ภาษา:ภาษาไทย

เทียนจินครึ่งวัน (1)

2017-05-24 17:06:41 CRI

เทียนจินครึ่งวัน (1)

เมื่อไม่นานมานี้ ดิฉันได้รู้จักคำศัพท์ใหม่อยู่คำหนึ่งชื่อว่า “โลกพฤษภาคม” (May Disease) อาการของโรคนี้มักจะแสดงออกทางอารมณ์ความรู้สึกที่จะขุ่น ๆ หน่วง ๆ หน่อย อารมณ์ไม่อยากทำงาน หนักหน่อยก็มีความเครียดสะสมก็มี อันที่จริงแล้ว May Disease มีชื่อเรียกหนึ่งว่า “ซินโดรมหลังเทศกาล” เกิดขึ้นได้ง่ายในกลุ่มนักเรียน นักศึกษาและคนทำงาน ทางออกของโรคนี้คือเราต้องรู้จักพาตัวเองออกจากความหดหู่ ซึมเศร้าหรือความเครียดให้ได้ เช่น การออกกำลังกาย นัดกินข้าวกับเพื่อน ๆ หรือถ้ามีเวลาเยอะพอสมควร ก็หนีออกจากเมืองใหญ่ ๆ ยกตัวอย่างเช่นชาวปักกิ่งเอง หากมีเวลาสักวันนึง ครึ่งวัน เกือบร้อยทั้งร้อยก็มักจะเลือก “นครเทียนจิน” เป็นจุดหมายปลายทาง  

นครเทียนจินตั้งอยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 140 กิโลเมตร เป็นเมืองเดียวในจีนที่มีการบันทึกเวลาการก่อตั้งเมืองที่ชัดเจนคือเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ.1404 ในสมัยราชวงค์หมิง  การเดินทางมาที่นี่จะขับรถมาเองก็ทำได้สะดวกใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่งก็ถึงแล้ว แต่สำหรับการเที่ยวเทียนจินฉบับรวบรัดแค่ครึ่งวันนั้น ดิฉันแนะนำว่านั่งรถไฟความเร็วสูงดีกว่า จากสถานีรถไฟสายใต้ของกรุงปักกิ่งมีรถไฟความเร็วสูงวิ่งตรงไปยังเมืองเทียนจินแทบทุก ๆ 15 นาที ด้วยรอบที่ถี่ขนาดนี้จึงไม่ต้องกลัวว่าตั๋วจะขายหมดแล้วจะอดขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใด ทุกวันนี้การรถไฟจีนได้เปลี่ยนมาใช้ระบบการลงทะเบียนชื่อจริงในการซื้อตั๋วแล้ว  เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องไม่ลืมคือบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:49:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:49:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:49:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:49:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 02:49:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน