ภาษา:ภาษาไทย

เขตเมืองใหม่สงอัน (1)

2017-05-22 13:21:54 CRI

เขตเมืองใหม่สงอัน (1)

เมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน คณะรัฐมนตรีจีนได้ออกประกาศตั้งเขตเมืองใหม่สงอัน มณฑลเหอเป่ย ข่าวนี้ออกมาไม่กี่ชั่วโมงก็ได้รับการเผยแพร่ทางเน็ตอย่างกว้างขวาง

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า การตั้งเขตเมืองใหม่สงอันนี้มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจจีนในระยะยาว นับเป็น “ยุทธศาสตร์พันปี” และ “งานใหญ่ของชาติ” เขตเมืองใหม่สงอันจะเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษระดับชาติแห่งที่ 3 โดยเป็นคู่แข่งกับเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นที่ตั้งขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1980 และเขตเมืองใหม่ผู่ตง นครเซี่ยงไฮ้ ที่ตั้งเมื่อทศวรรษที่ 1990

เขตเมืองใหม่สงอันจะคลอบคลุมถึงอำเภอสงเซี่ยน อำเภอหรงเฉิง อำเภออันซิน และบริเวณรอบข้างส่วนหนึ่ง ตั้งอยู่ใจกลางเขตสามเหลี่ยมซึ่งประกอบด้วยกรุงปักกิ่ง นครเทียนจิน และเมืองเป่าติ้ง มณฑลเหอเป่ย โดยแผนพัฒนาช่วงต้นจะมีพื้นที่ประมาณ 100 ตารางกิโลเมตร ช่วงกลางจะขยายถึงประมาณ 200 ตารางกิโลเมตร และระยะยาวจะมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 2,000 ตารางกิโลเมตร

เขตเมืองใหม่สงอัน (1)

ปัจจุบัน เขตเศรษฐกิจพิเศษซินเจิ้นมีพื้นที่ทั้งหมด 1,900 ตารางกิโลเมตร และเขตเมืองใหม่ผู่ตงมีพื้นที่ 1,200 ตารางกิโลเมตร เมื่อเทียบกับเขตเศรษฐกิจพิเศษสองแห่งนี้ ในที่สุดเขตเมืองใหม่สงอันจะมีขนาดใหญ่กว่า และความได้เปรียบคือ ระดับการพัฒนาของเขตนี้ในปัจจุบันยังค่อนข้างต่ำ

สิ่งที่ต้องยอมรับคือ การตัดสินใจตั้งเขตเมืองใหม่ดังกล่าวได้ผ่านการวิจัยและสำรวจเป็นเวลานาน หลังจากจัดการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศครั้งที่ 18 เมื่อปี 2012 นายสี จิ้นผิง เลขาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีนได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมที่กรุงปักกิ่ง นครเทียนสิน และมณฑลเหอเป่ยหลายครั้ง เพื่อดูสภาพพื้นที่วิจัยและวางแผนการประสานการพัฒนาปักกิ่ง-เทียนสิน-เหอเป่ย โดยให้คำแนะนำอย่างชัดเจนว่า ต้องสร้างเขตเมืองใหม่ที่ทันสมัยในพื้นที่ที่เหมาะสมของมณฑลเหอเป่ย เพื่อแก้ปัญหาความแออัดของกรุงปักกิ่งแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 21 2018 03:04:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 21 2018 03:04:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 21 2018 03:04:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 21 2018 03:04:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 21 2018 03:04:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน