ภาษา:ภาษาไทย

จีน-ไทยพยายามกระชับความร่วมมือด้านยุติธรรม (2)

2017-06-27 11:39:19 CRI

จีน-ไทยพยายามกระชับความร่วมมือด้านยุติธรรม (2)

ระหว่างวันที่ 6-13 มิถุนายนนี้ นายวีระพล ตั้งสุวรรณ หัวหน้าผู้พิพากษา ประธานศาลฎีกาไทยนำคณะเดินทางมาเยือนจีนเพื่อร่วมฟอรั่มตุลาการจีน-อาเซียนครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกวางสีและเยี่ยมชมการปฏิรูปการทำงานของศาลสูงสุดประชาชนจีนที่เมืองซีอาน

การเดินทางครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์มุ่งเรียนรู้ประสบการณ์การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและการพัฒนาระบบไอทีของศาลจีน ฉะนั้น หลังคณะร่วมฟอรั่มตุลาการจีน-อาเซียนครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานหนิงแล้ว ได้เดินทางไปเมืองซีอาน มณฑลส่านซี เพื่อเยี่ยมชมสำนักงานศาลประชาชนสูงสุดแห่งประเทศจีนประจำมณฑลภาคที่ 6 ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้นจากการปฏิรูประบบการทำงานของศาลในช่วงสองปีนี้

เมื่อเดือนตุลาคมปี 2014 ที่ประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศชุดที่ 18 ครั้งที่ 4 มีมติเสนอให้ปฏิรูปกระจายอำนาจยุติธรรมให้ดีขึ้น ผลักดันให้กระจายอำนาจการพิจารณาตัดสินและอำนาจในการปฏิบัติออกเป็นสองส่วน ตั้งสำนักงานศาลประชาชนสูงสุดประจำมณฑลเพื่อสะดวกในการพิจารณาคดี ฉะนั้น ศาลประชาชนสูงสุดแห่งประเทศจีนจึงทยอยกันตั้งสำนักงานประจำมณฑลขึ้นมา จนถึงปัจจุบัน มีสำนักงานทั้งหมด 6 สำนักงานประจำ 6 ภาคของจีน ได้แก่ เมืองเซินเจิ้น (ภาค 1) เมืองเสิ่นหยาง(ภาค 2) เมืองหนานกิง(ภาค 3) เมืองเจิ้นโจว(ภาค 4) นครฉงชิ่ง(ภาค 5) และเมืองซีอาน(ภาค 6)

สำนักงานศาลประชาชนสูงสุดแห่งประเทศจีนภาค 6 ที่ตั้งอยู่ที่เมืองซีอานนี้ ได้รับมอบหมายให้พิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้แก่มณฑลส่านซี กันซู่ เขตชิงไห่ หนิงเซี่ยและเขตปกครองชนเองชนเผ่าอุยกูร์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีชนกลุ่มน้อยพำนักอยู่ ทางศาลมีความสามารถพิเศษในการจัดผู้พิพากษาและตำรวจศาลที่เป็นชนกลุ่มน้อย เพื่อความสะดวกการปฏิบัติหน้าที่และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนด้วย

In/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:30:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:30:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:30:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:30:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 06:30:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน