ภาษา:ภาษาไทย

อีกไม่นานจีนจะไม่มีคนจน (1)

2017-03-29 16:38:59 CRI

อีกไม่นานจีนจะไม่มีคนจน (1)

จีนยังมีคนจนหรือ เมื่อปี 2015 จีนยังมีประชากรยากจนจำนวน 70 ล้านคน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนสั่งให้กำหนดเป้าหมายที่จะขจัดสภาพความยากจนโดยสิ้นเชิงในปี 2020

การประชุม “สองสภา” (สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติและสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติ) ของจีนสิ้นสุดลงช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา  ระหว่างการประชุมมีการรายงานผลการดำเนินงานประจำปี 2016 และการแถลงนโยบายและแผนงานปี 2017 ของรัฐบาล โดยชี้ให้เห็นว่า ปี 2016 ได้บรรลุเป้าหมายการขจัดความยากจนที่กำหนดไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปีฉบับที่ 13 (2016 - 2020) ทั้งได้กำหนดเป้าหมายที่จะลดประชากรผู้ยากจนอีก 10 ล้านคนในปี 2017

รายงานข่าวดังกล่าวได้รับความสนใจจากสื่อข่าวต่างประเทศ และพากันให้ความสนใจกับวิธีการแก้ไขปัญหาความยากจนของจีน โดยเฉพาะคำหนึ่งที่ว่า “ช่วยเหลือผู้ยากจนอย่างตรงจุด ” เพื่อศึกษาเรียนรู้ประสบการณ์ของจีนและมาตรการที่เป็นรูปธรรมที่ทำให้เกิดผลสำเร็จ

เว็บไซด์  “หนังสือพิมพ์แห่งชาติ” ของบราซิลรายงานว่า นโยบายและแผนงานของรัฐบาลจีนปี 2017 เน้นว่า จะรักษาการเติบโตของเศรษฐกิจที่มั่นคง ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญคือรักษาโอกาสการมีงานทำ สร้างผลประโยชน์แก่ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักข่าวรัสเซียออกบทความหัวข้อ “อีกไม่นานจีนจะไม่มีคนจน” โดยชื่นชมผลสำเร็จด้านการช่วยเหลือผู้ยากจน บทความระบุว่า จีนได้สร้างสถิติโลกใหม่ในด้านการขจัดความยากจน ช่วง 30 ปีที่ผ่านมา แผ่นดินนี้มีประชากร 700 ล้านคนพ้นจากความยากจน และปีนี้ จีนกำหนดเป้าหมายว่า ภายใน 4 ปีข้างหน้า จะทำให้ตัวเลขผู้ยากจนกลายเป็นศูนย์แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 14:05:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 14:05:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2017 14:05:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 22 2017 14:05:44

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 22 2017 14:05:44

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน