ภาษา:ภาษาไทย

จีนส่ง “รุ้ง – ยานบินไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์” สู่ขอบอวกาศสำเร็จ (2)

2017-06-28 11:28:40 CRI

จีนส่ง “รุ้ง – ยานบินไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์” สู่ขอบอวกาศสำเร็จ (2)

เมื่อค.ศ.1917 ชาวอังกฤษผลิตเครื่องบินไร้คนขับลำแรกของโลก เป็นการเปิดฉากการพัฒนาเครื่องบินไร้คนขับของทั่วโลก จนถึงปัจจุบัน การวิจัยและผลิตเครื่องบินไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์กลายเป็นแนวหน้าของการพัฒนาวิทยาศาสตร์ด้านการบินของโลก บรรดาประเทศที่มีความเข้มแข็งทางเทคโนโลยีพากันเข้าร่วมการแข่งขันวิจัยและผลิตเครื่องบินไร้คนขับที่ดุเดือด ขณะที่ สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศผู้วิจัยและผลิตเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์แต่แรกเริ่ม ได้กำหนดโครงการเครื่องบินไร้คนขับเข้าแผนพัฒนาระดับชาติตั้งแต่ปี 1980 ต่อจากนั้นได้สร้างเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทันสมัยหลายรุ่น

อังกฤษ ในฐานะประเทศนำร่องก็ได้สร้างเครื่องบินไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีชื่อว่า “เซเฟอร์(Zephyr)” ซึ่งประสบความสำเร็จในการเหินฟ้าต่อเนื่องกัน 54 ชั่วโมง ด้วยความสูงเกิน 15,000 เมตร ต่อจากนั้น เครื่องบินแสงอาทิตย์ “โซลาร์ อิมพัลส์ 2 (Solar Impulse 2)” ของสวิตเซอร์แลนด์ได้รับความสนใจจากทั่วโลก โดยนักบินชาวสวิซ 2 คนขับเครื่องบินที่ไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงและไม่ปล่อยมลพิษลำนี้ เสร็จสิ้นการบินรอบโลกระหว่างปี 2015 - 2016 โดยสร้างสถิติการบินต่อเนื่องกันได้นานถึง 118 ชั่วโมง ถือเป็นผลสำเร็จสำคัญที่โดดเด่นในประวัติศาสตร์การผลิตเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์

สาเหตุที่ประเทศต่างๆ ลงทุนทั้งกำลังทรัพย์และกำลังคนแข่งกันวิจัยเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ คือเครื่องบินประเภทนี้จะใช้ประโยชน์ในด้านการวิจัยและการปฏิบัติงานด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีอย่างกว้างขวางในอนาคต และจะขับเคลื่อนการพัฒนานิวไฮเทคอีกหลายอย่าง นายหลี่ กว่างเจียกล่าวว่า โครงการยานบินไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์ครอบคลุมถึงเทคโนโลยีอากาศพลศาสตร์ วัสดุศาสตร์ แบตเตอรี่เก็บพลังงาน ฯลฯ เทคโนโลยีสำคัญของการพัฒนายานบินไร้คนขับพลังงานแสงแดดยังคงเป็นโจทย์ที่แก้ไขยากของอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก

ถึงแม้จีนเริ่มต้นงานวิจัยในด้านนี้ค่อนข้างช้า แต่ได้รับความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ขณะนี้ ยานบินขอบอวกาศไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์ “รุ้ง” ของจีนบินขึ้นถึงขอบอวกาศได้แล้วนั้น สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนายานบินไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์ของตนเอง ท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดของทั่วโลกแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:05:34

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:05:34

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:05:34

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 14:05:34

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 14:05:34

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน