ภาษา:ภาษาไทย

คุณพ่อคุณแม่ควรแยกความรู้สึกกับการกระทำออกจากกัน

2017-05-31 15:13:43 CRI

พ่อแม่ผู้ปกครองควรเข้าใจความรู้สึกของลูก ซึ่งมีความสำคัญมาก แต่ไม่ใช่ต้องยอมรับการกระทำของพวกเขาทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไข ดังนั้น หากลูกชายไม่พอใจเพราะว่าแม่ปิดทีวี คุณแม่สามารถเข้าใจความรู้สึกของเขาได้ และบอกลูกว่า แม่เข้าใจว่าลูกอยากจะดูทีวีต่อ หรือว่า แม่ก็หวังว่าลูกจะดูทีวีได้ตลอดทั้งวัน แต่ว่าตอนนี้เราต้องออกเดินทางกันแล้ว ไม่อย่างนั้นลูกจะไปเข้าเรียนสาย และแม่ก็จะต้องไปทำงานสายด้วย หลังจากนั้น ก็ปลอบใจลูกด้วยการพูดว่า เอาอย่างนี้ดีไหม พอเย็นนี้กลับบ้านแล้ว แม่ดูทีวีเป็นเพื่อนด้วยตอนหนึ่ง หรือว่าให้ลูกพูดเรื่องหนึ่งที่เขาอยากจะทำหลังจากเลิกเรียนกลับถึงบ้านแล้ว

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถพูดแสดงว่าเข้าใจความรู้สึกของลูกออกมา และปลอบใจอารมณ์ของพวกเขา แต่ไม่ใช่ยอมรับการกระทำของพวกเขา

ที่จริงแล้ว ตัวอย่างของคุณแม่ที่กล่าวไปตอนแรกว่า ต้องการให้ลูกทานข้าวได้เร็ว จึงอนุญาตให้ลูกดูทีวีได้ เป็นสภาพที่เข้าใจได้ว่าทุกนาทีในตอนเช้าต่างมีค่า แต่ว่าคุณแม่คนนี้อาจจะตั้งเงื่อนไขกับลูกก่อนอนุญาต อย่างเช่น ให้ดูการ์ตูนแค่ตอนหนึ่งเท่านั้น หลังจากจบแล้วเราต้องรีบออกเดินทาง จำเป็นต้องให้ลูกยอมรับเงื่อนไขที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งก่อน และให้ลูกจับเวลาด้วยตนเอง จึงจะหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดขึ้นตามมามากมายได้

บ่อยครั้งที่อารมณ์ของพ่อแม่ผู้ปกครองจะได้รับผลกระทบจากอารมณ์ของเด็กๆ แต่ถ้าคุณมีอารมณ์ที่มั่นคง ขณะที่ลูกไม่พอใจก็จัดการเรื่องด้วยใจเย็น ก็จะสามารถคิดหาวิธีแก้ปัญหาได้มากมาย

Yim/kt
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 17 2018 13:52:54

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 17 2018 13:52:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 17 2018 13:52:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 17 2018 13:52:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 17 2018 13:52:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน