ภาษา:ภาษาไทย

ความรักกับการตั้งกฎเกณฑ์กับลูกน้อย-1

2017-03-22 10:58:08 CRI

ความรักกับการตั้งกฎเกณฑ์กับลูกน้อย-1

พร้อมๆ กับลูกน้อยมีพัฒนาการและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่เพียงแค่เปลี่ยนจากนอนแบเบาะอยู่กับที่มาเป็นลุกนั่งและเดินเท่านั้น แต่พวกเขายังมีความคิดเป็นของตนเองมากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองชาวจีน จึงเห็นควรที่จะต้องตั้งกฎเกณฑ์กับลูก เพื่ออบรมให้พวกเขารู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด

แต่ถึงอย่างไรพวกเขาก็ยังเป็นเด็กอยู่ ซึ่งจะมีความต้องการและความปรารถนามากมายที่ต้องการบรรลุให้ได้ทันที อย่างเช่น อยากจะดูทีวีอีกหน่อย อยากจะกินขนมอีกชิ้น อยากจะนอนต่อ ยังไม่อยากลุกขึ้นจากเตียง เป็นต้น ดังนั้น เมื่อไม่ได้รับการตอบสนองตามความต้องการ เด็กก็มักจะร้องไห้เสียงดัง หรือแสดงท่าทีไม่พอใจตลอดทั้งตอนเช้า ผู้ปกครองบางคนเห็นแล้วอาจจะใจอ่อนแล้วคิดว่า จำเป็นต้องตั้งกฎระเบียบกับลูกจริงหรือ ถ้าเข้มงวดกับลูกมากไป ลูกจะไม่รักและยิ่งไม่เชื่อฟังพ่อแม่หรือเปล่า ซึ่งผู้ปกครองบางรายอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีปู่ย่าตายายพูดปลอบใจหรือให้ท้ายหลานว่า ไม่ต้องฟังคำพูดของแม่หรือพ่อ มาหาย่า/ยาย ซึ่งยอมตามใจหลานด้วยความรัก

ขณะที่คุณพ่อคุณแม่ดูแลลูกก็เจอปัญหาแบบนี้ อย่างเช่น เรียกลูกทานข้าว แต่เขาอยาจจะเล่นของเล่นไม่ยอมกินข้าว ถ้าบังคับเขา เขาก็จะร้องไห้ บางครั้ง เราก็รู้สึกปวดหัว เพราะเขาร้องไห้เสียงดังมาก จึงต้องปล่อยให้เขาเล่นของเล่นต่อไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็รู้ดีว่าทำอย่างนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อเขาเติบโตขึ้นแล้วต้องใช้ชีวิตในสังคม ไม่ว่าใครอยู่ในสังคมต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ แต่ว่าคุณพ่อคุณแม่ก็ยังไม่รู้ใช้วิธีอย่างไรจึงจะสอนให้ลูก ให้รู้ว่าบางครั้งต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ถึงจะถูก เพราะรู้สึกว่าลูกยังเล็ก ถ้าสอนอย่างเข้มงวดมากเกินไป จะโหดร้ายหรือเปล่า อีกทั้งยังกังวลว่า ถ้าดุมาก ลูกจะไม่รักเราแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 04:42:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 04:42:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 04:42:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 04:42:14

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 04:42:14

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน