ภาษา:ภาษาไทย

เขตเมืองใหม่สงอัน (4)

2017-05-29 11:10:01 CRI

เขตเมืองใหม่สงอัน (4)

ในกระบวนการพัฒนาของเศรษฐกิจจีน เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของการพัฒนาดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำจูเจียง เขตเมืองใหม่ผู่ตงของนครเซี่ยงไฮ้ เป็นกำลังนำร่องให้ดินดอนสามเหลี่ยมแม่น้ำฉางเจียงเจริญขึ้น ส่วนกรุงปักกิ่ง ในฐานะเป็นเมืองหลวงของจีน ซึ่งแบกรับภารกิจต่างๆมากมายมาโดยตลอด ไม่ได้นำเขตพื้นที่โดยรอบพัฒนาไปพร้อมกัน หากยังดึงทรัพยากรต่างๆจากเขตรอบข้างมากมาย ถึงปัจจุบัน เมื่อเทียบกับกรุงปักกิ่ง ท้องที่อื่นๆในเขตปักกิ่ง-เทียนสิน-เหอเป่ยยังมีช่องว่างการพัฒนามากมาย ส่วนกรุงปักกิ่งก็ต้องประสบปัญหาร้ายแรงต่างๆ รวมถึง การจราจรติดขัด หมอกควัน และราคาบ้านสูงเกินไป เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจีนจึงตกลงตั้งเขตเมืองใหม่สงอันขึ้น เพื่อแบ่งเบาภาระส่วนหนึ่ง ซึ่งเมืองหลวงมีอยู่แต่ไม่ควรจะมี จะได้สร้างแรงขับเคลื่อนใหม่แก่การพัฒนาเขตปักกิ่ง-เทียนสิน-เหอเป่ย

สิ่งที่น่าสังเกตคือ ในภารกิจสำคัญ 7 ประการที่นายสี จิ้นผิงกำหนดให้เขตเมืองใหม่สงอันนั้น มีประการหนึ่งคือ พัฒนากิจการนิวไฮเทค โดยเฉพาะสั่งสมทรัพยากรและปัจจัยเชิงนวัตกรรม ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า เขตเมืองใหม่สงอันอาจกลายเป็น “เมืองแห่งนวัตกรรม” ซึ่งเป็นพลังขับเคลื่อนใหม่ในการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในอนาคต

ในสหรัฐฯ กรุงวอชิงตัน นครนิวยอร์ก กับซิลิคอน วัลเลย์ (Silicon Valley) ต่างมีสถานะที่ชัดเจน วอชิงตันเป็นเมืองหลวง นิวยอร์กเป็นศูนย์เศรษฐกิจและการเงิน ส่วนซิลิคอน วัลเลย์เป็นศูนย์นวัตกรรม ในอิสราเอล กรุงเทล อาวีฟเป็นเมืองหลวง ส่วนไฮฟาเป็นศูนย์นวัตกรรม ในญี่ปุ่น กรุงโตเกียวเป็นเมืองหลวง และห่างจากกรุงโตเกียว 50 กิโลเมตรมีเมือง Tsukuba ซึ่งเป็นเมืองวิทยาศาสตร์และเป็นศูนย์การพัฒนานิวไฮเท็คของญี่ปุ่นแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนNovember 20 2017 17:28:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนNovember 20 2017 17:28:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนNovember 20 2017 17:28:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจNovember 20 2017 17:28:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงNovember 20 2017 17:28:51

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน