ภาษา:ภาษาไทย

นักซ่อมหนังสือโบราณจีน(1-2)

2017-02-14 13:14:59 CRI

นักซ่อมหนังสือโบราณจีน(1-2)

วิชาแรกที่ต้องเรียนรู้ในการทำงานคือทำกาวแป้งเปียก

เมื่อเข้าไปในห้องซ่อมหนังสือโบราณก็จะพบว่ามีอ่างปลาสวยๆ ใบหนึ่งตั้งไว้และเลี้ยงปลาทองสีแดงหลายตัว ซึ่งทุกคนต่างก็ชมว่าเลี้ยงปลาทองได้ดี แต่หลี่ อี้ตงหัวเราะพร้อมพูดว่า เปลี่ยนปลาเรื่อยๆ เท่านั้นแหละ

หลี่ อี้ตงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาประวัติวิจิตศิลป์และเรียนวิชาเอกวิจารณ์คุณค่าผลงานพู่กันจีน จึงมีพื้นฐานซ่อมหนังสือโบราณระดับหนึ่ง แต่นักศึกษาเมื่อเริ่มทำงานในห้องซ่อมหนังสือโบราณแล้วล้วนต้องเรียนรู้ทักษะพื้นฐานเป็นเวลาหลายเดือนกว่าจะเริ่มทำงานจริงจังได้ ซึ่งวิชาแรกก็คือทำกาวแป้งเปียก

หลี่ อี้ตงกล่าวว่า อย่าคิดว่าทำกาวแป้งเปียกง่ายนะ เขาเองกว่าจะพอทำได้ต้องฝึกหลายเดือนทีเดียว กาวแป้งเปียกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดได้แก่ แป้งเปียกที่ทำจากแป้งมันกับแป้งเปียกที่ทำจากแป้งสาลี ซึ่งแป้งเปียกที่ทำจากแป้งมันนั้นส่วนใหญ่ใช้สำหรับซ่อมหนังสือโบราณ ส่วนแป้งเปียกที่ทำจากแป้งมันนั้นส่วนใหญ่ใช้สำหรับซ่อมภาพวาดโบราณ แต่แป้งมันที่ตลาดมีขายนั้นส่วนใหญ่จะเพิ่มส่วนประกอบต่างๆ ซึ่งใช้ซ่อมหนังสือโบราณไม่ได้ นักซ่อมหนังสือโบราณทั้งหลายจึงต้องทำแป้งเปียกจากแป้งมันกันเอง

นักซ่อมหนังสือโบราณจีน(1-2)

วิธีทำก็คือ ใช้น้ำผสมกับแป้งเป็นก้อนแป้ง แล้วล้างก้อนแป้งเรื่อยๆ สิ่งที่ล้างออกไปก็คือแป้งมัน และสิ่งที่เหลือก็คือกลูเตน เมื่อพูดถึงกลูเตน หลี่ อี้ตงก็รู้จักดี เขากล่าวว่า กลูเตนนั้นต้องนึ่งก่อน จากนั้นก็เก็บไว้ในตู้เย็น แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นๆ ผัดกับพริกอร่อยมาก เพราะฉะนั้น กลูเตนผัดพริกซึ่งเป็นผลที่เกิดจากการทำกาวแป้งเปียกนั้นถือเป็นสวัสดิการพิเศษอย่างหนึ่งของนักซ่อมหนังสือโบราณแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 18 2017 14:56:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 18 2017 14:56:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 18 2017 14:56:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 18 2017 14:56:46

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 18 2017 14:56:46

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน