ภาษา:ภาษาไทย

ของหมั้นสำคัญ 4 อย่างในประวัติศาสตร์(1)

2017-03-29 17:01:13 CRI

ของหมั้นสำคัญ 4 อย่างในประวัติศาสตร์(1)

หลายสิบปีที่แล้ว จีนเคยมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกว่าเป็น “อาณาจักรแห่งจักรยาน” การขี่จักรยานของชาวจีนมีประวัติศาสตร์มานาน เนื่องจากจักรยานเป็นพาหนะที่มีค่าใช้จ่ายน้อย จนกระทั่งชาวต่างชาติที่เข้ามาประเทศจีนในช่วงสมัยจีนเพิ่งเปิดประเทศนั้น ล้วนตกใจกับสภาพการขี่จักรยานของชาวจีน 

จักรยานเป็นทรัพย์สินสำคัญของครอบครัวอยู่เป็นเวลายาว โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษที่ 1970 จักรยานมีความสำคัญเป็นพิเศษ ในช่วงนั้น ใครๆ จะแต่งงาน หากมีของหมั้น 4 อย่างพร้อม ก็ถือว่าเป็นบ้านที่ร่ำรวยและมีเกียรติอย่างยิ่ง อันได้แก่ นาฬิกา วิทยุ จักรเย็บผ้า และจักรยาน ของทั้งหมดนี้ส่วนใหญ่เป็นของที่ผลิตในประเทศจีนเอง สมัยนั้นชาวจีนยังมีชีวิตค่อนข้างลำบาก เงินเดือนน้อย การพัฒนาเศรษฐกิจภายในประเทศยังอยู่ช่วงยุ่งยาก ต่างประเทศเพิ่งเริ่มยอมรับจีนและเริ่มสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตขึ้นมาเรื่อยๆ สมัยนั้น การดูเวลาแน่นอนต้องอาศัยนาฬิกา มีวิทยุไว้ฟังรายการและข่าวสารบ้านเมือง ซึ่งเป็นทางเดียวที่สามารถเปิดหูเปิดตาและรู้เรื่องบ้านเมือง เวลานั้น ทั่วประเทศยังไม่มีของใช้ประจำวันเพียงพอ การจับจ่ายซื้อของยังมีโควต้าจำกัด มีคำกล่าวที่เล่ากันว่า เสื้อผ้าตัวหนึ่ง ถือเป็นตัวใหม่ 3 ปี เป็นตัวเก่าใส่ได้อีก 3 ปี และมีการปะซ่อมที่ขาดจนใช้ได้อีก 3 ปี สมัยนั้นไม่มีนโยบายวางแผนครอบครัว ไม่ได้กำหนดให้มีลูกคนเดียว ฉะนั้น ลูกคนโตจะมีเสื้อผ้าใหม่ใส่ แต่ลูกคนที่สองคนที่สามนั้น จะใส่แต่เสื้อเก่าที่ตกทอดจากพี่สาวพี่ชายเท่านั้น พอถึงเทศกาลตรุษจีนซึ่งเป็นโอกาสที่มีหวังจะตัดชุดใหม่ ยังมักจะถูกพ่อแม่หลอกว่าต้องรอโอกาสปีหน้าเนื่องจากมีผ้าไม่มากพอที่จะตัดชุดใหม่ให้ลูกทุกคน จักรเย็บผ้าจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำคัญครอบครัวในการตัดเสื้อและแก้เสื้อตัวใหญ่ให้เป็นเสื้อตัวเล็กแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2017 03:58:39

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2017 03:58:39

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2017 03:58:39

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 21 2017 03:58:39

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 21 2017 03:58:39

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน