ภาษา:ภาษาไทย

เขตเมืองใหม่สงอัน (2)

2017-05-22 13:23:36 CRI

เขตเมืองใหม่สงอัน (2)

ปีหลังๆนี้ ปักกิ่งได้ดำเนินการโยกย้ายหน่วยงานและวิสาหกิจที่เกี่ยวข้องออกจากกลางเมืองอย่างเป็นขั้นตอน รวมถึงอุตสาหกรรมส่วนหนึ่ง ตลาดขายส่งจำนวนหนึ่ง สถาบันการศึกษาส่วนหนึ่ง หน่วยงานรักษาพยาบาลจำนวนหนึ่ง และหน่วยงานราชการจำนวนหนึ่ง

แต่การโยกย้ายเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในหน่วยงานที่ควรย้าย มีจำนวนไม่น้อยเป็นทรัพยากรของรัฐบาลกลาง เช่น วิสาหกิจของรัฐจำนวนมากตั้งสำนักงานใหญ่ที่กรุงปักกิ่ง สถาบันวิจัยและการศึกษาจำนวนมากก็ตั้งอยู่ที่ตัวเมืองปักกิ่ง นอกจากนี้ สถาบันการเงินสำคัญๆจำนวนไม่น้อยตั้งอยู่ที่ปักกิ่งเช่นกัน การโยกย้ายภารกิจเหล่านี้จึงต้องใช้ทั้งความตั้งใจและความพยายามของรัฐบาลกลางอย่างจริงจัง

เขตเมืองใหม่สงอัน (2)

หลังจากสำรวจและพิจารณาอย่างรอบคอบเป็นเวลานาน รัฐบาลจีนจึงตัดสินใจจะเลือกเขตสงอันเป็นที่ตั้งเขตเมืองใหม่ดังกล่าว เนื่องจากเขตนี้เป็นศูนย์กลางของดินดอนสามเหลียมปักกิ่ง เทียนสิน เป่าติ้ง มีเงื่อนไขทางภูมิศาสตร์ที่ดี การคมนาคมสะดวก มีภาวะนิเวศที่ดี ความได้เปรียบสำคัญที่สุดคือ ปัจจุบัน ระดับการพัฒนาของเขตนี้ยังค่อนข้างต่ำ จึงมีศักยภาพการบุกเบิกที่แฝงอยู่มากมาย มีเงื่อนไขขั้นพื้นฐานที่สามารถสร้างตามมาตรฐานสูง

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องปรากฏว่า อำเภอสงเซี่ยนห่างจากกรุงปักกิ่ง 108 กิโลเมตร และห่างจากนครเทียนสิน 100 กิโลเมตร การขับรถตามทางด่วนไปยังตัวเมืองปักกิ่งจะใช้เวลาเพียง 45 นาทีเท่านั้น และหลังจากทางรถไฟเทียนสิน-เป่าติ้งเปิดการเดินรถแล้ว การเดินทางโดยรถไฟความเร็วสูงจากสงเซี่ยนไปเขตหงเฉียวของเทียนสินจะใช้เวลาเพียง  15 นาทีเท่านั้น อำเภอสงเซี่ยนยังมีท่าเรือดินแดนภายในที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของจีน และได้ฉายาว่า “อำเภอแห่งน้ำแร่ร้อน”แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 08:20:19

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 08:20:19

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 08:20:19

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 08:20:19

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 08:20:19

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน