ภาษา:ภาษาไทย

ความรักกับการตั้งกฎเกณฑ์กับลูกน้อย-2

2017-03-22 10:04:20 CRI

ความรักกับการตั้งกฎเกณฑ์กับลูกน้อย-2

ความจริง สถานการณ์แบบเพื่อนคนนี้คงเคยเกิดขึ้นกับพ่อแม่ผู้ปกครองทุกคน ช่วงแรกที่ดุเด็กเมื่อทำผิด มักจะรู้สึกว่าตนเองเข้มงวดเกินเหตุ เพราะสาเหตุง่ายๆ คือ บุตรหลานจะเสียใจ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่พ่อแม่ทั้งหลายไม่อยากให้เป็น และกังวลว่าลูกจะไม่สนิทกับเราต่อไปหรือไม่ ซึ่งความรู้สึกนี้เปลี่ยนแปลงได้จากการกระทำของพ่อแม่ผู้ปกครอง ทำให้พ่อแม่บางคนยอมที่จะตามใจลูก และลืมความรับผิดชอบด้านการอบรมสั่งสอนบุตรของตนเอง

ใช่คะ วันนี้จึงขอแบ่งปันเนื้อหาดีๆ จากบทความของดร.เฉินซิน นักจิตวิทยาด้านการพัฒนา ซึ่งจะช่วยขจัดความกังวลดังกล่าวและเป็นแนวทางให้พ่อแม่ผู้ปกครองที่เจอปัญหาแบบนี้หาทางรับมือได้ถูก

ความรักกับการตั้งกฎเกณฑ์กับลูกน้อย-2

ใช่ค่ะ ความรับผิดชอบของผู้ปกครองไม่ใช่แค่เพื่อให้ลูกดีใจอย่างเดียวเท่านั้น แต่เพื่อให้ความช่วยเหลือให้พวกเขามีการเติบโตดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ความรักกับระเบียบวินัยสามารถอยู่ด้วยกันได้

ทัศนะของดร.เฉินซิน คือ เกี่ยวกับปัญหาว่าจะเป็นการทำร้ายจิตใจเด็กหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลายเป็นกังวลมาโดยตลอด มีคุณแม่คนหนึ่งเล่าว่า ตอนนั้นสามีหรือพ่อของลูกชายเข้ารับการผ่าตัด และกลับมาพักผ่อนที่บ้าน ซึ่งต้องการความเงียบสงบ เธอจึงอยากให้ลูกชายทำอะไรเงียบๆ เบาๆ หน่อย แต่ก็กังวลว่าถ้าพูดไปจะทำให้ลูกชายที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นหงุดหงิดได้ เธอจึงไม่รู้จะทำอย่างไรดี ดร.เฉินซินเห็นว่า ผู้ปกครองควรคิดอย่างจริงจังว่า ในฐานะที่เป็นพ่อเป็นแม่ ความรับผิดชอบในฐานะผู้ปกครองแค่เพื่อให้ลูกดีใจเท่านั้นหรือ คำตอบคือไม่ ผู้ปกครองไม่ควรสนองความต้องการของลูกเพื่อให้ลูกดีใจโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง ความรับผิดชอบที่ถูกคือช่วยเหลือลูกให้เติบโตอย่างดี

เด็กที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบเปิดเพลงฟังเสียงดังๆ และทำอะไรก็มักโครมคราม แต่เมื่อคุณพ่อป่วยแล้ว ในช่วงพักฟื้นนี้ ผู้เป็นลูกก็ควรต้องรู้จักยับยั้งชั่งใจ อารมณ์ความรู้สึกของตนด้วย นี่ก็คือการเติบโต พ่อแม่ต่างรักลูก ส่วนลูกก็ต้องรักและเข้าใจปัญหาของพ่อแม่ด้วย ดังนั้น แม้ว่าจะการห้ามว่าอย่าร้องเพลงอย่าทำเสียงดัง จะเหมือนเป็นการบังคับลูก อาจจะทำให้เขาไม่พอใจ แต่ถ้าทำตามที่แม่ขอร้องแล้วช่วยทำให้คุณพ่อหายดีเร็วขึ้น คาดว่าลูกชายย่อมดีใจแน่

Yim/kt

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 12:27:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 24 2018 12:27:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 24 2018 12:27:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 12:27:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 24 2018 12:27:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน