ภาษา:ภาษาไทย

การเปลี่ยนแปลงของบ้านเกิดซัวเถา(2)

2017-04-26 10:12:03 CRI

การเปลี่ยนแปลงของบ้านเกิดซัวเถา(2)

คนไทยเชื้อสายจีนมีจำนวนไม่น้อย บรรพบุรุษส่วนใหญ่มาจากแต้จิ๋ว คำว่า “แต้จิ๋ว”ที่อยู่ในความทรงจำของคนไทยนั้น เป็นพื้นที่กว้างใหญ่ที่รวมหลายเมืองหลายอำเภอ ปัจจุบัน คนจีนจะเรียกกันว่า “ตั่วเตี๋ยซัว” หรือ “ต้าเฉาซ่าน”ตามการออกเสียงภาษาจีนกลาง จริงๆแล้ว เมืองแต้จิ๋วเป็นเมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์หลายพันปี เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมระดับชาติ มีประชากรประมาณ 3 ล้านคน เป็นบ้านเกิดของชาวจีนโพ้นทะเลทั่วโลก เป็นแหล่งผลิตเหล็กกล้าและเครื่องบั้นดินเผา

การเปลี่ยนแปลงของบ้านเกิดซัวเถา(2)

ดิฉันเคยใช้ชีวิตในเมืองแต้จิ๋วเมื่อ 30ปีที่แล้ว แต่ภายหลังก็ได้กลับไปเยี่ยมหลายครั้ง แต่การเดินทางไปเมืองซัวเถาและได้แวะแต้จิ๋วครั้งนี้ มีความรู้สึกประทับใจมาก สมัยก่อน การเดินทางระหว่างเมืองต่างๆ ในมณฑลกวางตุ้งจะอาศัยรถทัวร์เป็นหลัก แม้ว่าบริเวณแต้จิ๋วมีท่าอากาศยานเชื่อมต่อกับเมืองกวางโจว กรุงปักกิ่งและเมืองอื่นๆ จนกระทั่งเมืองในต่างประเทศด้วย แต่เที่ยวบินไม่มาก หลายปีที่ผ่านมานี้ ได้พัฒนาทางรถไฟเป็นการใหญ่ โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง ระหว่างเมืองแต้จิ๋วไปเมืองกวางโจว หากใช้บริการเครื่องบิน ไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็ถึง แต่ยังต้องเสียเวลาในการเดินทางไปกลับท่าอากาศยาน ใช้บริการรถทัวร์วิ่งทางหลวง จะใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายไม่มาก แต่บัดนี้ คนนิยมใช้บริการรถไฟความเร็วสูงมากกว่า ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง ค่าตั๋ว 200 หยวน ทั้งสะดวกสบาย รถไฟความเร็วสูงที่ไปถึงเมืองแต้จิ๋วแล้ว จะจอดที่สถานีรถไฟ 4 สถานีตามอำเภอ ได้แก่ สถานีเฉาซ่าน(ตำบลซาซี) สถานีแต้จิ๋ว สถานีเหราผิงและสถานีเฉาอัน การสร้างทางรถไฟไปยังพื้นที่ต่างๆ นั้น นำมาซึ่งโอกาสการค้าแก่อำเภอเหล่านี้มากขึ้น

เมืองแต้จิ๋วมีเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่ง คือเกาะสวิ้นโจว เกาะนี้มีพื้นที่เพียง 2.5 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น มีประชากรประมาณ 2,500 คนอยู่ใน 2 หมู่บ้าน ชาวเกาะส่วนใหญ่ทำการประมงและเพาะปลูก รวมทั้งปลูกผลไม้เช่นลำไย ลิ้นจี่ และมะเฟือ เป็นต้น ปัจจุบัน ชาวเกาะส่วนหนึ่งหันไปทำประมงในกระชัง เช่นหอยนางรม ปลา กุ้ง เป็นต้น เพื่อดูแลกระชัง ก็พยายามสร้างบ้านไม้อยู่บนเรือ และกินอยู่ตรงนั้น เชื่อมต่อกันเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ กลายเป็นทิวทัศน์ “บ้านบนน้ำ” น่าสนใจมาก   

In/Ping
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:23:38

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:23:38

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:23:38

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:23:38

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจFebruary 23 2018 12:23:38

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน