ภาษา:ภาษาไทย

ตลาดของเก่าอันลี้ลับของกรุงปักกิ่ง(1)

2017-03-22 11:10:00

เมื่อพูดถึงตลาดขายของเก่าหรือตลาดของมือสองในกรุงปักกิ่งอยู่ที่ไหน ชาวปักกิ่งมักตอบได้ทันทีว่า อยู่ที่ “พันเจียหยวน(潘家园)” หรือ “สือหลี่เหอ(十里河)” ซึ่งเป็นตลาดของเก่าที่มีชื่อเสียงดังที่สุดในกรุงปักกิ่ง ผู้ที่ชำนาญด้านของเก่าหรือผู้สมัครเล่น เมื่อมีเวลาว่าง ก็จะไปเดินตลาดของเก่า 2 แห่งดังกล่าว

ตลาดพันเจียหยวน เป็นตลาดของเก่าที่มีชื่อเสียงดังที่สุดและเป็นที่นิยมที่สุดของจีน เปิดตลาดตลอดทั้งปี 365 วัน ถึงวันสุดสัปดาห์ รองรับคนได้ถึง 6-7 หมื่นคน ในจำนวนนี้ ชาวต่างชาติมีประมาณ 1 หมื่นคน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นางคลินตัน ฮิลลารี ภรรยาอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายกรัฐมนตรีกรีซและโรมาเนีย ตลอดจนประธานาธิบดีศรีลังกา เป็นต้น กว่าหลายสิบท่านเคยเยี่ยมชมตลาดพันเจียหยวน ถึงกับมีคำกล่าวว่า ชาวต่างชาติมาเที่ยวปักกิ่ง จะต้อง “ขึ้นกำแพงเมืองจีน รับประทานเป็ดย่างปักกิ่ง ชมพระราชวังโบราณ และเที่ยวตลาดพันเจียหยวน” นอกจากขายของเก่าของมือสองแล้ว ตลาดพันเจียหยวนยังเป็นตลาดขายงานศิลปหัตถกรรมพื้นมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีน มีภาพวาดตรุษจีนหยางหลิ่วชิง ผ้าไหมปักเจียงซู ไม้แกะสลักตงหยาง หินแกะสลักฉวี่หยาง หนังตะลุงซานตง เครื่องเซรามิคเจียงซี กาน้ำชาดินสีม่วงของอี๋ซิง เครื่องทองสัมฤทธ์ส่านซี เครื่องแต่งกายพื้นเมืองยูนนาน ของใช้ทางพุทธศาสนานิกายทิเบต หยกขาวซินเจียงเป็นต้น

กล่าวได้ว่า ตลาดพันเจียหยวนมีสินค้าหลากหลายชนิดมากกว่าพิพิธภัณฑ์ทุกแห่ง ไม่ว่าอะไรก็นำมาขายที่นี่ได้ อาจจะขายไม่ออก แต่อย่างน้อยไม่มีคนหัวเราะเยาะแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:26:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:26:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:26:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:26:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 24 2018 14:26:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน