ภาษา:ภาษาไทย

เขตเมืองใหม่สงอัน (1)

2017-05-22 13:21:54 CRI

เขตเมืองใหม่สงอัน (1)

เมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน คณะรัฐมนตรีจีนได้ออกประกาศตั้งเขตเมืองใหม่สงอัน มณฑลเหอเป่ย ข่าวนี้ออกมาไม่กี่ชั่วโมงก็ได้รับการเผยแพร่ทางเน็ตอย่างกว้างขวาง

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า การตั้งเขตเมืองใหม่สงอันนี้มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจจีนในระยะยาว นับเป็น “ยุทธศาสตร์พันปี” และ “งานใหญ่ของชาติ” เขตเมืองใหม่สงอันจะเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษระดับชาติแห่งที่ 3 โดยเป็นคู่แข่งกับเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นที่ตั้งขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1980 และเขตเมืองใหม่ผู่ตง นครเซี่ยงไฮ้ ที่ตั้งเมื่อทศวรรษที่ 1990

เขตเมืองใหม่สงอันจะคลอบคลุมถึงอำเภอสงเซี่ยน อำเภอหรงเฉิง อำเภออันซิน และบริเวณรอบข้างส่วนหนึ่ง ตั้งอยู่ใจกลางเขตสามเหลี่ยมซึ่งประกอบด้วยกรุงปักกิ่ง นครเทียนจิน และเมืองเป่าติ้ง มณฑลเหอเป่ย โดยแผนพัฒนาช่วงต้นจะมีพื้นที่ประมาณ 100 ตารางกิโลเมตร ช่วงกลางจะขยายถึงประมาณ 200 ตารางกิโลเมตร และระยะยาวจะมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 2,000 ตารางกิโลเมตร

เขตเมืองใหม่สงอัน (1)

ปัจจุบัน เขตเศรษฐกิจพิเศษซินเจิ้นมีพื้นที่ทั้งหมด 1,900 ตารางกิโลเมตร และเขตเมืองใหม่ผู่ตงมีพื้นที่ 1,200 ตารางกิโลเมตร เมื่อเทียบกับเขตเศรษฐกิจพิเศษสองแห่งนี้ ในที่สุดเขตเมืองใหม่สงอันจะมีขนาดใหญ่กว่า และความได้เปรียบคือ ระดับการพัฒนาของเขตนี้ในปัจจุบันยังค่อนข้างต่ำ

สิ่งที่ต้องยอมรับคือ การตัดสินใจตั้งเขตเมืองใหม่ดังกล่าวได้ผ่านการวิจัยและสำรวจเป็นเวลานาน หลังจากจัดการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศครั้งที่ 18 เมื่อปี 2012 นายสี จิ้นผิง เลขาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีนได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมที่กรุงปักกิ่ง นครเทียนสิน และมณฑลเหอเป่ยหลายครั้ง เพื่อดูสภาพพื้นที่วิจัยและวางแผนการประสานการพัฒนาปักกิ่ง-เทียนสิน-เหอเป่ย โดยให้คำแนะนำอย่างชัดเจนว่า ต้องสร้างเขตเมืองใหม่ที่ทันสมัยในพื้นที่ที่เหมาะสมของมณฑลเหอเป่ย เพื่อแก้ปัญหาความแออัดของกรุงปักกิ่งแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 05:49:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 05:49:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2017 05:49:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 24 2017 05:49:32

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 05:49:32

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน