ภาษา:ภาษาไทย

โจว โหย่วกวง-2

2017-03-22 14:50:22 CRI

โจว โหย่วกวง-2

เมื่อ 10 ปีก่อน ท่านโจวก็ระบุว่า มนุษย์เราเข้าสู่ยุคสารสนเทศแล้ว สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของยุคสารสนเทศคือ การใช้โทรศัพท์มือถือ ในอดีต ชีวิตความเป็นอยู่ของเราต้องมีเครื่องนุ่งห่ม อาหารการกิน ที่อยู่อาศัย และยานพาหนะ ปัจจุบัน ต้องเพิ่มอีกอย่างหนึ่งคือ โทรศัพท์มือถือ ตอนอายุ 105 ปี ท่านโจวเปิดเขียนบล็อกทางอินเตอร์เน็ต และเป็นที่นิยมของบรรดาชาวเน็ต โดยจำนวนผู้คลิกเข้ามาอ่านนับล้านครั้ง และมีผู้ติดตามกว่า 5,000 คน

เมื่อหลายปีก่อน ท่านโจวได้รับไอแพดเครื่องหนึ่งเป็นของขวัญ ท่านดีใจมาก ชอบเปิดดูรูปถ่ายที่ถ่ายกับญาติมิตรในไอแพด และชมว่า วิทยาศาสตร์เทคโนโลยียุคปัจจุบันพัฒนาเร็วมาก

ในวันเกิดอายุ 109 ปี ท่านเล่าว่า พระเจ้าลืมผมแล้ว ทิ้งผมให้อยู่ในโลกต่อไป ขอบคุณพระเจ้าที่ผมอายุมากขนาดนี้ยังมีสมองที่แข็งแรง ยังสามารถคิดเรื่องต่าง ๆ ได้

ท่านบอกว่า การทำงานและการคิดเป็นเรื่องที่มีความสุขที่สุดในชีวิตของท่าน เพื่อนสนิทของท่านโจวเห็นว่า ตลอดชีวิตของท่านโจว ใช้ชีวิตเรียบง่าย แต่ให้ความคิดอันลึกซึ้ง อย่างเช่นห้องหนังสือของท่านโจวเป็นห้องเล็ก ๆ มีเนื้อที่แค่ 9 ตารางเมตรเท่านั้นเอง ท่านโจวบอกว่า อายุมากขึ้นแล้ว การฟังไม่ค่อยดี ห้องเล็กช่วยเก็บเสียงได้ เสียงจะไม่กระจัดกระจายไปไหน จึงมีส่วนช่วยต่อการฟัง แม้ว่าห้องเล็ก แต่ใจเรากว้าง เมื่อใจกว้างแล้ว ห้องก็กว้างขึ้นตาม ผู้คนทั้งหลายต่างชมว่า ห้องหนังสือเล็ก ๆ ของท่านโจวส่องแสงสว่างให้โลก

ในห้องหนังสือของท่านโจว มีโต๊ะหนังสือตัวเล็กตัวหนึ่ง ซึ่งมีความยาว 90 เซนติเมตร กว้าง 55 เซนติเมตร พื้นที่บนโต๊ะ ครึ่งหนึ่งใช้วางหนังสือ อีกครึ่งหนึ่งวางเครื่องพิมพ์ นอกจากนี้ ห้องหนังสือของท่านโจวยังมีตู้หนังสือตู้ใหญ่ 2 ตู้ บนตู้ นอกจากหนังสือแล้ว ที่ดึงดูดความสนใจคือ รูปถ่ายของท่านโจวกับภรรยา ห้องหนังสือของท่านโจว ยังมีโซฟาตัวหนึ่ง เล่ากันว่า เมื่อภรรยาของท่านโจวเสียชีวิตไปแล้ว ท่านโจวก็เลือกนอนบนโซฟาตัวนี้ ไม่ยอมไปนอนในห้องนอนอีกเลยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 21 2018 09:29:35

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 21 2018 09:29:35

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 21 2018 09:29:35

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 21 2018 09:29:35

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 21 2018 09:29:35

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน