ภาษา:ภาษาไทย

นักซ่อมหนังสือโบราณจีน(2-2)

2017-02-15 15:04:44 CRI

นักซ่อมหนังสือโบราณจีน(2-2)

การซ่อมหนังสือโบราณเป็นการพูดคุยกับนักซ่อมหนังสือรุ่นก่อน

พัน เฟยกล่าวว่า เวลาซ่อมหนังสือต้องทำความรู้จักกับหนังสือที่จะซ่อมก่อน เหมือนคบกับเพื่อนใหม่คนหนึ่ง เมื่อซ่อมเสร็จแล้ว เธอจะกล่าวกับหนังสือว่า โอเค ฉันซ่อมคุณให้เรียบร้อยแล้ว บางทีเนื้อหาของหนังสือน่าสนใจ พัน เฟยก็ซ่อมไปอ่านไป และเธอพบว่าเรื่องบางเรื่องคนสมัยโบราณกับคนปัจจุบันก็มีแนวคิดเหมือนกัน เธอยกตัวอย่างว่า เมื่อสองสามวันก่อน เธอกำลังซ่อมหนังสือสมัยราชวงศ์หยวนเล่มหนึ่ง ซึ่งในหนังสือก็ระบุว่าควรแต่งงานช้าๆ ซึ่งแนวคิดนี้ก็เป็นที่นิยมกันของคนจีนรุ่นใหม่

หลี่ อี้ตงเห็นว่า การซ่อมหนังสือเหมือนกับการพูดคุยกับนักซ่อมหนังสือรุ่นก่อน เขากล่าวว่า นักซ่อมหนังสือสมัยโบราณก็มีบางคนไม่ค่อยจริงจัง อย่างเช่น ถ้าหนังสือขาดเป็นรู ก็ต้องตัดกระดาษให้มีขนาดเหมาะสมมาซ่อม กระดาษที่ตัดเพื่อใช้ซ่อมนั้นต้องมีขนาดพอเหมาะ และเกินขนาดรูไม่ถึง 1  มิลลิเมตร ถ้าใหญ่กว่านี้ก็ดูไม่สวย และทำให้หนังสือไม่ราบเรียบด้วย แต่นักซ่อมหนังสือสมัยโบราณบางคนก็ติดรูด้วยกระดาษใหญ่มากแผ่นหนึ่งไปเลย หลี่ อี้ตงกล่าวว่า สิ่งที่พวกเขากลัวที่สุดก็คือเมื่อนักซ่อมหนังสือรุ่นก่อนไม่จริงจัง พวกเราก็ยังต้องทำงานด้วยความรับผิดชอบ จะได้ไม่ถูกนักซ่อมหนังสือรุ่นหลังตำหนิเอา

นักซ่อมหนังสือโบราณจีน(2-2)

ในอดีตนั้น การซ่อมหนังสือโบราณเป็นวิชาที่ครูสอนลูกศิษย์แบบมือต่อมือ เป็นการสืบทอดฝีมือรุ่นต่อรุ่น ไม่ได้เป็นวิชาที่สอบกันที่โรงเรียน จนถึงทุกวันนี้ ระบบแบบนี้ยังได้รับการอนุรักษ์ไว้ที่ห้องสมุดแห่งชาติจีน คนรุ่นใหม่เมื่อเข้าทำงานแล้ว ก็ต้องจัดพิธีไหว้ครู แต่ในอนาคตการเปิดสอนวิชาในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยจะเป็นกระแสหลักของระบบการเรียนการสอนวิชานี้แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 19 2018 11:59:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 19 2018 11:59:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 19 2018 11:59:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 19 2018 11:59:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 19 2018 11:59:30

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน