ภาษา:ภาษาไทย

ทำงานกับเด็กรุ่นใหม่อย่างดีได้อย่างไร(2)

2017-05-10 13:40:49 CRI

ทำงานกับเด็กรุ่นใหม่อย่างดีได้อย่างไร(2)

3. เคารพความสนใจทางอาชีพของคนรุ่นทศวรรษ 1990

คนรุ่น 1970 กับ 1980 เวลาหางาน ไม่ค่อยคำนึงถึงความสนใจของตน พวกเขาเห็นว่า การทำงานเป็นวิธีเลี้ยงตนเองเท่านั้น แต่คนรุ่น 1990 ไม่ค่อยสัมผัสถึงวิกฤตการอยู่รอด เพราะสังคมพัฒนาถึงขั้นที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์  พวกเขามีสิทธิที่จะเลือกสิ่งที่ตนชอบทำเป็นอาชีพ และประเด็นนี้ก็เป็นประเด็นที่คนรุ่นก่อนอิจฉากัน และด้วยเหตุที่ว่าพวกเขามีทางเลือกมากกว่า พวกเขาจึงกล้าที่จะทำสิ่งต่างๆ ตามอารมณ์ได้ สำหรับอาชีพที่ตนไม่ชอบนั้น พวกเขาก็ไม่แคร์ ทำตามอารมณ์ ส่วนอาชีพที่ตนชอบนั้น พวกเขาก็ยินดีที่จะทำงานทั้งวันทั้งคืน ทุ่มเทอย่างสุดความสามารถ เพราะฉะนั้น เวลารับสมัคร ถ้าเราเป็นผู้บริหารก็ต้องรู้ว่า คนที่สมัครงานนี้ชอบงานนี้จริงหรือไม่ ต้องเป็นงานที่เขาชอบทำ เขาจึงมีความหวังที่จะทำอย่างเต็มที่ และสร้างกลไกสลับเวรกัน ให้เจ้าหน้าที่คนใหม่มีโอกาสสลับกันดำรงตำแหน่งต่างๆ เพื่อช่วยให้พวกเขาแน่ใจว่า ตนชอบทำงานอะไรกันแน่ และเมื่อให้แต่ละคนทำในงานที่ตนรักจริงนั้น งานโดยรวมของเราก็จะพัฒนาตามที่เราปรารถนา

4.ให้คนรุ่น 1990 มีโอกาสเติบโต

ในหน่วยงานต่างๆ บางตำแหน่งอาจดูเหมือนว่ามีโอกาสเติบโตไม่มาก เช่น การเป็นเลขานุการที่รับส่งเอกสาร เราต้องรู้ว่า คนที่ทำตำแหน่งนี้ก็มีความหวังที่จะพัฒนาตนเอง และต้องการการยอมรับด้านคุณค่าการงานด้วย เพราะฉะนั้น โอกาสการเลื่อนตำแหน่งจะเป็นอย่างไร อนาคตการงานจะเป็นอย่างไรล้วนเป็นคำถามที่เราต้องคิดดีก่อน เพราะถ้าเจ้าหน้าที่คนไหนรู้สึกว่าสิ่งที่ตนเองทำนั้นไม่มีความหมาย เป็นเพียงทำงานซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็เป็นเรื่องที่น่าระวัง เพราะเขาจะไม่มีความกระตือรือร้นต่องานนี้อีก คนที่เกิดหลังทศวรรษที่ 1990 แม้จะดูเหมือนรักตัวเองที่สุด แต่ก็เป็นกลุ่มที่เน้นความหมายของการงานที่สุด พวกเขาต้องการการให้กำลังใจ ต้องการการยอมรับ และแคร์กับคำประเมินของเจ้านายมาก เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคนรุ่นใหม่นี้ทำอะไร กรุณาให้feedback อย่างทันกาล ไม่ว่าพวกเขาก้าวหน้าด้านไหนบ้าง แม้จะเป็นเพียงก้าวเล็กๆ กรุณามองเห็นความก้าวหน้าของเขา และยอมรับความก้าวหน้าของเขา แล้วพวกเขาก็จะทำให้คุณตกใจและดีใจกับความสำเร็จของพวกเขาซึ่งอาจเกินความคาดคิดของเราก็ได้แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 18:55:13

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 14 2018 18:55:13

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 14 2018 18:55:13

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 18:55:13

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 14 2018 18:55:13

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน