ภาษา:ภาษาไทย

จีน ---ประเทศที่มีประวัติ 5000 ปี (3)b

2017-06-12 14:53:16 CRI

เมื่อกษัตริย์ เฉิงหวาง ทรงบรรลุนิติภาวะ  ก็ได้ทรงปกครองอาณาจักรด้วยพระองค์เอง   ตลอดเวลา 40 ปีที่กษัตริย์เฉิงหวางครองราชย์  เป็นระยะเวลาที่ราชวงศ์โจวรุ่งเรืองที่สุด   ต่อมา   ราชโอรสคือ กษัตริย์คางหวาง ขึ้นครองราชย์สืบต่อมา    ในสมัยกษัตริย์ คางหวาง    บ้านเมืองก็ยังมีเสถียรภาพ  เศรษฐกิจมีความรุ่งเรือง    แต่นับตั้งแต่ ลี่หวาง กษัตริย์ราชวงศ์โจวองค์ที่ 10   เป็นต้นไป   เกียรติภูมิของกษัติย์ราชวงศ์โจวเริ่มเสื่อมลงเป็นลำดับ  กษัตริย์ ลี่หวาง เป็นคนโหดร้ายและละโมบ   กษัตริย์ลี่หวาง ครองราชย์เมื่อประมาณ ปี 830-840 ก่อนคริสตศักราช  ทรงมีความละโมบถึงขนาดห้ามราษฎรล่าสัตว์ตามบริเวณภูเขา และห้ามตกปลาในแม่น้ำ  เพราะถือว่า  ทั้งภูเขาและแม่น้ำเป็นของส่วนพระองค์ แต่ผู้เดียว  เมื่อมีผู้แสดงความไม่พอใจ  พระองค์มักจะสั่งให้จับตัวผู้นั้นมาลงโทษ    นอกจากนี้  ยังทรงเชื่อถือในพ่อมดหมอผี ผู้มีเวทมนตร์คาถา  ถ้าพระองค์สงสัยว่า ขุนนางผู้ใหญ่คนไหนไม่จงรักภักดี ก็จะให้พ่อมดหมอผีดังกล่าวมาชี้ตัวในพระราชสำนัก ผู้ที่ถูกชี้ตัวจะถูกนำไปประหารชีวิตทันที  ในที่สุด  ประชาชนก็ลุกฮือกันด้วยความโกรธแค้นชิงชังพระองค์  ถึงขนาดยกกำลังบุกเข้าไปในพระราชวังที่กษัตริย์ลี่หวางประทับ  กษัตริย์ลี่หวางต้องเผ่นหนีออกจากวัง ไปอยู่ที่เมืองจื่อ ในมณฑลซานซีปัจจุบัน   ขณะที่เจ้าชายจิ้ง โอรสของกษัตริย์ลี่หวางต้องหลบหนีอยู่ในบ้านของจ้าวกงหู่ ขุนนางผู้ใหญ่คนหนึ่ง   กลุ่มก่อกบฏจึงบุกต่อไปยังบ้านของขุนนางผู้ใหญ่นี้  และให้มอบตัวเจ้าชายออกมาทันที   ด้วยความจงรักภักดี  จ้าวกงหู่ให้บุตรชายของตนแสดงตนเป็นเจ้าชายจิ้ง เลยถูกพวกกบฏฆ่าตาย  เจ้าชายจิ้งจึงรอดชีวิตมาได้  หลังจากนั้นเป็นเวลา 13 ปี   จ้าวกงหู่และขุนนางผู้ใหญ่อีกคนหนึ่งร่วมกันปกครองอาณาจักร แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 10:52:50

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 20 2018 10:52:50

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 20 2018 10:52:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 10:52:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 20 2018 10:52:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน