่มีโอกาสได้รับการศึกษาระดับปฐมวัย ขณะที่ประเทศพัฒนาแล้วมีสูงถึง 50% เด็กก่อนวัยเรียนกว่า 80% ถูกดูแลโดยปู่ย่าตายาย นอกจากนี้ ราคาบ้านที่แพงขึ้นแบบตีลังกา ทำให้ค่าครองชีพแพงขึ้นจนส่งผลต่อการวางแผนครอบครัวของคนจีนรุ่นใหม่ หน่วยงานบางส่วนกังวลว่าพนักงานหญิงมีลูกคนที่ 2 จะเพิ่มตุ้นทุนการว่าจ้าง สิทธิประโยชน์ของหญิงตั้งครรภ์ เช่น วันหยุดก่อนและหลังคลอด ตลอดจนการลางานเพื่อมาให้นมลูกและการดูแลลูกหลังจากกลับไปทำงานแล้ว ไม่ได้รับการคุ้มครองอย่างจริงจัง สถานที่สาธารณะไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแก่แม่ลูกอ่อนอย่างเพียงพอ เป็นต้น เมื่อสตรีต้องเผชิญหน้ากับภาระทั้งจากการทำงานและการดูแลครอบครัว ย่อมส่งผลกระทบต่อความประสงค์ที่จะมีลูกกระทั่งลูกคนที่สอง แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:26:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:26:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:26:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 25 2018 11:26:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 25 2018 11:26:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน